Loading... Loading...

Bình Thuận: Nước mắm truyền thống Cá Đen vươn tầm thế giới

Thứ tư, 08-12-2021 | 13:05GMT+7
OVN - Chương trình OCOP thắp lên hi vọng cho nền kinh tế khu vực nông thôn, với mục tiêu nỗ lực mang nông phẩm nội địa vươn tầm quốc tế. Trên tinh thần đó, công ty TNHH Cá Đen đã tích cực hưởng ứng, không ngừng sản xuất và cải tiến đặc sản địa phương. Đến năm 2020, hai sản phẩm của công ty bao gồm nước mắm truyền thống và mắm nêm có gia vị, đã vinh dự được công nhận OCOP 4 sao.

Nước mắm truyền thống và mắm nêm có gia vị đạt chuẩn OCOP 4 sao. 
 
Thành phố biển Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) được thiên nhiên ưu ái mang đến nguồn lợi thủy hải sản phong phú. Tận dụng những tài nguyên sẵn có ở địa phương, ông Huỳnh Văn Dung (sinh năm 1956) ấp ủ hi vọng mang hương vị nước mắm từ nghề truyền thống đến gần với khách hàng trong và ngoài nước. Vì lẽ đó, cuối năm 2019, ông sáng lập công ty TNHH Cá Đen, chuyên sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống và mắm nêm có gia vị.
 

Nước mắm truyền thống có bề dày lịch sử hơn 200 năm

 
Tuy nhiên, trong năm đầu tiên, công ty đứng trước nhiều khó khăn, thử thách từ khâu sản xuất, đóng chai đến ra mắt thị trường. Đặc biệt, ông Huỳnh Văn Dung, Giám đốc công ty TNHH Cá Đen chia sẻ: “Do từ trước đến nay, tôi không hề có một chút kinh nghiệm nào cho việc sản xuất hai loại nước chấm truyền thống, nên ngày ngày phải học hỏi các chuyên gia về cách thức ủ mắm. May mắn là tôi đã học được và mày mò làm thêm dù hiện tại còn nhiều điều chưa biết.”
 

Quy trình sản xuất và chế biến sản phẩm OCOP của công ty được quản lý nghiêm ngặt
 
Những khó khăn trong giai đoạn đầu trở thành bước đệm cho thành công về sau của công ty. Mới qua 1 năm, nước mắm truyền thống và mắm nêm có gia vị của Cá Đen đã được địa phương công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao. Ông Huỳnh Văn Dung cho biết, sau khi đạt chứng nhận OCOP, sản phẩm của công ty được nhiều người tiêu dùng biết đến. Nhờ đó, số lượng bán ra cũng phát triển theo chiều hướng khả quan. Hơn thế nữa, sở ban ngành địa phương không ngừng tạo điều kiện, thường xuyên tổ chức cho công ty tham gia những buổi triển lãm, quảng bá trên các trang mạng điện tử, siêu thị, góp phần mang sản phẩm OCOP địa phương lan rộng trên toàn quốc.
 

Quy trình đóng chai nước mắm truyền thống và mắm nêm có gia vị

 

Nhân viên vệ sinh lu ủ mắm

Mặc dù công ty TNHH Cá Đen khai trương và hoạt động trong mùa dịch, nhưng với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, chuẩn an toàn thực phẩm, nên doanh số trong năm nay vẫn tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến tháng 11/2021, công ty bán ra 30 ngàn lít nước mắm truyền thống và mắm nêm có gia vị (tăng 10 ngàn lít so với năm 2020). Số lượng bán ra của 2 sản phẩm OCOP đều tăng trưởng theo hướng khả quan.
 

Giấy chứng nhận sản phẩm đạt OCOP 4 sao
 
Ngoài hai sản phẩm OCOP 4 sao, công ty dự kiến tiếp tục mở rộng kinh doanh các mặt hàng khác trong vài năm tới. Đặc biệt, dầu dừa được đưa vào sản xuất với quy trình và chất lượng đạt chuẩn. Bên cạnh đó, để các sản phẩm OCOP khác của tỉnh có cơ hội quảng bá rộng rãi trên toàn quốc, công ty TNHH Cá Đen sẽ bán kèm theo các mặt hàng hải sản đã qua chế biến như tôm khô, cá khô, trái cây như thanh long,...
 

Số lượng bán ra của 2 sản phẩm OCOP tăng trưởng theo hướng khả quan.

Kiên trì với mục tiêu ban đầu, công ty đã vạch ra kế hoạch tương lai, cố gắng hoàn tất các thủ tục xuất khẩu hai sản phẩm OCOP ra nước ngoài, mang đến tay người tiêu dùng quốc tế đặc sản Việt Nam chất lượng cao. Ông Huỳnh Văn Dung còn cho biết thêm: “Công ty đang cùng Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận chuẩn bị cho hai buổi triển lãm tháng 12/2021 tại thành phố Hồ Chí Minh. Từ ngày 2/12 – 5/12 tại tư gia Tân Bình, đợt hai từ 13/12 – 19/12 tại số 92 – 96, Nguyễn Huệ, quận 1".
Nhật Vỹ (Ảnh: Trí Khải)

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, OCOP Bình Thuận, Nước mắm truyền thống Cá Đen

Ý kiến bạn đọc