Loading... Loading...

Long An: Tăng cường xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu sản phẩm OCOP

Thứ năm, 31-03-2022 | 20:20GMT+7
OVN - Thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP, đến nay, toàn tỉnh Long An đã có tổng số 31 sản phẩm đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP. Tỉnh này cũng đang tích cực triển khai Đề án phát triển sản phẩm OCOP, đồng thời đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu cho các sản phẩm.

Đã có 31 sản phẩm OCOP Long An được công nhận

Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP, năm 2021, tỉnh Long An tổ chức đánh giá, phân hạng và công nhận thêm 19 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, nâng tổng số sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP lên 31 sản phẩm, trong đó có 19 sản phẩm đạt hạng 4 sao, 12 sản phẩm đạt hạng 3 sao.
 
Sản phẩm dầu tràm Con Yêu – sản phẩm OCOP Long An
Sản phẩm dầu tràm Con Yêu – sản phẩm OCOP Long An (Ảnh Internet)

Hiện nay, tỉnh Long An đang hoàn chỉnh hồ sơ trình Trung ương đánh giá, công nhận hạng sản phẩm OCOP đạt 5 sao cho 4 sản phẩm của Chi nhánh Công ty TNHH Dược liệu Mộc Hoa Tràm (địa chỉ: Khu 3, thị trấn Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An) gồm: Tinh dầu xịt phòng MELAROMA; Tinh dầu tràm gió Mộc Hóa Việt Nam; Tinh dầu lau sàn MỘC S; Tinh dầu tràm trà TRA TRA.

Từ khi triển khai Chương trình sản phẩm OCOP đến nay, các sản phẩm đặc trưng trên địa bàn tỉnh Long An đã được nhiều người tiêu dùng và các đơn vị phân phối biết đến. Chương trình đã góp phần thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới ở nhiều địa phương.

Hiệu quả từ Chương trình đã tạo động lực các chủ thể sản phẩm OCOP chủ động hoàn thiện mẫu mã, bao bì, đầu tư trang thiết bị, máy móc, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đó, nhiều sản phẩm dần khẳng định vị trí trên thị trường với sản lượng bán ra tăng từ 1,5-2 lần so với khi chưa được chứng nhận sản phẩm OCOP.

Long An phấn đấu 44 sản phẩm OCOP năm 2022

Nhằm triển khai, thực hiện Đề án Mỗi xã một sản phẩm OCOP một cách đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở theo đúng chu trình hàng năm, UBND tỉnh Long An vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án sản phẩm OCOP năm 2022. 
 
Một số sản phẩm OCOP Long An (Ảnh Internet)
Một số sản phẩm OCOP Long An (Ảnh Internet)

Theo đó, Đề án sản phẩm OCOP là giải pháp, nhiệm vụ quan trọng triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm của Đề án là phát triển các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế của tỉnh theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện.

Năm 2022, UBND tỉnh Long An đặt mục tiêu là công nhận thêm 44 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao cấp tỉnh trở lên; đồng thời, hỗ trợ máy móc, thiết bị, tem truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm đã được công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP và những sản phẩm tiềm năng để đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP. Bên cạnh đó, Tiếp tục giới thiệu, hỗ trợ các cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia hội chợ sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh để quảng bá sản phẩm.
Một số sản phẩm OCOP Long An (Ảnh Internet)
Một số sản phẩm OCOP Long An (Ảnh Internet)

UBND tỉnh Long An giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, các địa phương và cơ quan, đơn vị có liên quan tích cực tuyên truyền về sự cần thiết, các nguyên tắc thực hiện, nội dung của Đề án sản phẩm OCOP, các cơ chế, chính sách hỗ trợ các sản phẩm khi tham gia Đề án sản phẩm OCOP, cách thức phát triển, đề xuất các ý tưởng sản phẩm, thực hiện chu trình sản phẩm OCOP,...

Tỉnh Long An cũng sẽ phối hợp tổ chức tập huấn cho cán bộ OCOP các cấp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh; tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu cho các sản phẩm OCOP gắn với việc tư vấn, hỗ trợ tham gia các chương trình, hội chợ sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh.

Bài, ảnh TH: An Khê


 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Long An: Tăng cường xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu sản phẩm OCOP

Ý kiến bạn đọc