Loading... Loading...

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nức tiếng nhãn xuồng cơm vàng Lộc An

Thứ tư, 28-09-2022 | 09:30GMT+7
OVN - Những năm gần đây, nhiều nông dân trên vùng đất cát ven biển của xã Lộc An (huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã chuyển sang trồng nhãn xuồng cơm vàng. Kết quả, cây nhãn rất thích hợp với loại đất cát, sinh trưởng tốt và cho năng suất cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác.

Nổi tiếng nhờ nhãn xuồng cơm vàng

Nhắc đến nhãn xuồng cơm vàng của huyện Đất Đỏ không thể không nói đến nhãn xuồng cơm vàng được trồng của xã Lộc An và các vùng đất cát tại xã Phước Hội, Long Mỹ. 
 
Nổi tiếng nhờ nhãn xuồng cơm vàng
Điều kiện tự nhiên, khí hậu vùng ven biển đã giúp trái nhãn có cơm dày, vàng ươm, vị ngọt đậm và giòn

Nếu như trước đây, tại các vùng đất cát trên địa bàn huyện Đất Đỏ, nông dân chủ yếu canh tác các loại rau xanh, khoai mì nhưng hiệu quả mang lại không cao, thì nay, họ đã mạnh dạn chuyển sang trồng nhãn xuồng cơm vàng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, các nhà vườn đã canh tác theo hướng hữu cơ, áp dụng theo tiêu chuẩn VietGap, cùng với đặc tính về điều kiện tự nhiên, khí hậu vùng ven biển đã cho ra trái nhãn có cơm dày, vàng ươm, vị ngọt đậm và giòn. 
 
Nổi tiếng nhờ nhãn xuồng cơm vàng


Hiện nay, xã Lộc An là địa phương có diện tích trồng nhãn xuồng lớn nhất huyện, với vườn nhãn có tổng diện tích 41ha do 29 hộ nông dân canh tác, sản phẩm chủ yếu là nhãn xuồng cơm vàng và nhãn xuồng Bao Công. Các vườn nhãn trên địa bàn huyện cũng được UBND huyện Đất Đỏ chú trọng xây dựng và phát triển thành các mô hình du lịch sinh thái cộng đồng trở thành những điểm đến hấp dẫn cho du khách tham quan, trải nghiệm.
 
Nổi tiếng nhờ nhãn xuồng cơm vàng

Từ đầu tháng 8 năm nay, nông dân trồng nhãn xuồng ở xã Lộc An đang thu hoạch chính vụ. Mùa nhãn năm nay, do thời tiết thuận lợi nên năng suất nhãn xuồng đạt hiệu quả cao. Ngoài giống nhãn xuồng cơm vàng, xã Lộc An còn nổi tiếng với 02 giống nhãn khác đó là: nhãn bắp cải và nhãn Bao Công (hay gọi là nhãn xuồng đen) có chất lượng, giá trị cao được khách hàng nhiều nơi ưa thích. 

Lộc An nâng tầm thương hiệu nhãn xuồng cơm vàng 

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn huyện Đất Đỏ, hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng 95 ha nhãn, sản lượng đạt khoảng 800 tấn/năm (thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm). 
 
hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng 95 ha nhãn xuồng cơm vàng
Trên địa bàn huyện Đất Đỏ hiện có khoảng 95 ha nhãn

Để tăng năng suất, chất lượng nhãn xuồng của địa phương, ngành nông nghiệp huyện đã tạo điều kiện cho nông dân trồng nhãn trên địa bàn tham gia tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ, đầu tư hệ thống tưới tự động, lưới trùm tránh dơi, sinh vật gây hại, hướng dẫn phương pháp và cách thức sử dụng phân bón, cách chăm sóc cây nhãn. Hiện tại, nhãn được thương lái thu mua tại vườn với mức giá dao động từ 33.000 đến 40.000 đồng/kg.
 
phẩm nhãn xuồng cơm vàng tại xã Lộc An


phẩm nhãn xuồng cơm vàng tại xã Lộc An
Hiện nay, nhãn xuồng cơm vàng được thương lái thu mua tại vườn với mức giá dao động từ 33.000 đến 40.000 đồng/kg

Theo Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, các vùng đất cát trên địa bàn tỉnh giàu kali và một số vi lượng khác, cộng với thời tiết phù hợp nên nhãn xuồng trồng trên đất cát Bà Rịa – Vũng Tàu có màu vàng rất đặc trưng, cơm dày, vị ngọt cao vượt trội so với những vùng đất khác. Nhờ đó, nhãn xuồng cơm vàng của Bà Rịa – Vũng Tàu đã được bày bán tại nhiều siêu thị, cũng như được khách du lịch ưa chuộng, giúp nông dân có nguồn thu nhập ổn định và vươn lên làm giàu từ cây nhãn.
 
nhãn xuồng cơm vàng được thương lái thu mua tại vườn
Nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa – Vũng Tàu được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý 

Đáng chú ý, các vùng trồng nhãn trên địa bàn huyện Đất Đỏ nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý của nhãn hiệu tập thể Nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa – Vũng Tàu được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý năm 2019. Sản phẩm nhãn xuồng cơm vàng của HTX Lộc An đã được chứng nhận OCOP 3 sao theo Quyết định số 1269/QĐ-UBND ngày 22/4/2022 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). 

bài và ảnh: HUYỀN TRANG

Chú thích ảnh:
Ảnh 1,2: Sản phẩm nhãn xuồng cơm vàng tại xã Lộc An, huyện Đất Đỏ
Ảnh 3,4,5: Nông dân tại xã Lộc An thu hoạch nhãn xuồng
Ảnh 6: Du khách tham quan và chụp hình lưu niệm tại vườn 

 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu: Nức tiếng nhãn xuồng cơm vàng Lộc An

Ý kiến bạn đọc