Loading... Loading...

Sóc Trăng: Tăng kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP

Thứ tư, 14-09-2022 | 14:29GMT+7
OVN - Bên cạnh việc chú trọng thực hiện định hướng phát triển, tạo thương hiệu cho sản phẩm OCOP, tỉnh Sóc Trăng đang triển khai nhiều giải pháp tăng cường khả năng liên kết tiêu thụ sản phẩm cho các hợp tác xã và sản phẩm OCOP góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Sóc Trăng đẩy mạnh liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP 

Theo Sở Công Thương Sóc Trăng, chương trình OCOP đã khẳng định hướng đi đúng đắn trong việc thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong tỉnh; là tiền đề để đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại các mặt hàng nông sản, sản phẩm chủ lực; đặc biệt là tạo thế cạnh tranh cho các sản phẩm của tỉnh, nhất là các sản phẩm OCOP thâm nhập thị trường nội địa cả, mở rộng thị trường xuất khẩu.
 
Sản phẩm OCOP được trưng bày tại Hội nghị kết nối cung cầu, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm OCOP - Sóc Trăng
Sản phẩm OCOP được trưng bày tại Hội nghị kết nối cung cầu, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm OCOP - Sóc Trăng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Vương Quốc Nam, kiêm Chủ tịch Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP của tỉnh cho biết, đến cuối tháng 8/2022, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp ban chỉ đạo đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể các huyện. Thị xã đã triển khai đến các huyện: Kế Sách, Long Phú, Thạnh Trị và thị xã Vĩnh Châu nhằm liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP và đã có 18 hợp tác xã ký hợp đồng nguyên tắc với Bưu điện tỉnh Sóc Trăng. 

Theo đó, huyện Kế Sách thực hiện 12 hợp đồng với các Hợp tác xã nông sản trái cây, sản phẩm OCOP; huyện Long Phú có 2 hợp đồng tiêu thụ sản phẩm OCOP là bưởi da xanh và thanh nhãn; thị xã Vĩnh Châu có 2 hợp đồng tiêu thụ sản phẩm OCOP là hành tím và thanh nhãn; huyện Thạnh Trị có 2 hợp tác xã ký kết hợp đồng nguyên tắc với sản phẩm gạo…
 
Sóc Trăng có khoảng 180 sản phẩm OCOP được chứng nhận
HTX Nông sản hữu cơ Samaki (Sóc Trăng) và Bưu điện tỉnh ký kết hợp tác xuất ra thị trường hơn 40 tấn hành tím

Trong số đó, nổi trội nhất là việc ký hết hợp đồng giữa Hợp tác xã Nông sản hữu cơ Samaki (thị xã Vĩnh Châu) với Bưu điện tỉnh xuất ra thị trường hơn 40 tấn hành tím, thông qua liên kết tiêu thụ. Dự kiến đến khoảng tháng 11 âm lịch sẽ tiếp tục thu hoạch với sản lượng ước tính khoảng 100 tấn. Hợp tác xã Trinh Lợi huyện Kế Sách trong năm tới sẽ thu hoạch và xuất ra thị trường khoảng 200 tấn sầu riêng Monthon và Ri6…

Theo bà Nguyễn Ngọc Thơ, Giám đốc Bưu điện tỉnh Sóc Trăng cho biết, với lợi thế mạng lưới rộng khắp 63 tỉnh, thành, nguồn nhân lực đông, quy trình thu gom, vận chuyển nhanh, đảm bảo việc tiêu thụ sản phẩm OCOP cho các Hợp tác xã là điều kiện vô cùng thuận lợi, nhanh chóng. Đơn vị sẽ thanh toán trước 30% đơn hàng sau khi có sự xác nhận hai bên, đến khi hàng hóa được vận chuyển sẽ thanh toán phần còn lại qua hình thức chuyển khoản.

Mở rộng thị trường cho các chủ thể OCOP

Hiện nay, Chương trình sản phẩm OCOP được triển khai thực hiện tại 109 xã, phường, thị trấn thuộc 11 huyện, thị, thành phố của tỉnh Sóc Trăng. Bằng nhiều nỗ lực và triển khai đồng bộ các giải pháp, hiện Sóc Trăng có khoảng 180 sản phẩm OCOP được chứng nhận.
 
Sóc Trăng có khoảng 180 sản phẩm OCOP được chứng nhận
Sóc Trăng có khoảng 180 sản phẩm OCOP được chứng nhận

Tỉnh Sóc Trăng đã chú trọng thực hiện định hướng phát triển, tạo thương hiệu cho sản phẩm OCOP. Việc đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP sẽ góp phần giúp các chủ thể phát triển sản xuất, nâng cấp chất lượng sản phẩm cung ứng rộng rãi trên thị trường, quảng bá hình ảnh đặc trưng của địa phương thông qua sản phẩm đạt được xếp hạng sao, giúp tăng thu nhập cho chủ thể, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương.

Thực tế chứng minh, khi sản phẩm được tỉnh đánh giá, xếp hạng đạt sao OCOP thì nhiều chủ thể OCOP cho biết doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP nhận được đơn đặt hàng cung cấp cho các siêu thị, đại lý trong và ngoài tỉnh tăng lên từ 10 – 40%. Qua đó, mở ra hướng phát triển cho các vùng sản xuất nguyên liệu cũng như tạo ra các sản phẩm mang thương hiệu, uy tín, chất lượng và mở rộng thị trường cho các chủ thể OCOP.

Ông Vương Quốc Nam. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng  chia sẻ, trong thời gian tới, tỉnh sẽ hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cũng như xác lập và đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; tập trung phát triển, nâng chất các sản phẩm đã được đánh giá; hỗ trợ thiết kế logo, nhãn hiệu, bao bì sản phẩm, tạo sức hấp dẫn cho các sản phẩm; thực hiện xúc tiến thương mại điện tử để bán sản phẩm OCOP.

Bên cạnh đó, Sóc Trăn sẽ tập trung phát triển thị trường, xây dựng cơ sở dữ liệu về thông tin thị trường đối với các sản phẩm OCOP Sóc Trăng. Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các sở, ngành liên quan gắn kết chặt chẽ trong khâu hỗ trợ chủ thể kết nối tiêu thụ, quảng bá sản phẩm OCOP trên thị trường. Đối với các chủ thể có sản phẩm đạt sao OCOP cần tiếp tục duy trì, nâng cấp chất lượng sản phẩm phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, kể cả hướng đến thị trường xuất khẩu…

Bài & ảnh TH: Minh Khuê

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Sóc Trăng: Tăng kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP

Ý kiến bạn đọc