Loading... Loading...

Ống hút rau củ - Sản phẩm OCOP tiềm năng 5 sao gắn với bảo vệ môi trường

Thứ năm, 12-05-2022 | 13:05GMT+7
OVN - Từ các phóng sự về tác hại của ống hút nhựa đối với môi trường, anh Lê Văn Tám – Giám đốc HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã có nảy ra ý tưởng sản xuất ống hút từ rau củ, có tiềm năng đạt sản phầm OCOP 5 sao nhờ thân thiện với môi trường.

Tư duy đột phá với ống hút rau củ

Ngay từ khi ra đời, sản phẩm ống hút rau củ đã gây ấn tượng với người tiêu dùng bởi tính tiện lợi và thân thiện với môi trường. Đây là sản phẩm được tạo nên từ những kiến thức, kinh nghiệm làm nông nghiệp hữu cơ và cơ giới hóa mà anh Lê Văn Tám đã thu nhận được trong quá trình đi lao động xuất khẩu bên Hàn Quốc. 
 
Anh Lê Văn Tám giới thiệu sản phẩm ống hút rau củ đến với khách hàng
Anh Lê Văn Tám giới thiệu sản phẩm ống hút rau củ đến với khách hàng

Chọn nông nghiệp công nghệ cao để khởi nghiệp, ngay khi về nước, anh Tám đã thành lập HTX Dịch vụ nông nghiệp Sông Hồng do mình làm Giám đốc vào năm 2016. Trên khu đất trên 1.500m2, HTX phát triển 6 mô hình nhà phủ màng công nghệ cao của Israel chuyên sản xuất rau củ, quả sạch theo hướng hữu cơ, HTX còn phát triển mô hình trồng hoa, nuôi tôm càng xanh an toàn sinh học. Và từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại quê hương Đông Anh (Hà Nội), anh Lê Văn Tám đã mất 2 năm để hoàn thành sản phẩm ống hút rau củ, quả  với tên thương hiệu “Sản phẩm ống hút ECOS” .

Nguồn nguyên liệu để sản xuất ống hút từ rau củ vô cùng có sẵn trong nông nghiệp như : Bột gạo, bột sắn, bột củ dền và bột lá dứa.  Tuy nhiên để tạo ra sản phẩm như ý muốn cũng phải trải qua nhiều bài học và nước mắt. Thời gian đầu tiên anh Tám dùng bột gạo để sản xuất ống hút, xong ống hút từ bột gạo hay có mùi chua, dễ bị tan trong nước và khó bảo quản như các loại bột khác. Hiện tại anh Tám chủ yếu sản xuất ống hút từ bột sắn, bột củ dền, bột lá dứa để pha màu và một số bột rau, củ, quả nông sản sẵn có khác. 
 
Anh Lê Văn Tám giới thiệu sản phẩm ống hút rau củ tại Hội Chợ
Anh Lê Văn Tám giới thiệu sản phẩm ống hút rau củ tại Hội Chợ

Ống hút từ rau củ được làm hoàn toàn từ tinh bột và các loại rau, củ quả. Ngoài công dụng chính vẫn dùng để uống nước thì loại ống hút này còn có thể xào, luộc, nhúng lẩu thậm chí là rán thành các loại snack để tạo ra những món ăn giàu dinh dưỡng và lạ miệng”.  Khác với ống hút nhựa, ống hút từ rau củ, quả sẽ trở nên mềm nhẹ sau khoảng 30 phút cắm vào nước ấm nhưng vẫn giữ được cấu trúc, cũng như độ cứng đủ để sử dụng trong 10 giờ đồng hồ tiếp theo. Sản phẩm chỉ tan ra khi bị ngâm liên tục trong môi trường nước sau hơn 1 ngày. Mỗi chiếc ống hút từ rau củ sử dụng một lần, hạn dùng lên tới 18 tháng kể từ ngày sản xuất, dễ dàng phân hủy nên không gây hại cho môi trường.  

Sản phẩm ống hút từ rau củ - tiềm năng OCOP 5 sao

Hiện nay,  với việc sản xuất sản phẩm ống hút từ rau củ, HTX đã tạo công ăn việc làm cho 10 lao động chính và 25 lao động thời vụ trên địa bàn với mức lương từ  5 đến 6 triệu đồng/1 tháng. Các lao động được anh Tám tuyển chọn là người nông dân tại địa phương ưu tiên người kém may mắn trong xã hội. 
Các lao động đã được anh Tám đào tạo chuyên môn hóa từng khâu tùy theo khả năng của từng người như : Tưới cây, làm cỏ, xới đất, sấy bột hay đứng máy đóng khuôn sản phẩm. Để sản xuất ông hút từ rau củ, anh Tám cũng đầu tư hệ thống máy móc hiện đại với quy trình khép kín như nghiền bột, sấy bột và máy ép khuôn sản phẩm để đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi ra thị trường.
 
Sản phẩm ống hút rau củ của HTX  Nông nghiệp Sông Hồng
Sản phẩm ống hút rau củ của HTX  Nông nghiệp Sông Hồng

Hiện nay mỗi ngày, hợp tác xã sản xuất khoảng 50.000 ống hút từ rau củ. Sản phẩm này của HTX  đã được người tiêu dùng biết đến nhiều hơn. Đặc biệt trong các hệ thống resort 5 sao cao cấp, một số hệ thống quán cà phê cao cấp tại Hà Nội và một số siêu thị nước ngoài. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng đặt sản phẩm ống hút từ rau củ qua các trang thương mại điện tử như Shoppee, Lazada với giá từ 60.000 ngàn đồng cho 1 hộp với 30 ống hút...

Anh Tám tâm sự: “Anh đã phải thế chấp hai căn nhà để đầu từ vào việc sản xuất ống hút từ rau củ với khát khao cháy bỏng là nâng tầm giá trị nông sản. Đồng thời mong muốn giảm thiểu tác hại của nhựa đối với môi trường, mong cho con cháu sau này có một môi trường thật trong sạch”. 

Từng biết đến các sản phẩm OCOP từ năm 2017 và từng sở hữu một cửa hàng chuyên bán các sản phẩm OCOP từ Quảng Ninh. Do vậy anh Tám mong muốn các sản phẩm ống hút của mình cũng được nâng tầm thành những sản phẩm OCOP đặc biệt. Vì thế, trong quá trình sản xuất luôn áp dụng các tiêu chí của sản phẩm OCOP với các sản phẩm ống hút từ rau củ của mình. 
Theo quyết định số 560/ QD –UBND Hà Nội ngày 27/01/2021, sản phẩm ống hút từ rau củ  của Hợp tác xã Nông nghiệp Sông Hồng đã được Hội đồng chấm điểm OCOP - Chương trình Mỗi xã một sản phẩm thành phố Hà Nội chấm điểm sản phẩm OCOP đạt tiềm năng 5 sao.  

                                                 Ảnh và bài: Lương Văn Tuân

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Ống hút rau củ - Sản phẩm OCOP tiềm năng 5 sao gắn với bảo vệ môi trường

Ý kiến bạn đọc