Loading... Loading...

Thành phố trẻ Từ Sơn, Bắc Ninh vươn mình khởi sắc

Thứ ba, 26-04-2022 | 13:15GMT+7
OVN - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của tỉnh Bắc Ninh, là đô thị vệ tinh của Thủ đô Hà Nội và là một trong hai trung tâm kinh tế - văn hóa - giáo dục của tỉnh Bắc Ninh (sau thành phố Bắc Ninh), Từ Sơn có với nhiều khu công nghiệp, nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng… đang có một điều kiện để vươn mình khởi sắc.
Trong những năm gần đây, TP. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh có sự phát triển nhanh, đổi thay mạnh mẽ; công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị, đất đai, tài nguyên chặt chẽ, khoa học; hạ tầng kỹ thuật và xã hội được quan tâm đầu tư; không gian đô thị được mở rộng. 
Dáng vóc thành phố Từ Sơn - Bắc Ninh  hiện đại, sáng-xanh-sạch-đẹp đang hiển hiện từng ngày.

Thành phố Từ Sơn - Bắc Ninh  hiện đại, sáng-xanh-sạch-đẹp đang hiển hiện từng ngày. 

Năm 2016, Từ Sơn là một trong hai đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Nhiều công trình trọng điểm được đưa vào sử dụng, góp phần giải quyết kịp thời các vấn đề dân sinh và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Diện mạo đô thị khang trang, sáng, xanh, sạch, đẹp, xứng tầm là một đô thị trẻ phát triển nhanh trong chuỗi đô thị vùng tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Bên cạnh đó,  tận dụng những tiềm năng, lợi thế về giao thông, vị trí địa lý, lịch sử, văn hóa, du lịch sẵn có, Từ Sơn đã tập trung quy hoạch, phát triển các khu, cụm công nghiệp, làng nghề thủ công truyền thống theo hướng thu hút đầu tư có chọn lọc; Hỗ trợ sản xuất doanh nghiệp vừa và nhỏ, công nghiệp làng nghề đi đôi với bảo vệ môi trường.
Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập TP Từ Sơn thuộc tỉnh Bắc Ninh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Từ Sơn.

Ngày 31/10/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập TP Từ Sơn thuộc tỉnh Bắc Ninh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Từ Sơn.

Theo Nghị quyết đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 22/9/2021, từ ngày 1/11/2021, thị xã Từ Sơn chính thức trở thành thành phố thuộc tỉnh Bắc Ninh. Dấu mốc có ý nghĩa quan trọng đánh dấu một chặng đường xây dựng và phát triển của Từ Sơn. Đây cũng là niềm vui lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Từ Sơn.

Hiện nay, thành phố Từ Sơn có diện tích 61,08 km2, dân số 202.874 người và 12 phường. Từ Sơn cùng với thành phố Bắc Ninh là hai địa phương có tỷ lệ đô thị hóa đạt 100%. Đây cũng là yếu tố quan trọng đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội, tạo nên bộ mặt mới cho đô thị Từ Sơn trong giai đoạn phát triển và hội nhập.

Hiện thành phố Từ Sơn được định hướng là đô thị vệ tinh của Thủ đô Hà Nội, nằm trong lõi đô thị thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai, là trung tâm công nghiệp sạch, công nghệ cao của vùng Thủ đô và là đô thị có các khu dân cư chất lượng cao với vai trò giảm áp lực tập trung dân số cho Thủ đô Hà Nội. Từ Sơn còn là trung tâm kinh tế, công nghiệp, dịch vụ, một trong số các “đầu tàu và hạt nhân” thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Bắc Ninh.
 
Những tuyến đường của thành phố Từ Sơn - Bắc Ninh rực rỡ cờ hoa

Những tuyến đường của thành phố Từ Sơn - Bắc Ninh rực rỡ cờ hoa 


Từ Sơn phát triển thành phố theo hướng kinh tế đô thị, chuyển dịch cơ cấu kinh tế với các ngành chủ đạo là thương mại, dịch vụ. Thành phố Từ Sơn cũng sẽ tận dụng các thế mạnh sẵn có để phát triển làng nghề, công nghiệp sạch, công nghệ cao và nông nghiệp đô thị theo định hướng xanh và bền vững.

Thành phố Từ Sơn vừa là vùng đất có bề dày về lịch sử, văn hóa, vừa là địa phương đang có sự phát triển về kinh tế, đặc biệt là có các làng nghề truyền thống nổi tiếng không chỉ ở tỉnh Bắc Ninh mà ở cả khu vực và cả nước. Như làng nghề gỗ Đồng Kỵ, Phù Khê, thép Đa Hội, bánh phu thê Đình Bảng, dệt Tương Giang...  Từ khi Từ Sơn lên thành phố, các du khách, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước sẽ biết đến nhiều hơn những làng nghề truyền thống ấy. Từ đó, sẽ tạo ra môi trường kinh doanh, buôn bán thuận lợi hơn, đặc biệt sẽ thu hút các nhà đầu tư vào thành phố Từ Sơn, vì vừa có điều kiện vị trí, địa lý, vừa có điều kiện về môi trường đầu tư.

Kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 là minh chứng sống động cho sức vươn của thành phố trẻ Từ Sơn. 

Năm 2021, Từ Sơn bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh kinh tế trong nước tiếp tục gặp nhiều khó khăn; dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân trên địa bàn thành phố. Song, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, tập trung kiên quyết và sâu sát của Thành ủy cùng với sự nỗ lực cố gắng của các cơ quan, ban ngành, cấp ủy, chính quyền cơ sở, các thành phần kinh tế trên địa bàn và nhân dân thành phố Từ Sơn, đến thời điểm hiện nay, các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh được hoàn thành ở mức cao nhất. Công tác cải cách hành chính được tập trung chỉ đạo, đạt được kết quả tốt.

 
Trụ sở UBND TP. Từ Sơn (Bắc Ninh)

Trụ sở UBND TP. Từ Sơn (Bắc Ninh)

Một  số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu của địa phương ước tính vượt kế hoạch. Giá trị sản xuất công nghiệp của thành phố năm 2021 ước đạt 125.952,5 tỷ đồng, tăng 10,6% so với năm 2020, đạt 121% kế hoạch. Trong đó, kinh tế ngoài Nhà nước đạt 36.412 tỷ đồng, tăng 10,8% so với năm 2020 và kinh tế có vốn nước ngoài đạt 89.539,7 tỷ đồng, tăng 10,5% so với năm 2020 (chiếm 70,9% giá trị sản xuất công nghiệp toàn thành phố).

Năng suất lúa đạt 54,5 tạ/ha, tăng 3,9% so với năm trước. Giá trị sản xuất nông- lâm- ngư nghiệp cả năm 2021 ước đạt 475, 207 tỉ đồng, tăng hơn sơ với năm 2020. Giá trị trồng trọt ước đạt 198,8 tỉ đồng, chăn nuôi ước đạt 225,6 tỉ đồng… đều tăng so với năm 2020.

Công tác thu ngân sách được thành phố quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ ngay từ đầu năm. Kết quả thu ngân sách năm 2021 ước đạt 4.047,4 tỷ đồng, giảm 1,1% so năm 2020 và đạt 102% so kế hoạch. 

Tổng chi ngân sách năm 2021 là 2.314,6 tỷ đồng, tăng 11,2% so với năm 2020 và đạt 188,7% kế hoạch. 

Lĩnh vực sản xuất nông nghiệp được quan tâm, cơ cấu kinh tế có bước chuyển dịch đúng hướng. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt; Công tác an sinh xã hội và giảm nghèo được thành phố đặc biệt quan tâm. Trong năm, thành phố Từ Sơn đã chi trả chế độ chính sách cho người có công, gia đình chính sách tổng số tiền 37,4 tỷ đồng, chi trợ cấp đảm bảo xã hội số tiền 38,9 tỷ đồng cho 8.839 lượt đối tượng; Tiếp nhận và cấp phát tổng số 17.766 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng là người có công, người nghèo - cận nghèo, người cao tuổi, thanh niên xung phong. Đến hết năm 2021, toàn thành phố chỉ còn 388 hộ nghèo, bằng 0,84% và 427 hộ cận nghèo bằng 0,93% số hộ trên địa bàn. Bên cạnh đó, về giáo dục, y tế, văn hóa, du lịch, môi trường, an ninh-quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, công tác phòng chống dịch Covid-19… của thành phố trong năm qua cũng đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Có thể thấy, những giải pháp đồng bộ trong phát triển kinh tế - xã hội mà Từ Sơn đang vận dụng đã từng bước đưa diện mạo thành phố ngày một đổi thay. Người dân Từ Sơn hiện nay đã có điều kiện để tiếp cận với những dịch vụ xã hội tốt hơn, cuộc sống văn minh hơn. 

Lãnh đạo TP Từ Sơn khẳng định, với sự đoàn kết, sự sáng tạo không ngừng, Đảng bộ và nhân dân Từ Sơn sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, quyết tâm đưa thành phố phát triển, đạt được nhiều thành tựu quan trọng và toàn diện trong những năm tới. Trước mắt, mục tiêu năm 2022, Từ Sơn sẽ phấn đấu trở thành một trong những địa phương phát triển mạnh về kinh tế của tỉnh Bắc Ninh.

Để đạt được mục tiêu đó, thành phố tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh của vùng đất giàu truyền thống lịch sử, cách mạng. Đồng thời tập trung khắc phục, tháo gỡ những tồn tại, hạn chế trong công tác giải phóng mặt bằng, trật tự đô thị, tệ nạn xã hội.... 

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Từ Sơn sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực; Tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, mở rộng không gian; Tăng cường quản lý và xây dựng văn hóa đô thị; Nâng cao chất lượng hoạt động về giáo dục, y tế, văn hóa, an sinh xã hội; Triển khai và tổ chức thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm và dạy nghề, giảm hộ nghèo, lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội và các giải pháp để tạo ra nhiều việc làm mới; … 

Một chặng đường mới đang mở ra cho thành phố trẻ Từ Sơn. Diện mạo Từ Sơn sẽ tiếp tục thay đổi nhanh chóng để bắt kịp xu hướng của một thành phố năng động, hiện đại.
Bài & ảnh: An An

Ý kiến bạn đọc