Loading... Loading...

Vĩnh Long chắp cánh cho sản phẩm OCOP vươn xa

Thứ ba, 29-11-2022 | 14:56GMT+7
OVN - Tỉnh Vĩnh Long đang tích cực triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP và các giải pháp nâng tầm các sản phẩm đã được công nhận nhằm đưa các sản phẩm đi xa hơn nữa trong thị trường trong nước và quốc tế.
Đề án Phát triển Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2019-2020” được UBND tỉnh này phê duyệt vào cuối năm 2018.
 
Các sản phẩm OCOP Vĩnh Long dần khẳng định vị thế trên thị trường

Tảo xoắn Mê Kông - sản phẩm OCOP Vĩnh Long tiêu chuẩn 3 sao (Ảnh: Internet)t)

 Theo đề án trên, các sản phẩm OCOP của Vĩnh Long phần lớn dựa vào lợi thế về các vùng sản xuất, dịch vụ nông thôn sẵn có. Từ đó, Vĩnh Long sẽ phát triển sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP gắn với xây dựng và triển khai các dự án phát triển các khu, điểm, làng văn hóa, du lịch. Mỗi năm, UBND tỉnh Vĩnh Long bố trí từ 600-800 triệu đồng từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp dành thực hiện kế hoạch, riêng năm 2021 trên 827 triệu đồng.

Theo Kế hoạch, hàng năm Vĩnh Long tập trung thực hiện tuyên truyền các mục tiêu, nội dung của Chương trình OCOP thông qua các hoạt động như: phát hành tài liệu giới thiệu bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm; đào tạo cán bộ tham gia Chương trình ở cấp huyện, xã. Đồng thời hỗ trợ người dân xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện Chương trình sản phẩm OCOP.

Năm 2021, Sở NN-PTNT Vĩnh Long đã xây dựng điểm trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm OCOP của tỉnh. Bên cạnh đó, Vĩnh Long thường xuyên đưa các sản phẩm OCOP vào trưng bày tại các đợt hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh nhằm tăng cường giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu, kết nối sản phẩm OCOP của tỉnh với khách tham quan.
Các sản phẩm OCOP Vĩnh Long dần khẳng định vị thế trên thị trường

Các sản phẩm OCOP Vĩnh Long dần khẳng định vị thế trên thị trường (Ảnh: Internet)

Anh Văn Hữu Tài, chủ cơ sở tảo xoắn Mê Kông (ở xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) là một trong những khởi nghiệp trẻ ở địa phương được sự hỗ trợ từ chương trình sản phẩm OCOP. Anh Tài cho hay sản phẩm tảo xoắn Mê Kông của mình đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Thông qua các hỗ trợ từ chương trình sản phẩm của anh Tài được nhiều người biết đến, đầu ra tốt hơn. Hiện anh Tài đang ấp ủ kế hoạch cho ra đời sản phẩm mới cũng từ tảo xoắn Spirulina.
74 sản phẩm OCOP Vĩnh Long đã được công nhận

Cuối 2020 tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức vận động 37 đơn vị kinh tế tham gia chương trình, tổ chức đánh giá, phân hạng có 49 sản phẩm của 38 doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh được UBND tỉnh công nhận sản phẩm đạt từ 3 sao đến 4 sao, gồm: 13 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 36 sản phẩm đạt hạng 3 sao. Cuối năm 2021, tiếp tục có thêm 25 sản phẩm của 20 chủ thể là doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh thuộc Chương trình OCOP của tỉnh được UBND tỉnh Vĩnh Long công nhận đạt từ 3 sao đến 4 sao đối với 25 sản phẩm.
 
sản phẩm OCOP Vĩnh Long dần khẳng định vị thế trên thị trường.

Vĩnh Long thường xuyên đưa các sản phẩm OCOP vào các kênh tiêu thụ (Ảnh: Internet)

Theo ông Nguyễn Quốc Phong, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long, sau gần 3 năm triển khai Chương trình sản phẩm OCOP, bước đầu đạt được thành tựu đáng kể. Giá trị sản phẩm được nâng cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân, cơ sở sản xuất. Bên cạnh đó, phát huy sức mạnh và vai trò của cộng đồng trong bảo tồn và phát triển làng nghề, sản phẩm truyền thống của địa phương. Chương trình đã hình thành nhiều vùng nguyên liệu sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, từ đó góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong tỉnh.
sản phẩm OCOP Vĩnh Long dần khẳng định vị thế trên thị trường.
sản phẩm OCOP Vĩnh Long dần khẳng định vị thế trên thị trường. (Ảnh: Internet)

Hiện Sở NN-PTNT đang tham mưu UBND tỉnh Vĩnh Long kế hoạch thực hiện Chương trình OCOP của tỉnh giai đoạn 2022-2025 theo chủ trương chủ Bộ NN-PTNT để nâng tầm các sản phẩm OCOP đã được công nhận đi xa hơn nữa trong thị trường trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn văn Liêm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long, vì đây là Chương trình mới nên thời gian đầu triển khai thực hiện, một số địa phương, cơ sở, người dân còn lúng túng trong cách làm, xác định lợi thế, tiềm năng và chủ thể sản xuất. Ngoài ra, các chủ thể chỉ mới tập trung vào hoàn thiện các sản phẩm OCOP đã có, chưa quan tâm phát triển các sản phẩm mới gắn với vùng nguyên liệu, đặc biệt là các ngành làng nghề truyền thống.

Để chương trình thực hiện thành công trong thời gian tới, ông Liêm cho rằng, các chủ thể OCOP của Vĩnh Long  cần nâng cao chất lượng, tăng cường đổi mới, sáng tạo, đặc biệt đối với các sản phẩm OCOP đạt 4 sao trở lên nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ tốt hơn sản phẩm. Ngoài ra cần chú trọng phát triển các loại hình tổ chức kinh tế tham gia chương trình, hỗ trợ ưu tiên đối với nâng chất các hợp tác xã, doanh nghiệp, phát huy đầu tàu trong các chuỗi giá trị sản phẩm OCOP.
Bài, ảnh TH: Trúc Lam

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Vĩnh Long chắp cánh cho sản phẩm OCOP vươn xa

Ý kiến bạn đọc