Loading... Loading...

OCOP Thanh Hóa đẩy mạnh tiêu thụ trên sàn thương mại điện tử

Thứ ba, 16-11-2021 | 14:32GMT+7
OVN - Trước tình hình tiêu thụ nông sản và các sản phẩm OCOP gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, một số doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã và đang nỗ lực ứng dụng công nghệ số để đưa các sản phẩm OCOP lên các sàn thương mại điện tử.
Đây được xem là giải pháp hữu hiệu giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã và người nông dân giải quyết được lượng hàng hóa bị ùn ứ, mở rộng thị trường tiêu thụ trong bối cảnh dịch bệnh nhiều khó khăn.

Sản phẩm Yến Thanh được đưa lên sàn thương mại điện tử (Ảnh minh họa)

Nỗ lực vượt khó 
Nhận thấy nghề nuôi chim yến lấy tổ mang lại giá trị kinh tế cao nên sau nhiều năm tham khảo, tìm hiểu về quy trình nuôi chim yến tại các tỉnh phía Nam, năm 2014 anh Nguyễn Văn Tú, thôn Tây Hòa, xã Hưng Lộc (Hậu Lộc) đã đầu tư khoảng 100 triệu đồng cải tạo, lắp đặt hệ thống chống rét tại tầng 3 của gia đình để nuôi chim yến. Đến nay, sản phẩm mang nhãn hiệu Yến Thanh do anh Tú gây dựng đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP 4 sao.

Cùng với việc từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, là một người trẻ nên anh Tú rất chú trọng khâu quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Hiện nay, ngoài hệ thống các chuỗi cửa hàng phân phối ở các huyện, thị trong tỉnh, anh Tú còn đẩy mạnh việc bán hàng online và livestream lên các trang mạng xã hội và đưa sản phẩm Yến Thanh sàn thương mại điện tử.

Chia sẻ về quá trình đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử để tiêu thụ, anh Tú cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa nói chung và sản phẩm OCOP nói riêng gặp rất nhiều khó khăn. Nếu chỉ bán hàng theo kênh truyền thống thì lượng hàng tiêu thụ sẽ không được nhiều, bên cạnh đó, sản phẩm cũng sẽ không được nhiều người biết đến.

Do vậy, từ tháng 6/2020, anh Tú bắt đầu tuyển các cộng tác viên tiềm năng để lập các “nhóm” bán hàng trên mạng xã hội như Facebook, zalo… Bên cạnh đó, anh Tú còn dành ra một khoản kinh phí để duy trì và đưa sản phẩm Yến Thanh giới thiệu trên các trang thương mại điện tử lớn với lượng theo dõi đông như LADADA, SHOOPE, TIKI…

Với anh Nguyễn Văn Tuấn, tiểu khu Long Khang, thị trấn Nga Sơn đã xây dựng thành công 4 sản phẩm OCOP tiềm năng của huyện Nga Sơn từ đông trùng hạ thảo gồm: đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo khô, rượu trắng đông trùng hạ thảo và rượu ngâm đông trùng hạ thảo.

Dự kiến cuối năm 2021, hai sản phẩm tổ yến trưng đông trùng hạ thảo và mật ong ngâm đông trùng hạ thảo do anh Tuấn xây dựng cũng sẽ được công nhận là sản phẩm OCOP.

Với anh Tuấn, mỗi sản phẩm tham gia chương trình OCOP là một hành trình dài, đòi hỏi sự đầu tư, tập trung cao độ, trong đó khâu bán hàng, quảng bá sản phẩm trên không gian mạng luôn được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Hiện tại, anh Tuấn đã xây dựng được đội ngũ khoảng 50 cộng tác viên chuyên bán hàng online trên facebook và zalo.

Sản phẩm OCOP Thanh hóa tiềm năng từ đông trùng hạ thảo (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, anh tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng về chuyển đổi số do các sở, ngành trên địa bàn tổ chức để có thêm kinh nghiệm và kỹ năng bán hàng trên không gian mạng. Theo đó, đến nay, các sản phẩm OCOP do anh xây dựng đã có mặt trên các sàn thương mại điện tử lớn, với lượng khách hàng ổn định không chỉ trong tỉnh mà còn khắp các nơi trên toàn quốc đều biết đến và tin tưởng sử dụng sản phẩm.

Đẩy mạnh kênh tiêu thụ trên sàn thương mại điện tử
Chia sẻ về quá trình nỗ lực của các chủ thể khi đưa các sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử, ông Phan Xuân Hùng, Trưởng phòng OCOP, Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới Thanh Hóa cho biết, ngoài việc các chủ thể chủ động tự tìm trang để bán sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan đưa các sản phẩm thuộc Chương trình OCOP lên sàn giao dịch thương mại điện tử.

Theo đó, tỉnh đã liên kết với Bưu điện Việt Nam thành lập sàn thương mại điện tử với tên miền: www.langnghethanhhoa.vn và trên Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh cũng xây dựng Website Chương trình OCOP với tên miền: Ocoptinhthanhhoa.com.vn để tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa.

Bên cạnh đó, hàng năm Văn phòng phối hợp với các địa phương tổ chức các lớp tập huấn về công nghệ thông tin cho các chủ thể OCOP; mời đại diện các nhãn hàng lớn như LAZADA, TIKI, SHOPPE về trao đổi, hướng dẫn cách thức để đưa sản phẩm lên sàn thuận tiện nhất.

Cũng theo ông Hùng, Giai đoạn 2021-2025, Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới đã đề xuất nhiều cơ chế, chính sách và đã được tỉnh Thanh Hóa chấp thuận. Thời gian tới, tỉnh sẽ có cơ chế, chính sách hỗ trợ việc quảng bá, tiếp thị theo hướng xúc tiến thương mại. Đối với các sản phẩm tham gia sàn thương mại điện tử sẽ được hỗ trợ một phần kinh phí để đăng tải và duy trì sản phẩm trên trang thương mại điện tử có thu phí…

 Có thể nói trong giai đoạn hiện nay, dịch bệnh COVID diễn biến ngày càng phức tạp và khó lường, việc triển khai các hoạt động bán hàng tiếp thị thông qua trang thương mại điện tử sẽ là xu hướng tất yếu, đảm bảo cho sản phẩm lưu thông với doanh số ổn định…
Theo báo cáo của Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới, đến nay toàn tỉnh Thanh Hóa có 120 sản phẩm OCOP của 64 xã, phường, thị trấn, với 77 chủ; trong đó có 1 sản phẩm 5 sao, 30 sản phẩm 4 sao, 89 sản phẩm 3 sao.

Minh Khang


Từ Khóa : OCOP Thanh Hóa, sàn thương mại điện tử, sản phẩm Yến Thanh

Ý kiến bạn đọc