Loading... Loading...

Bến Tre: Độc đáo sản phẩm nhang sinh học Thiên Phúc

Thứ hai, 31-10-2022 | 15:10GMT+7
OVN - Nhang sinh học Thiên Phúc của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại sản phẩm Thiên Phúc (ấp An Thới, xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) là loại nhang “sạch” được làm bằng nguyên liệu từ thiên nhiên.
Sản phẩm nhang sinh học Thiên Phúc do cô Ngô Song Đào ( giáo viên dạy giỏi môn Sinh học tại trường Trung học cơ sở Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) nghiên cứu từ năm 2013 và sáng chế thành công vào năm 2017. Đến nay, sản phẩm nhang sinh học Thiên Phúc được Uỷ ban nhân dân tỉnh Bến Tre cấp giấy chứng nhận là sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao.
 
Cơ sở sản xuất nhang sinh học Thiên Phúc (Nguồn Báo Nhân dân)
Cơ sở sản xuất Nhang sinh học Thiên Phúc (Nguồn Báo Nhân dân)

Sản phẩm nhang sinh học Thiên Phúc - độc đáo từ nguyên liệu

Sản phẩm nhang sinh học Thiên Phúc được đăng ký độc quyền sáng chế, ứng dụng đặc tính xua đuổi được các loại côn trùng của cây quao nước. Loại cây này thường mọc tự nhiên khắp các bờ kênh, liếp dừa tại huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Lá của cây quao nước không có tinh dầu và tính kết dính, vì vậy tác giả đã nghiên cứu pha trộn bột lá quao nước với các loại thảo dược và loài cây khác để tạo ra mùi thơm tự nhiên và tăng độ kết dính cho loại nhang này.
 
nhang sinh học Thiên Phúc làm từ lá quao nước
Nhang sinh học Thiên Phúc làm từ lá quao nước

Nguyên liệu để tạo ra sản phẩm Nhang sinh học Thiên Phúc gồm: lá cây quao nước, vỏ trái quýt, bột quế, bột vỏ cây bời lời, oải hương…v.v  được xay nhuyễn thành bột, sau đó trộn theo tỷ lệ và cho vào khuôn ép để tạo hình rồi phơi khô sản phẩm. Cụ thể, người ta sẽ ép hỗn hợp vào khuôn tạo ra sản phẩm nhang muỗi, dùng máy se nhang, tạo ra sản phẩm nhang thắp trên bàn thờ. Đặc biệt, từ các nguyên liệu gần gũi này có thể linh hoạt tạo ra nhiều sản phẩm có hương thơm khác nhau bằng cách thay đổi tỉ lệ pha trộn, thay đổi sự kết hợp giữa các thành phần. 
 
nhang sinh học Thiên Phúc làm từ lá quao nước
 Lá cây quao nước để làm nhang sinh học Thiên Phúc

Đây loại nhang vừa độc đáo, vừa an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng, nhờ vào việc sử dụng nguyên liệu dược thảo và quy trình sản xuất không chứa hóa chất độc hại. Kết quả thử nghiệm sản phẩm và nguồn phát thải của Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM xác nhận Nhang sinh học Thiên Phúc không chứa các thành phần độc hại: axit Photphoric (H3PO4), Benzene, các loại khí CO, NO2 và SO2. 

Sản phẩm đầy “tiềm năng” trong tương lai

Nhang được dùng rộng rãi ở các quốc gia phương Đông như Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Thái, Myanmar,... nhằm phục vụ đời sống tâm linh với các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo của các nước này.
 
nhang sinh học Thiên Phúc được chứng nhận sản phẩm OCOP
Nhang sinh học Thiên Phúc được chứng nhận sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao

Bên cạnh việc phục vụ tín ngưỡng, nhang còn có tác dụng tốt cho sức khỏe tinh thần, vì hương thơm từ các tinh dầu trong nguyên liệu làm tinh thần thư thái, giảm căng thẳng. Tuy nhiên các loại nhang truyền thống có chứa một số hoá chất độc hại cho cơ thể, người tiêu dùng cũng đã ý thức được những tác hại khôn lường cho sức khỏe nếu sử dụng lâu dài các loại nhang sản xuất theo cách truyền thống.

Do chú ý trong việc chọn nguyên liệu làm nhang, nên Nhang sinh học Thiên Phúc khắc phục được nhược điểm của loại nhang truyền thống, vượt trội về mức độ an toàn cho sức khoẻ cũng như môi trường, ngoài ra còn có tác dụng đặc biệt là xua đuổi côn trùng và khói nhang không gây hiện tượng ám khói.
nhang sinh học Thiên Phúc được chứng nhận sản phẩm OCOP
Nhang sinh học Thiên Phúc được chứng nhận sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao


Bên cạnh việc làm ra sản phẩm, Công ty TNHH Nhang sinh học Thiên Phúc còn chú trọng hợp đồng liên kết với nông dân tận dụng đất rẻo, đất bờ mương…để trồng cây quao nước, nhằm đảm bảo luôn chủ động nguồn nguyên liệu cho sản xuất, và tăng thêm thu nhập cho bà con. Với việc tổ chức hợp lý việc gia công se nhang, Công ty cũng đã góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động nữ lúc nông nhàn, quan tâm hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, góp phần trong việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Hiện nay, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại sản phẩm Thiên Phúc đã có hệ thống mạng lưới trên 70 đại lý ở các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Công ty dự kiến mở rộng quy mô sản xuất và kênh phân phối sản phẩm đến các tỉnh miền Đông Nam Bộ, miền Trung và các tỉnh phía Bắc.

Chất lượng sản phẩm Nhang sinh học Thiên Phúc thường xuyên được Công ty quan tâm cải tiến, để có thể nhanh chóng mở rộng và phát triển quy mô sản xuất trong nước và hướng đến cung ứng cho thị trường quốc tế.

Bài và ảnh: H’ ĐIÊL ADRƠNG


 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Bến Tre: Độc đáo sản phẩm nhang sinh học Thiên Phúc

Ý kiến bạn đọc