Loading... Loading...

Bưởi da xanh Hiệp Lợi: Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GloabalGAP nâng tầm thương hiệu

Thứ ba, 07-12-2021 | 13:05GMT+7
OVN - Tổ hợp tác bưởi da xanh Hiệp Lợi ở ấp Hòa Thanh (xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), một trong những tổ hợp tác thành công với quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và GloabalGAP, góp phần nâng tâm thương hiệu và gia tăng giá trị sản phẩm.
 

Sản xuất theo hướng hữu cơ là một trong những giải pháp giúp cây trồng phát triển bền vững (Ảnh minh họa)

Ông Vương Thành Công, Tổ trưởng  Tổ hợp tác bưởi da xanh Hiệp Lợi cho biết, An Hiệp là một trong những địa phương nằm trong vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn. Để thích ứng biến đổi khí hậu, bên cạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, bà con từng bước ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Trong đó, sản xuất theo hướng hữu cơ là một trong những giải pháp giúp cây trồng phát triển bền vững, sản phẩm đáp ứng được thị trường mà Tổ hợp tác đang áp dụng.

Tổ hợp tác bưởi da xanh Hiệp Lợi ra đời vào năm 2016 gồm 76 thành viên. Với tổng diện tích canh tác 33,2ha, trong đó, trên 19ha của 35 thành viên được chứng nhận VietGAP và 3,8ha của 3 hộ đã được chứng nhận Global GAP. Ngay từ khi thành lập, tất cả các thành viên đều được Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre hướng dẫn tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp sẵn có tại địa phương như xơ dừa, rơm rạ, vỏ trấu, phân các loại động vật thành phân hữu cơ để bón cho cây trồng.

Đặc biệt, đầu năm 2021, Tổ còn được tiếp cận nguồn phân hữu cơ mới được sản xuất từ vỏ cừ tràm nhằm bổ sung thêm lượng hữu cơ cho cây trồng. Sau khi sử dụng khoảng 6 tháng, kết quả cho thấy, nguồn phân này giá thành rất rẻ nhưng hiệu quả không thua kém gì những loại phân khác. Từ khi dùng nguồn phân bón mới vừa giảm chí phí đầu vào, vừa tăng chất lượng sản phẩm làm ra ngon hơn. Minh chứng là độ brix (độ ngọt tự nhiên) trong quả tăng nhiều, chỉ số luôn đạt từ 10 trở lên, từ đó ông Công đã mạnh dạn áp dụng theo tỷ lệ 8/2.
 

Bưởi da xanh Hiệp Lợi trồng theo phương pháp hữu cơ cho sản lượng và chất lượng cao hơn (Ảnh minh họa)

Từ thành công của mình, ông đã chia sẻ kinh nghiệm cho các thành viên trong Tổ hợp tác. Hiện hơn 50% số thành viên đã sử dụng loại phân này, hầu hết bà con cảm thấy rất thích vì có hiệu quả cao, trong khi đó giá mỗi bao phân 25 kg chỉ có hơn 20.000 đồng. 

Theo Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre, bưởi da xanh là một trong 5 cây trồng chủ lực của tỉnh Bến Tre, với diện tích hơn 7.200ha, được trồng tập trung ở huyện Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm, TP Bến Tre và Chợ Lách. Trước thách thức về biến đổi khí hậu và giá cả thị trường từ vật tư đầu vào và đầu ra nông sản, những năm gần đây, người nông dân địa phương đã từng bước thay đổi phương thức sản xuất. Theo đó, cùng với việc tận dụng phế phẩm nông nghiệp như rơm rạ, phân chuồng, phân xanh, xơ dừa,… để tự ủ phân hữu cơ họ còn tìm tòi những nguồn phân bón giá thành phù hợp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng để đưa vào sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Nam, Chi cục trưởng, Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre cho biết, sản xuất sạch, an toàn là hướng đi mà ngành nông nghiệp tỉnh đã và đang thực hiện, trong đó sử dụng phân hữu đã và đang mang đến nhiều lợi ích cho môi trường, nông nghiệp địa phương phát triển bền vững.
 

“Hiện địa phương đã xây dựng 8 chuỗi giá trị cây trồng, vật nuôi; trong đó có chuỗi giá trị bưởi da xanh. Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp tỉnh nhà tiếp tục hỗ trợ người dân ứng dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến để đạt chất lượng trái cao, đồng đều theo hướng an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường nội tiêu và xuất khẩu. Cùng với đó, mở rộng diện tích áp dụng quy trình sản xuất thực hành nông nghiệp tốt (GAP) vì đây là điều cốt lõi để nâng cao chất lượng sản phẩm và khẳng định vị thế của sản phẩm không chỉ phục vụ thị trường xuất khẩu mà cả thị trường trong nước”, ông Nguyễn Văn Nam chia sẻ.

Minh Khuê (TH)

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, tiêu chuẩn VietGAP và GloabalGAP, bưởi da xanh Hiệp Lợi, OCOP Bến Tre

Ý kiến bạn đọc