Loading... Loading...

Chất lượng vượt trội từ thủy sản khô Cà Mau

Thứ hai, 18-04-2022 | 15GMT+7
Ovn - Nổi bật với những mặt hàng chế biến khô từ nguồn thủy sản có tiếng tại Cà Mau, các sản phẩm thủy sản khô từ cơ sở khô Ngọc Giàu ngày càng khẳng định vị thế trên thị trường tiêu thụ. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, cải thiện chất lượng đời sống, ổn định thu nhập cho nhân công trong thời điểm dịch bệnh khó khăn.
Nhận ra tiềm năng phát triển của mặt hàng thủy sản khô, gia đình bà Trương Ngọc Giàu, ngụ tại xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau đã duy trì nghề thu mua tôm hơn 20 năm, rồi quyết định chuyển sang chế biến, xây dựng thương hiệu thủy sản khô Ngọc Giàu và gặt hái nhiều thành công.
 
Sản phẩm tooam chà bông của Cơ sở chế biến thủy sản khô Ngọc Giàu - Cà Mau

Sản phẩm tôm chà bông của Cơ sở chế biến thủy sản khô Ngọc Giàu - Cà Mau

Theo ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, nhờ điều kiện khí hậu ôn hòa, mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, Cà Mau trở thành địa phương giàu tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản gắn với nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu. Bên cạnh đó, miền đất mũi là nơi có nhiều đặc sản nổi tiếng, trong đó các loại thủy sản khô Cà Mau từ lâu luôn được khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến rộng rãi, cũng như nhận nhiều đánh giá tích cực bởi chất lượng đảm bảo, trong đó nổi bật là thương hiệu thủy sản khô Ngọc Giàu.

Cụ thể, từ nguồn tôm đất có tiếng tại địa phương, cơ sở Ngọc Giàu đã đưa ra thị trường nhiều mặt hàng thuye sản khô đã qua chế biến rất thơm ngon như tôm khô, tôm chà bông, tôm rang, chả tôm, tôm lụi,... Đặc biệt, sản phẩm tôm chà bông và tôm rang từng nhận đánh giá OCOP 3 sao từ hội đồng thẩm định UBND tỉnh Cà Mau trong năm 2020.
Sản phẩm tôm chà bông và tôm rang của Cơ sở chế biến thủy sản khô Ngọc Giàu đạt chứng nhận OCOP 3 sao Cà Mau

Sản phẩm tôm rang của Cơ sở chế biến thủy sản khô Ngọc Giàu đạt chứng nhận OCOP 3 sao Cà Mau


Tuy nhiên, thời gian qua, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến quá trình kết nối, tiêu thụ sản phẩm thủy sản khô của nông dân nói chung, trong đó có nghề kinh doanh thủy sản khô Cà Mau. Theo số liệu thống kê từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, chỉ tính riêng trong năm 2021, ngành nông nghiệp tỉnh đã giảm gần 2.000 tỷ đồng. Trong đó, mặt hàng thủy sản và thủy sản khô giảm sút 87% giá trị và thiệt hại nặng nề nhất.

Vấn đề vận chuyển hàng hóa, đi lại giữa các địa phương thời điểm xảy ra đợt dịch thứ tư là nguyên nhân dẫn đến việc cơ sở sản xuất, kinh doanh gặp trở ngại trong khâu tiêu thụ. Thủy sản tươi sống Cà Mau vì thế chỉ đến được một số khu vực lân cận tại vùng Đồng bằng sông Cửa Long, dẫn đến tình trạng nguồn cung ứ thừa, nguồn cầu khan hiếm. Số lượng thủy sản khó tiêu thụ thường nhanh chóng hư hại, giảm sút về mặt chất lượng khiến nhiều nông dân lo sợ phải mất trắng. Nhờ đó, mặt hàng thủy sản khô vượt trội về phương pháp bảo quản ngày càng khẳng định vị thế, trở thành cứu cánh hữu hiệu giúp người làm nghề vượt khó. 
Sản phẩm tôm rang từ Cơ sở chế biến thủy sản khô Ngọc Giàu - Cà Mau

Sản phẩm tôm chà bông từ Cơ sở chế biến thủy sản khô Ngọc Giàu - Cà Mau


Cũng theo bà Giàu, thủy sản khô không chỉ tiện lợi, ít hư hỏng mà còn đảm bảo về hương vị và chất lượng so với nguồn nguyên liệu tươi. Điển hình, sản phẩm tôm chà bông được chế biến từ giống tôm đất nổi tiếng tại Cà Mau nên chứa nhiều đạm, vitamin, khoáng chất. Giá trị dinh dưỡng không hề thua kém chà bông làm từ thịt heo hay gà. 
 
Các sản phẩm của Cơ sở chế biến thủy sản khô Ngọc Giàu đạt chứng nhận OCOP tỉnh Cà Mau

Các sản phẩm của Cơ sở chế biến thủy sản khô Ngọc Giàu đạt chứng nhận OCOP tỉnh Cà Mau 


Nhờ ít chịu ảnh hưởng từ biến động thị trường, cơ sở Ngọc Giàu vẫn đảm đảo lượng nhân công làm việc trong thời điểm khó khăn. Qua đó, cơ sở góp phần giúp người dân địa phương, chủ yếu là chị em công nhân ổn định công việc, duy trì mức thu nhập nhàn rỗi hơn 4 triệu đồng người/tháng. Đến nay, các sản phẩm tủy sản khô của cơ sở đã xuất hiện tại nhiều hội chợ triễn lãm, chương trình xúc tiến thương mại, cũng như những siêu thị, cửa hàng tiện lợi từ Nam ra Bắc.

Trong năm 2021, UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Hội kỷ lục gia Việt Nam đã triển khai xác lập tôm khô Cà Mau vào top 100 món ăn đặc sản và tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2020 - 2021. Đây là cơ sở để các chủ thể kinh doanh, sản xuất và chế biến thủy sản khô, bao gồm cơ sở Ngọc Giàu có thêm động lực nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng quy mô sản xuất đạt chuẩn HACCP, hướng đến tìm cơ hội xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.
Huỳnh Kha


 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Chất lượng vượt trội từ thủy sản khô Cà Mau

Ý kiến bạn đọc