Loading... Loading...

Cà Mau: Hấp dẫn bốn món ăn lọt vào top 100 món ăn, đặc sản quà tặng Việt Nam

Thứ hai, 12-09-2022 | 16:03GMT+7
OVN - Miền sông nước Cà Mau vừa có 4 món ăn đặc sản được Hội Kỷ lục Việt Nam đưa vào vào top 100 món ăn đặc sản, top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam năm 2021 - 2022 theo Bộ tiêu chí Top món ăn, đặc sản Việt Nam.
 

Bốn đặc sản Cà Mau được vinh danh

Theo Quyết định của Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam, 4 món ăn đặc sản của Cà Mau được công nhận gồm: Lẩu mắm U Minh và cá lóc nướng trui được chọn vào tốp 100 món ăn đặc sản Việt Nam; khô cá sặc U Minh, ba khía Rạch Gốc được chọn vào tốp 100 đặc sản quà tặng Việt Nam.

* Cá lóc nướng trui -  Top 100 món ăn đặc sản quà tặng Việt Nam: Các món nướng ở Cà Mau rất nổi tiếng, bởi nó ngon từ nguyên liệu chế biến và cách nướng theo nhiều kiểu độc đáo, giữ được sự tinh túy, nguyên bản của thực phẩm. Riêng món cá lóc nướng trui là phải nướng bằng rơm thì thịt cá mới thơm và ngon.

Cá khi vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, dùng que tre xuyên cá từ đầu đến đuôi rồi vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Cá lóc nướng trui thì phải dùng rơm ở miệt đồn bằng sông Cửu Long đốt mới dậy lên mùi hấp dẫn, xen lẫn mùi cá chín là mùi thơm của rơm rạ ruộng đồng.
 
đặc sản tôm khô Cà Mau rất được du khách ưa chuộng
Đặc sản tôm cá lóc nướng trui Cà Mau rất được du khách ưa chuộng

 Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém sẽ có nguyên 1 con cá lóc nướng thơm ngon. Sau đó chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt, phải là loại muối hột mới cảm nhận được hết mùi vị thơm ngon vừa cay vừa mặn vừa ngọt vừa thơm của món cá lóc nướng. Cá lóc nướng trui thường ăn với nước mắm me, cuốn với bánh tráng, rau thơm các loại.

*Lẩu mắm U Minh - Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam: Lẩu mắm U Minh đặc sản hấp dẫn miền sông nước Cà Mau cũng được chọn là một trong Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam vừa được vinh danh Lẩu mắm nói chung vốn dĩ là một đặc trưng của Đồng Bằng Sông Cửu Long nên không quá ngạc nhiên khi lẩu mắm U Minh lại có tiếng đến mức được xem là thương hiệu của Ẩm thực Cà Mau.

lẩu mắm U Minh món ăn đặc sản của người Cà Mau
Lẩu mắm U Minh món ăn dân dã của người Cà Mau 

Không phải là kiểu ăn theo thương hiệu mà mắm U Minh thật sự rất đặc biệt. Nó là cả một kho tàng đặc sản từ bình dân đến quý hiếm, là sự kết hợp tài hoa điêu nghệ của bàn tay ẩm thực gia. Bởi chỉ cần đếm sơ nguyên vật liệu làm nên nồi lẩu mắm U Minh đã vượt trên 10 con số. Nào mắm cá sặc, nào cá lóc, lươn, tôm, bông súng. Còn về công thức chế biến thì cầu kỳ, đo ni đóng giầy đến từng loại gia vị. 

* Khô cá sặc rằn U Minh hạ Cà Mau -  Top 100 món ăn đặc sản quà tặng Việt Nam: Khô cá sặc rằn vùng U Minh hạ Cà Mau là một đặc sản được nhiều người ưu chuộng. Ở xứ U Minh trù phú giàu cá tôm này, có biết bao đặc sản nổi tiếng cả nước. Nó đã trở thành thương hiệu riêng mật ong rừng, tôm khô, cua Cà Mau. Nhưng từng ấy vẫn không thể khiến người ta quên được món khô cá sặc rằn một nắng. Phải chăng ở loài cá này có điều gì đó đặc biệt, hấp dẫn người ăn đến vậy.
 
đặc sản Cà Mau ngon nức tiếng
Khô cá sặc rằn - đặc sản Cà Mau ngon nức tiếng

Khô cá sặc rằn đối với người miền Tây sông nước là đặc sản. Nó là món ăn rất quen thuộc trong các bữa cơm gia đình. Chúng được người dân gọi nhiều cái tên khác nhau như: cá sặc bổi. Giá thành rẻ, thịt ngon và rất phổ biến. Đánh bắt nhiều ăn không hết người ta làm khô để ăn dần. Món ăn dân dã mà là một món khô rất ngon, rất hao cơm nên dần dà tạo thành thương hiệu khô cá sặc rằn đặc sản Cà Mau.  Và đây cũng chính là một món ăn thường xuyên góp mặt trong bữa ăn gia đình miền quê sông nước. 

* Ba khía Rạch Gốc - Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam: 
Ba khía Rạch Gốc Cà Mau là món đặc sản vừa lạ vừa ngon nổi tiếng từ xưa đến nay và chỉ có ở vùng Rạch Gốc, ba khía mới thật sự ngon và hấp dẫn, đặc biệt, vào mùa cao điểm nhất khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch hằng năm.
 
Ba Khía Rsạch Gốc là đặc sản nổi tiếng Cà Mau bởi chất lượng không nơi đâu sánh bằng
Ba khía Rạch Gốc là đặc sản nổi tiếng Cà Mau bởi chất lượng không nơi đâu sánh bằng.

Ba khía Rạch Gốc ăn quả mắm đen rụng xuống nên có gạch son, thịt thơm và chắc hơn giống ba khía ở các nơi khác. Ba khía rửa sạch, cho vào khạp hoặc vật dụng dùng để muối, rắc muối đều sao cho vừa với lượng ba khía chế biến để khi thấm ba khía không quá mặn cũng không quá nhạt (Nếu mặn quá thì thịt sẽ săn lại mà nhạt thì thịt mau bủng, mất ngon). Đậy nắp lại đợi khoảng 5 đến 7 ngày đêm là có thể ăn được.

Ngoài muối ba khía còn được luộc với sả và ăn cùng với nước chấm. Loại nước chấm ăn ba khía luộc sả được làm như sau: sả băm nhuyễn, trộn chung với cơm mẻ, cho chút ớt vào tạo vị cay, nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Ăn ba khía luộc sả với nước chấm này sẽ làm cho du khách cảm nhận được vị ngọt của thịt ba khía, hương thơm của sả và ớt cay, chút chua nồng của cơm mẻ.

Chắp cánh thương hiệu đặc sản Cà Mau

Viện Kỷ lục Việt Nam cho biết, các món ăn và đặc sản của địa phương lọt Top sẽ được trao tặng Chứng nhận Top, Huy hiệu Top tại sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam dự kiến được tổ chức vào ngày 26/4 tới tại TP. Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động nằm trong Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Viện Kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Top Việt Nam triển khai liên tục tại 63 tỉnh, thành trên cả nước trong suốt 10 năm qua.

Sau khi được công nhận, các món ăn, đặc sản của địa phương thuộc các Top sẽ được công bố giới thiệu trên Cổng thông tin điện tử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Tổ chức Top Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu (VietWorld), trên các kênh truyền thông thuộc hệ thống Kỷ lục Việt Nam.

Đồng thời, Hội đồng Xác lập kỷ lục Việt Nam cũng đề nghị, các đơn vị, tổ chức sở hữu các Top trên có trách nhiệm phối hợp cùng Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu để quảng bá hình ảnh món ăn, đặc sản, giá trị ẩm thực Việt Nam đến 63 tỉnh, thành trong cả nước và các quốc gia có Tổ chức Kỷ lục là thành viên của Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings).

Bài và ảnh TH: An Khê 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Cà Mau: Hấp dẫn bốn món ăn lọt vào top 100 món ăn đặc sản

Ý kiến bạn đọc