Loading... Loading...

Thái Nguyên: Nâng hạng sản phẩm OCOP góp phần đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Thứ tư, 11-05-2022 | 16:01GMT+7
OVN- Nhằm thúc đẩy việc đưa nông sản đạt tiêu chuẩn OCOP lên sàn thương mại điện tử, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản địa phương, tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị sản xuất theo tiêu chuẩn, nhằm nâng hạng sản phẩm OCOP đạt chuẩn 5 sao cấp quốc gia.

Sản phẩm OCOP 5 sao thúc đẩy kênh tiêu thụ nông sản Thái Nguyên

Những năm trước, HTX Miến Việt Cường ở xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) chưa có sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao nên chủ yếu tiêu thụ các sản phẩm trong tỉnh và một số tỉnh lân cận. Từ khi sản phẩm miến dong của đơn vị được công nhận sản phẩm đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia, có nhiều thời điểm, HTX rơi vào tình trạng không kịp sản xuất hàng.
 
Miến Việt Cường (Thái Nguyên) được công nhận sản phẩm đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia
Miến Việt Cường (Thái Nguyên) được công nhận sản phẩm đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia (Ảnh minh họa)

Với những lợi thế đó, sản phẩm đã và đang tiếp cận được nhiều thị trường lớn, tiềm năng. Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc HTX miến Việt Cường cho biết, việc đạt được sản phẩm OCOP 5 sao như một giấy thông hành, khách hàng rất tin tưởng. Trong thời gian tới, HTX Việt Cường sẽ cố gắng nâng cao chất lượng, đưa các sản phẩm mới đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao để việc đưa miến dong xuất khẩu ra thị trường nước ngoài thông qua sàn thương mại điện tử.

Nhiều năm gắn bó với cây chè, các thành viên HTX Chè Hảo Đạt ở xã Tân Cương, TP Thái Nguyên luôn trăn trở làm sao để nâng cao giá trị sản phẩm chè Tân Cương. Với hơn 6 ha trồng chè và các hộ liên kết là hơn 40 ha theo tiêu chuẩn VietGAP, đến nay, HTX là 1 trong 2 đơn vị của Thái Nguyên có sản phẩm được chứng nhận OCOP 5 sao của trung ương. Chất lượng và số lượng của sản phẩm ngày càng được quan tâm đầu tư và có sự thay đổi rõ rệt.

Bà Đào Thanh Hảo, Giám đốc HTX Chè Hảo Đạt cho biết, việc đạt chứng nhận OCOP 5 sao đã nâng tầm thương hiệu và sự tin tưởng của khách hàng, niềm tin của bà con đối với HTX tốt hơn. Hiện nay, HTX có 14 sản phẩm trên sàn TMĐT theo 3 dòng sản phẩm trà gồm trà đinh, trà nõn tôm, trà móc câu. Dòng trà nõn tôm là sản phẩm OCOP 5 sao, dòng chè đinh, móc câu là sản phẩm OCOP 4 sao. HTX hàng năm đã cố gắng nâng cao chất lượng cho các sản phẩm, để sản phẩm chè của HTX có thể xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, Nga, Nhật Bản… góp phần quảng bá đặc sản của Thái Nguyên.

Thái Nguyên đa dạng hóa sản phẩm OCOP 

Sau 3 năm triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP, tỉnh Thái Nguyên xác định, các sản phẩm OCOP có vai trò quan trọng, là “hạt nhân” thúc đẩy phát triển kinh tế số nông thôn, là tiêu chí quan trọng để đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử. Đồng thời, đẩy mạnh mục tiêu chuyển đổi số trên toàn tỉnh. 
 
Một số sản phẩm OCOp tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên
Một số sản phẩm OCOp tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên (Ảnh: minh họa)

Theo đó, Thái Nguyên đã tạo điều kiện ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn nhằm nâng cao chất lượng, hoàn thiện mẫu mã, đa dạng hóa sản phẩm OCOP, giúp bà con nông dân có thể đưa nông sản địa phương tới khắp mọi miền tổ quốc.

Ngay từ đầu, tỉnh Thái Nguyên đã nhận thức chuyển đổi số phải đi trước, đi nhanh mở đường cho sự bứt phá và phát triển trong tương lai, bên cạnh những nỗ lực trong công tác triển khai thực hiện nhiều nội dung trong Nghị quyết số 01-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về Chương trình Chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương cùng VNPost, ViettelPost triển khai Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh theo đúng nội dung tại Kế hoạch số 177/KH-UBND ngày 07/10/2021 của UBND tỉnh.

Đó là, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong kết nối, quảng bá và tiêu thụ nông sản, cung cấp thông tin, hỗ trợ đưa sản phẩm nông sản lên giao dịch trên các sàn TMĐT đối với 100% sản phẩm đạt chứng nhận OCOP của tỉnh theo Kế hoạch. Vì vậy, hiện nay toàn bộ 76 sản phẩm OCOP tỉnh Thái Nguyên đã được kết nối, quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ trên sàn thương mại điện tử postmart.vn và Vỏ sò.

Trong thời gian tới, để nâng hạng các sản phẩm OCOP của tỉnh, Thái Nguyên sẽ tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị sản xuất theo tiêu chuẩn, bảo đảm các điều kiện đạt chuẩn 5 sao cấp quốc gia để đẩy mạnh việc đưa nông sản đạt tiêu chuẩn OCOP lên sàn thương mại điện tử.

Bài, ảnh TH: Minh Khuê 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Thái Nguyên: Nâng hạng sản phẩm OCOP góp phần đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Ý kiến bạn đọc