Loading... Loading...

Bến Tre: Xoài tứ quý Thanh Phú được cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu

Thứ sáu, 07-01-2022 | 13:05GMT+7
OVN- Bến Tre là vùng đất của nhiều loại cây ăn trái nổi tiếng, trong đó có Xoài tứ quý. Tại các xã vùng ven biển thuộc huyện Thạnh Phú, Xoài tứ quý là một trong những cây trồng chính, mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững cho người nông dân trên địa bàn.

Xoài tứ quý, cây trồng chủ lực tại Thạnh Phú 

Tại Bến Tre, cây Xoài tứ quý được trồng chủ yếu tại các xã vùng ven biển của huyện Thạnh Phú như: Thạnh Phong, Thạnh Hải và Giao Thạnh với hơn 700 hộ dân tham gia trồng, tổng diện tích trên 300 ha, mang lại thu nhập bình quân từ 300 đến 400 triệu/ha/năm. 
 
Xoài tứ quý Thạnh Phú là loại trái cây nổi bật vì cho quả to, hạt nhỏ

Xoài tứ quý Thạnh Phú là loại trái cây nổi bật vì cho quả to, hạt nhỏ (Ảnh: ST)
 
Trong 5 giống Xoài đặc trưng của miền Tây và tỉnh Bến Tre, Xoài tứ quý Thạnh Phú là loại trái cây nổi bật vì cho quả to, hạt nhỏ, một quả trung bình có trọng lượng khoảng 1,5kg, nhiều quả có thể nặng đến 2kg. 

Cây Xoài tứ quý cho thu hoạch quả vào tháng 4, tháng 8, tháng Mười Hai âm lịch hằng năm. Khi chín quả chuyển sang màu vàng nhạt. Loại trái cây này có vị ngọt thanh, ít xơ, vỏ mỏng, hạt nhỏ, nếu ăn khi còn xanh sẽ đem đến cảm giác giòn sần sật, rất hấp dẫn.
 
Xoài tứ quý Thạnh Phú đem đến giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe con người

 Xoài tứ quý Thạnh Phú đem đến giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe con người (Ảnh: ST)

Cũng như các loại xoài, trái Xoài tứ quý Thạnh Phú đem đến giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe con người, với hàm lượng chất xơ cùng các loại vitamin A, B, C, K, chất sắt, canxi... Không những thế Xoài tứ quý còn chứa chất chống ô xy hóa cao, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, duy trì sức khỏe và sự dẻo dai. Ăn quả Xoài thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tuyến tiền liệt, hen suyễn và kết trực tràng.
 
Xoài tứ quý Thạnh Phú đã được cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu
Xoài tứ quý Thạnh Phú đã được cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu (Ảnh: ST)

Năm 2020, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu Xoài tứ quý Thạnh Phú. Trái Xoài tứ quý Thạnh Phú được bán tại các chợ truyền thống, siêu thị và sàn thương mại điện tử.

Để dần hướng đến và khẳng định thương hiệu Xoài tứ quý Thạnh Phú, ngoài việc hỗ trợ các thủ tục bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre còn hỗ trợ UBND huyện Thạnh Phú thực hiện dự án khoa học và công nghệ "Quản lý, phát triển nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm Xoài tứ quý huyện Thạnh Phú nhằm mục đích tạo nhiều sản phẩm tốt, chất lượng cao.

Tin, ảnh: Khang Vũ (TH)

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, OCOP Bến Tre, Xoài tứ quý Thạnh Phú

Ý kiến bạn đọc