Loading... Loading...

Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP

Thứ hai, 09-01-2023 | 14:06GMT+7
OVN - Xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, nơi được biết đến với thành Cổ Loa gắn liền cùng truyền thuyết An Dương Vương và câu chuyện tình bi thương và cảm động của Mỵ Châu – Trọng Thủy. Nhưng ít ai biết đến tại đây là một địa điểm có bề dày lịch sử phát triển nghề trồng hành lá rất lâu đời.
Sản phẩm hành lá OCOP đạt 3 sao hành lá Cổ Loa
Sản phẩm hành lá OCOP đạt 3 sao 

Chặng đường đưa hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP 3 sao

Sản phẩm hành lá của Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Kinh doanh tổng hợp Cổ Loa (HTX Cổ Loa)  được trồng theo hướng hữu cơ, có thân trắng chắc, không bở xốp, lá non mượt, xanh mềm. Sản phẩm hành lá ở đây có mùi hơi nồng, hương thơm đặc trưng, vị ngọt thanh và dịu mát khác biệt với những loại hành lá được trồng tại nhiều nơi khác.

HTX Cổ Loa chính thức hoạt động từ năm 2016, chuyên khai thác các dịch vụ chủ yếu gồm: Tưới tiêu thủy lợi, cung ứng giống cây trồng, cung ứng vật tư nông nghiệp, dự tính dự báo bảo vệ thực vật. Hiện nay, Hợp tác xã đã gắn kết được 1.353 thành viên, chủ động trong sản xuất nông nghiệp, kiên trì chuyển đổi phương pháp canh tác theo hướng hữu cơ bền vững, an toàn. Đáng chú ý, mô hình sản xuất hành lá theo hướng hữu cơ sinh học vừa góp phần nâng cao giá trị kinh tế cho các người dân, vừa bảo vệ môi trường. Qua rất nhiều khó khăn và phải tốn rất nhiều công sức, năm 2020 HTX Cổ Loa đã được công nhận 3 sản phẩm OCOP là quả bí, lạc và tiêu biểu nhất là sản phẩm hành lá.
 
 cạnh chiếc bằng công nhận OCOP hành lá Cổ Loa 
Giám đốc HTX ông Nguyễn Quang Minh cạnh chiếc bằng công nhận OCOP 

 “Qua nhiều khó khăn như dịch Covid-19 phát triển mạnh mẽ và việc tạo dựng thương hiệu mới trên thị trường, hành lá Cổ Loa đã có rất nhiều khoảng thời gian bị hạn chế, kìm hãm phát triển rất lâu. Tuy hành lá đã không còn quá xa lạ với người dân đất Việt nhưng sản phẩm hành lá Cổ Loa vẫn chưa được mọi người biết đến rộng rãi.” Ông Nguyễn Quang Minh ( Giám đốc hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Cổ Loa ) chia sẻ.  

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Quy trình sản xuất sản xuất, canh tác các sản phẩm hành lá của HTX Cổ Loa theo hướng hữu cơ sinh học, các thành viên của HTX Cổ Loa phải tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn VietGAP, chỉ dùng phân chuồng hoai mục bón cây, không sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật. Ngoài ra, HTX Cổ Loa đã sử dụng hệ thống QR code trên sản phẩm để truy suất nguồn gốc từ cây giống, nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất, thu hoạch, sơ chế, đóng gói và tiêu thụ sản phẩm hành lá.
                                                            Người dân đang chăm sóc những cây hành lá Cổ Loa
Người dân đang chăm sóc những cây hành lá 

Ông Nguyễn Trọng Hiếu Phó chủ tịch UBND xã Cổ Loa cho biết “ Sản phẩm hành lá Cổ Loa của Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Kinh doanh tổng hợp Cổ Loa là một trong những sản phẩm phát trển rất mạnh tính đến thời điểm hiện tại và sản phẩm này đã mang lại công ăn việc làm đến với bà con nông dân trên địa bàn xã. Ngoài ra sản phẩm sau khi được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao đã thúc đẩy phát triển cây hành lá một cách mạnh mẽ “.

Hiện nay sản phẩm này đã có mặt trên hệ thống các siêu thị và cửa hàng thực phẩm tại thành phố Hà Nội, sản phẩm này cũng đã được người tiêu dùng đánh giá rất cao về chất lượng cũng như độ tươi ngon vượt trội. Nhờ áp dụng mô hình trồng hành lá theo hướng hữu cơ sinh học. Hợp tác xã Cổ Loa đã góp phần đưa sản phẩm hành lá từ một loại rau gia vị bình thường lên một tầm cao mới và góp phần phát triển kinh tế rất lớn cho địa phương./.

TH bài và ảnh: Ngọc Dũng Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Chặng đường phát triển loại gia vị “ quốc dân” hành lá Cổ Loa thành sản phẩm OCOP

Ý kiến bạn đọc