Bánh đậu xanh Hải Dung – OCOP 4 sao nhưng còn gặp khó
Nằm trong tam giác du lịch Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, thành phố Hải Dương là điểm dừng chân của nhiều du khách, bởi nơi đây nức tiếng với món bánh đặc sản mang đậm hương vị thôn quê – bánh đậu xanh. Bánh đậu xanh đã trở thành sản phẩm mang tính biểu tượng của một vùng đất, là niềm tự hào của những người con xứ Đông.
Bánh đậu xanh cùng trà mạn – sự kết hợp giản dị, hài hòa
Không chỉ chú trọng đến chất lượng bánh mà kể cả phần bao bì, vỏ hộp của bánh cũng được thiết kế tỉ mỉ, tinh tế để có thể xuất khẩu đi các nơi. Cơ sở Bánh đậu xanh Hải Dung là một trong những cơ sở đầu tư phát triển mẫu mã bao bì, đáp ứng thị yếu người tiêu dùng.
Với hơn 30 năm kinh nghiệm sản xuất bánh nội địa và xuất khẩu, bà Vũ Thị Dương (Chủ cơ sở bánh đậu xanh Hải Dung) vẫn luôn mong mỏi mang Đặc sản Hải Dương đi khắp nơi trên mảnh đất Việt hình chữ S để giới thiệu món bánh thơm quê mình.
Bánh đậu xanh “Hương xứ Đông” với hương vị, bao bì được cải tiến
Để sản phẩm truyền thống vươn xa
2019 là năm đầu tiên Hải Dương thực hiện Đề án "Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030" (OCOP). Trọng tâm của đề án là lựa chọn những sản phẩm truyền thống, đặc sản, có lợi thế của địa phương để quảng bá, xây dựng thương hiệu, từ đó góp phần khẳng định chất lượng sản phẩm trên thị trường.
Bà Vũ Thị Mai Hương, Phó Trưởng phòng Kinh tế thành phố Hải Dương cho biết: “Thành phố xác định phát triển các sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, mang tính đặc trưng lợi thế của từng địa phương. Đồng thời, mục tiêu đề ra của thành phố Hải Dương đó là phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh theo hướng gia tăng lợi ích cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Phát triển sản phẩm tiêu chuẩn hóa ít nhất 40% số sản phẩm, tập trung vào sản phẩm có thế mạnh của thành phố, nâng cao chất lượng, xúc tiến thương mại, xây dựng nhãn hiệu cho các tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm; phấn đấu có sản phẩm OCOP đạt hạng 5 sao OCOP cấp quốc gia”.
Sản phẩm bánh đậu xanh Rồng Vàng Hải Dung được chứng nhận OCOP 4 sao
“Trong quá trình tham gia đánh giá sản phẩm OCOP, chúng tôi gặp khá nhiều trắc trở, vì đơn vị của tôi là chỉ là một cơ sở sản xuất nhỏ lẻ. Nhưng, được sự hỗ trợ từ chính quyền, chúng tôi đã dám nghĩ, dám làm, dám thay đổi mẫu mã sản phẩm để bánh đậu xanh phù hợp với nhu cầu của thị trường hiện nay” - Bà Vũ Thị Dương - Chủ cơ sở sản xuất bánh đậu xanh Hải Dung chia sẻ.
Bà Vũ Thị Dương – Chủ cơ sở bánh đậu xanh Hải Dung
Thời gian tới, cơ sở sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, đặc biệt là hướng tới thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, hiện nay vẫn gặp khó khăn khi tiếp cận đất đai sản xuất. Nhiều đối tác đã đến tham quan cơ sở sản xuất và đặt vấn đề ký kết đơn hàng với số lượng lớn. Nhưng do diện tích nhà xưởng hiện đang khá chật hẹp nên chưa thể đáp ứng yêu cầu.
Trước những vướng mắc đó, bà Vũ Thị Dương cũng bày tỏ mong muốn được các cơ quan ban ngành hỗ trợ cho thuê đất, mở rộng cơ sở vật chất, nhằm đáp ứng được nhu cầu các đơn hàng lớn nhỏ. Từ đó, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động địa phương, và hơn hết, góp phần đưa thức quà quê mộc mạc ra thị trường quốc tế./.
Bài, ảnh: Phương Linh
Tin liên quan
Tin mới hơn
Sản phẩm OCOP Hà Giang hấp dẫn người tiêu dùng và khách du lịch
09:27 | 23/04/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP phát triển từ những tiềm năng, lợi thế của địa phương
09:25 | 23/04/2024 OCOP
Mô hình thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền
16:32 | 21/04/2024 OCOP
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
16:31 | 21/04/2024 OCOP
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
15:03 | 17/04/2024 OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
09:24 | 17/04/2024 OCOP
Tin khác
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
23:08 | 16/04/2024 OCOP
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
09:54 | 15/04/2024 OCOP
“Vũ nữ chân dài”- Đệ nhất đặc sản miền Tây
09:53 | 15/04/2024 OCOP
"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu
10:19 | 12/04/2024 OCOP
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
15:40 | 09/04/2024 OCOP
Trà Vinh: Hỗ trợ xây dựng thương hiệu yến sào Trà Vinh
15:24 | 09/04/2024 OCOP
Yên Sơn: Điểm sáng phát triển sản phẩm OCOP
11:57 | 09/04/2024 OCOP
Phú Lương: Tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
10:35 | 03/04/2024 OCOP
Những "tác phẩm" bonsai trầm hương nghệ thuật độc đáo
09:33 | 02/04/2024 OCOP
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
10:30 | 29/03/2024 OCOP
Hà Giang: Khởi sắc mô hình du lịch nông nghiệp
14:48 | 28/03/2024 OCOP
Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao
14:46 | 28/03/2024 Tin tức
Gạo Nàng Keo Thạnh Phú
10:12 | 22/03/2024 OCOP
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
10:11 | 22/03/2024 OCOP
Sơn La: Làng nghề chế biến long nhãn từng bước khẳng định thương hiệu
09:30 Làng nghề, nghệ nhân
Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Sóc Trăng
09:30 Làng nghề, nghệ nhân
Bắc Kạn: Phấn đấu 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
09:28 Nông thôn mới
Khới nghiệp từ lá dứa
09:28 Khởi nghiệp
Đà nẵng: Hoà Vang tạo nên những làng quê tươi đẹp
09:27 Nông thôn mới