Loading... Loading...

Cam Lục Ngạn – Đặc sản trên vùng đất trung du

Thứ năm, 11-11-2021 | 15:47GMT+7
OVN - Không chỉ nổi tiếng là xứ sở của đặc sản trái vải thiều, những năm gần đây, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang - một tỉnh trung du thuộc vùng Đông Bắc Bộ, còn được biết đến là địa phương trồng những loại cam cho chất lượng quả ngon và hương vị rất đặc biệt.

 
Những năm gần đây, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, đẩy mạnh phát triển và hình thành vùng cây có múi (cam, bưởi) theo hướng hàng hóa, thâm canh cao. Nhiều mô hình trồng cây ăn quả có hiệu quả tốt, giá trị kinh tế cao đã xuất hiện trên vùng đất này.

Theo thống kê, Lục Ngạn có diện tích trồng cam là 3.284 ha, với sản lượng hơn 24.935 tấn/năm, chiếm trên 90% diện tích trồng cam toàn tỉnh. Cây cam được trồng ở hầu hết các địa phương trong huyện, trong đó tập trung nhiều ở các xã Tân Mộc, Tân Quang, Hồng Giang, Quý Sơn, Phượng Sơn, Thanh Hải, Nghĩa Hồ… 

Cam Lục Ngạn chủ yếu có 3 loại gồm: Cam ngọt, cam Lòng vàng và cam V2, trong đó cam ngọt có diện tích trồng 1.931 ha, với sản lượng hơn 14.580 tấn/năm; cam Lòng vàng có diện tích 1.110 ha, với sản lượng hơn 9.510 tấn/năm; cam V2 có diện tích 243 ha, sản lượng hơn 845 tấn/năm.

Cam trồng được áp dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất theo quy trình VietGAP cho chất lượng cao, mẫu mẽ đẹp, thơm ngon… Chất lượng quả cam của Lục Ngạn được tiểu thương đánh giá là ngon hơn nhiều nơi khác nên cam Lục Ngạn được nhiều thị trường ưa chuộng. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh…

Vào mùa quả chín, những vườn cam tại Lục Ngạn còn trở thành điểm du lịch trải nghiệm thu hút đông đảo du khách (Ảnh: minh họa) 

Thời gian thu hoạch cam khoảng tháng 11 của năm trước tới tháng 1 của năm sau. Vào những ngày đầu đông, đúng vụ thu hoạch cam, khắp các vườn đồi và trên các nẻo đường của Lục Ngạn tràn ngập sắc vàng của những trái cam chín mọng. Thực tế những năm gần đây, cây cam luôn khẳng định là giống cây ăn quả có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt trên địa bàn và mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng nên được nhân dân quan tâm đầu tư phát triển mở rộng diện tích.

Từ cơ sở này, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã quy hoạch và triển khai Đề án phát triển một số loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao giai đoạn 2013 – 2020. Theo đó, những năm gần đây, huyện Lục Ngạn đã chuyển đổi, hình thành vùng sản xuất chuyên canh cam, bưởi tập trung với gần 6.500ha, trong đó cam các loại hơn 4.000ha, bưởi gần 2.500ha, mỗi năm thu về trên dưới 1.000 tỷ đồng.

Sản lượng cây có múi trên địa bàn huyện Lục Ngạn ước đạt hơn 53.000 tấn, tăng khoảng 15.000 tấn so với năm trước. Toàn huyện có hơn 1.000ha sản xuất theo quy trình VietGAP, nhiều vườn được chứng nhận theo tiêu chuẩn này. Hàng năm vào vụ cam, bưởi, Lục Ngạn có nhiều hộ gia đình thu hơn 1 tỷ đồng/vụ cam, bưởi. 
 
Ngày 26/6/2015, Cục Sở hữu Trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể thương hiệu "Cam Lục Ngạn". Cam Lục Ngạn chủ yếu có 3 loại gồm: cam đường canh, cam Vinh và cam V2. Cây cam được trồng trên đất đồi thoát nước, cộng với kỹ thuật chăm sóc hiệu quả nên cho chất lượng quả ngon hơn so với ở miền xuôi.

Minh Khuê

Từ Khóa : OCOP Bắc Giang, nông sản Bắc Giang, cam Lục Ngạn, OCOP VIỆT NAM

Ý kiến bạn đọc