Loading... Loading...

Lai Châu: Thúc đẩy quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP

Thứ hai, 15-08-2022 | 16:28GMT+7
OVN- Nhằm quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ các sản phẩm OCOP của tỉnh đến người tiêu dùng, thời gian qua, tỉnh Lai Châu cũng như các đơn vị chủ thể đã triển khai nhiều giải pháp đưa các sản phẩm vươn xa, trong đó chú trọng đưa vào các hệ thống siêu thị - nơi phân phối, trưng bày và tiêu thụ hàng hóa ổn định.

Lai Châu tìm kiếm thị trường cho sản phẩm OCOP

Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển (ĐTPT) Chè Tam Đường là một trong những đơn vị hiện có sản phẩm đạt OCOP nhiều nhất tỉnh Lai Châu, với 6 sản phẩm đạt từ 3 - 4 sao và 2 sản phẩm có tiềm năng đạt 5 sao như: trà ôlong, trà đông phương mỹ nhân. 
 
Lai Châu tìm kiếm thị trường cho sản phẩm OCOP
Lai Châu tìm kiếm thị trường cho sản phẩm OCOP
 
Trước đây, dù luôn được đánh giá cao về chất lượng, nhưng các sản phẩm của công ty chủ yếu là xuất khẩu sản phẩm thô ra thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, từ khi có các sản phẩm đạt OCOP, công ty đẩy mạnh tìm kiếm thị trường; đồng thời, tiếp cận người tiêu dùng thông qua các trung tâm thương mại, siêu thị trong và ngoài tỉnh Lai Châu.

Bà Nguyễn Thị Loan - Giám đốc Công ty Cổ phần ĐTPT Chè Tam Đường cho biết: Việc đưa các sản phẩm OCOP vào hệ thống siêu thị đã hình thành chuỗi giá trị kinh tế cao, giúp công ty tăng giá trị 100% sản phẩm, khối lượng sản phẩm bán ở trong nước tăng lên từ 4 - 5% so với trước đây. Từ đó, mang lại việc làm cho người lao động, nâng giá trị lợi nhuận cho công ty.
 
Nhiều sản phẩm OCOP tỉnh Lai Châu được bày bán tại các siêu thị
Một số sản phẩm OCOP Lai Châu

Thông qua việc giới thiệu, bán sản phẩm tại hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các sản phẩm của công ty đã đến gần hơn với người tiêu dùng. Đó cũng là cơ sở, nền tảng để các sản phẩm có thêm cơ hội được quảng bá đến với nhiều siêu thị, hệ thống siêu thị hiện đại tên địa bà tỉnh và trên cả nước.

Tại Siêu thị Hương Long (tổ dân phố số 9, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) - nơi bày bán hàng chục sản phẩm đạt OCOP của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trong tỉnh với các loại như: trà dây, giảo cổ lam, trà ô long, trà kim tuyên và gạo séng cù, nếp tan pỏm… Chị Hoàng Yến Linh - nhân viên Siêu thị chia sẻ: Các sản phẩm đạt OCOP của tỉnh bày bán trong siêu thị được tiêu thụ với số lượng ổn định, bởi chất lượng tốt, mẫu mã phù hợp. Song, số lượng sản phẩm vẫn chưa đa dạng để người tiêu dùng lựa chọn.

Đẩy mạnh quảng bá sản phẩm OCOP lai Châu 

Hiện, trong tổng số 124 sản phẩm OCOP tỉnh Lai Châu thì có 9 sản phẩm được bày bán ở các siêu thị lớn như: Hapro, Big C, T-Mart Stores… và gần 20 sản phẩm vào hệ thống siêu thị tiện lợi, trung tâm mua sắm vừa và nhỏ ở khu dân cư trong và ngoài tỉnh. Đây là điều kiện thuận lợi để sản phẩm OCOP của lai Châu được quảng bá, giới thiệu đến người tiêu dùng.


Theo anh Nguyễn Trọng Thức - Trưởng Phòng Quản lý Thương mại (Sở Công thương tỉnh Lai Châu) cho rằng: Các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh hiện đang được bày bán trên hệ thống siêu thị chủ yếu là các sản phẩm khô, nhưng số lượng không nhiều, còn các sản phẩm tươi chưa có. 
 
Một số sản phẩm OCOP Lai Châu
Một số sản phẩm OCOP Lai Châu

Nguyên nhân chính là các sản phẩm còn mang tính mùa vụ, quy mô sản xuất không lớn, sản lượng không đều các tháng trong năm, khi các đối tác muốn nhập với số lượng lớn không đáp ứng được yêu cầu. Chất lượng sản phẩm không đồng đều do phụ thuộc vào yếu tố vùng sản xuất.

Ngoài ra, nhiều chủ thể sản phẩm OCOP thiếu các thủ tục pháp lý khi thực hiện các hợp đồng giao dịch kinh tế, phiếu kiểm nghiệm (về chỉ tiêu hóa lý, vi sinh và thuốc bảo vệ thực vật…) chưa đáp ứng được tiêu chí đề ra. Mẫu mã sản phẩm, bao bì, nhãn mác chưa đa dạng, bắt mắt và chính sách đổi, trả các sản phẩm không theo được nhu cầu của các siêu thị. Chi phí để sản phẩm OCOP vào được siêu thị còn cao, trong khi xuất phát điểm của chủ thể OCOP đều thấp và giá bán sản phẩm chưa thể cân đối.

Để các sản phẩm OCOP có sức cạnh tranh trên thị trường và có chỗ đứng trong các siêu thị lớn, hiện nay, tỉnh Lai Châu đang đẩy mạnh và tạo điều kiện cho các chủ thể tham gia các chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. 

Đồng thời, tỉnh Lai Châu tiếp tục làm việc với hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại tại các tỉnh, thành phố lớn để có cơ chế ưu đãi thu hút các chủ thể sản phẩm OCOP của tỉnh tham gia trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm. Bên cạnh đó, khuyến khích chủ thể có sản phẩm đạt OCOP phải hoàn thiện các yêu cầu cần thiết như: tem truy xuất nguồn gốc, phiếu đánh giá chất lượng sản phẩm; hóa đơn và mẫu mã, bao bì sản phẩm để khi đưa vào hệ thống siêu thị thu hút người tiêu dùng.

Bài và ảnh TH: An Khê 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Lai Châu: Thúc đẩy quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP

Ý kiến bạn đọc