Loading... Loading...

Bánh đa cá rô đồng: Sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao

Thứ tư, 03-11-2021 | 10:05GMT+7
OVN- Trong số các món ăn mang hương vị đồng quê của vùng đồng bằng Bắc Bộ, những món từ con cá rô đồng luôn có sức hấp dẫn kỳ lạ. Có nhiều món ngon từ cá rô như cá rô kho, cá rô rán giòn, cá rô kho tương… nhưng món ăn dễ gây thương nhớ hơn cả là cánh bánh đa cá rô đồng.

 
“Nhất rô nhì trê tam trạch” là câu nói mà các cụ xưa nhằm đề cao giá trị dinh dưỡng của cá rô đồng bên cạnh con cua, ốc, con tép, con rươi… Có lẽ vì thế, không rõ từ bao giờ, món canh nấu cá rô đồng trở nên quen thuộc với người dân quê ở Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Hà Nam và trở thành một món ăn sáng tuyệt vời.

Cá rô đồng tự nhiên nhiều nhất và thịt cá ngon nhất vào khoảng tháng 3 âm lịch khi những cánh đồng lúa ở Bắc Bộ vào giai đoạn làm đòng, trổ bông. Những cơn mưa rào xuất hiện là thời điểm sâu bọ trên cánh đồng trút xuống làm mồi cho cá rô, hoặc chế biến các món bún, bánh canh thơm ngon nức mũi. 

Để chế biến các món ăn, cần chọn những con cá rô đồng mình vàng đầy đặn, vây sắc. Cá rô không quá to, cỡ khoảng 2 ngón tay là vừa. Phần thịt cá sau khi tách xương thật khéo còn được tẩm ướp chế biến theo cách rán giòn hay rim mặn tùy theo khẩu vị, thói quen vùng miền. Bánh đa (hay gọi là mì) dùng với canh cá là màu trắng hay đỏ nhưng sợi phải dai, mềm. 

“Linh hồn” của bát canh bánh đa cá rô đồng chính là nước dùng. “Nước dùng làm nên sự khác biệt nên phải đầu tư. Bởi cảm nhận đầu tiên với món ăn chính là nước dùng. Nguyên liệu chính là xương mình cá, đầu cá. Để tạo thêm độ ngọt hơn nữa có thể sử dụng thêm xương ống ninh hoặc sử dụng nước củ quả hầm để làm ngọt tự nhiên. Nước dùng phải trong thanh mát và đảm bảo chất dinh dưỡng. 

Để tạo nên hấp dẫn cho món ăn đồng quê này còn là các loại rau gia vị như gừng, nghệ, thì là, hành, ớt, hoa chuối, kinh giới. Miếng cá rô ăn bùi ngọt hơn khi tẩm ướp cần thêm nghệ tươi để tạo màu vàng óng cho bát canh. Nghệ cũng giúp khử tanh và làm rắn cá. Rau thì là phải chọn loại càng già càng tốt. 

Để có một bát canh cá rô theo phương thức nấu truyền thống sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức. Trong khi hiện nay con người khá bận rộn và không có nhiều thời gian. Nhận thấy giá trị của món ăn truyền thống đặc biệt này. Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại dịch vụ Khánh Thọ đã nghiên cứu và cho ra đời những dòng sản phẩm như Bánh đa cá rô đồng ăn liền, Bún cá rô đồng ăn liền, Cháo cá rô đồng ăn liền, Bánh đa cua đồng ăn liền, Miến ngan ăn liền…

Là sản phẩm thuộc Top 50 thương hiệu – nhãn hiệu nổi tiếng Đất Việt năm 2019, được chế biến bằng công nghệ hiện đại, không sử dụng phẩm màu tổng hợp. Đặc biệt, sản phẩm có bổ sung túi cá rô đồng thật được rim, tiệt trùng ở nhiệt độ cao, không chứa chất bảo quản mà vẫn giữ được dưỡng chất và mùi vị tươi ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng Sản phẩm được UBND tỉnh Hải Dương công nhận đạt tiêu chuẩn 4 sao và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP (Đề án “Mỗi xã một sản phẩm”) năm 2019.

Sản phẩm nguyên vị quê hương với sợi bánh dai mềm, cá rô được chế biến kỹ càng nêm ướp gia vị đậm đà, đảm bảo vệ sinh ATTP. Thực phẩm ăn liền nhanh chóng tiện lợi, bổ sung DHA, giàu O-me-ga 3, đặc biệt không phẩm màu tổng hợp. Được đóng dạng gói 120g, tiện lợi để sử dụng ngay, tiết kiệm thời gian chế biến. Sản phẩm phù hợp với mọi đối tượng người dùng, đặc biệt là những người bận rộn và khan hiếm về thời gian.
Minh Khuê


Ý kiến bạn đọc