Loading... Loading...

Kiên Giang phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch cộng đồng

Thứ sáu, 28-10-2022 | 12:14GMT+7
OVN – Nhằm quảng bá sản phẩm OCOP, thời gian qua, tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với các đơn vị liên quan đưa sản phẩm đặc trưng của tỉnh, sản phẩm OCOP giới thiệu, trưng bày, quảng bá tại các khu, điểm du lịch. Từ đó, tạo sự gắn kết giữa sản phẩm OCOP và du lịch cộng đồng,góp phần nâng cao giá trị sản phẩm đặc trưng địa phương.

Kiên Giang đẩy mạnh  quảng bá sản phẩm OCOP

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Kiên Giang, toàn tỉnh hiện có 108 sản phẩm được đánh giá và công nhận sản phẩm đạt hạng từ 3 sao trở lên. Trong đó, công nhận chủ yếu ở 3 nhóm sản phẩm: Nông sản tươi sống và nông sản chế biến hiện có 78 sản phẩm, sản phẩm đồ uống có 12 sản phẩm và sản phẩm lưu niệm với 18 sản phẩm. 
 
Các sản phẩm tụng bụng phình xếp hạng OCOP 4 sao Kiên Giang
Các sản phẩm tụng bụng phình, túi xách, sọt cỏ bàng của Hợp tác xã Phụ nữ cỏ bàng Phú Mỹ, huyện Giang Thành được công nhận xếp hạng OCOP 4 sao (Ảnh: Internet)

Đặc biệt, trong năm 2021, Sở NN&PTNT Kiên Giang đã 6 sản phẩm trình Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia xem xét đánh giá, công nhận sản phẩm OCOP đạt hạng 5 sao cấp quốc gia. Bên cạnh đó, Kiên Giang đã có trên 60 sản phẩm OCOP được giới thiệu trên sàn thương mại điện tử như Postmart.VN; kiengiangpromotion.vn; Kigi.com.vn...

Để quảng bá sản phẩm OCOP, trong thời gian qua, tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với các đơn vị liên quan đưa sản phẩm đặc trưng của tỉnh, sản phẩm OCOP giới thiệu, trưng bày, quảng bá tại các khu, điểm du lịch. Đặc biệt, Kiên Giang là một trong 4 tỉnh/thành phố được Bộ NN&PTNT lựa chọn ưu tiên thực hiện Đề án Trung tâm thiết kế sáng tạo và Phát triển sản phẩm OCOP cấp quốc gia giai đoạn 2021 – 2025. Đây là một lợi thế để tỉnh phát triển loại hình du lịch cộng đồng gắn với Chương trình OCOP.  

Kiên Giang gắn sản phẩm OCOP với du lịch cộng đồng

Hiện nay, Kiên Giang đang phát triển khá mạnh về loại hình du lịch cộng đồng, trong đó tập trung nhiều tại huyện U Minh Thượng, Kiên Hải, TP. Hà Tiên và TP. Phú Quốc. Tuy nhiên, đến nay, tỉnh này chưa có sản phẩm dịch vụ du lịch cộng đồng nào được công nhận là sản phẩm OCOP.

Nguyên nhân là do các cơ sở dịch vụ du lịch chưa quan tâm nhiều về Chương trình OCOP, một số điểm du lịch cộng đồng còn nhỏ lẻ, chưa liên kết các dịch vụ với nhau để cùng phát triển, đa phần các điểm du lịch cộng đồng đều phát triển dựa trên nguồn lực sẵn có như rừng, núi, biển,..
 
mô hình OCOP 4 sao tỉnh Kiên Giang
Nhà nghỉ theo phong cách du lịch cộng đồng ở Nam Du - Kiên Giang (Ảnh: Internet)
 
Để có thể khai thác lợi thế sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn trong thời gian tới, đại diện Sở NN&PTNT Kiên Giang cho biết, sẽ tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch điều chỉnh, bổ sung một số chỉ tiêu và nâng số lượng sản phẩm được công nhận đến năm 2025 từ 120 sản phẩm lên 290 sản phẩm đạt hạng 3 sao trở lên. Trong đó, sẽ tập trung ưu tiên phát triển các sản phẩm của hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ... 

Đặc biệt, Kiên Giang sẽ phát triển sản phẩm OCOP đặc trưng của từng địa phương, nâng cao chất lượng, giá trị, mẫu mã sản phẩm gắn với phát triển du lịch nông thôn; khuyến khích, hỗ trợ xây dựng các combo quà tặng, quà lưu niệm từ sản phẩm OCOP gắn với các điểm, khu du lịch cộng đồng tại địa phương và thành phố du lịch như Phú Quốc và Hà Tiên.
 
Kiên Giang sẽ phát triển sản phẩm OCOP đặc trưng của từng địa phương
Kiên Giang sẽ phát triển sản phẩm OCOP đặc trưng của từng địa phương (Ảnh: Internet)

Tỉnh Kiên Giang cũng sẽ từng bước nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư địa phương về phát triển mô hình kinh tế du lịch nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ mới, kết hợp với du lịch trải nghiệm và phát triển thương mại điện tử… nhằm nâng cao mức sống người dân nông thôn, giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Tập trung phát triển du lịch nông nghiệp, đặc biệt tại các làng nghề truyền thống, mở rộng không gian du lịch về địa bàn các huyện, thành phố khai thác giá trị văn hóa bản địa gắn với giới thiệu, quảng bá sản phẩm nghề truyền thống, sản phẩm OCOP.

Ngoài ra, để phát triển du lịch cộng đồng trong Chương trình OCOP có hướng đi bền vững, cần đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, giao thông, cơ sở vật chất phục vụ phát triển du lịch phù hợp, đồng bộ với mục tiêu nhiệm vụ trong tình hình mới. Phối hợp tốt các sở, ngành và địa phương đẩy mạnh liên kết chặt chẽ phát triển sản phẩm du lịch nông thôn, gắn với các chủ thể OCOP, doanh nghiệp lữ hành, chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý du lịch, quản lý nông nghiệp. 

Tỉnh Kiên Giang cũng sẽ tăng cường, phát huy hơn nữa vai trò của các công ty lữ hành trong việc kết nối với chủ thể hoạt động du lịch nông thôn đưa du khách đến tham quan, lưu trú, mua sản phẩm OCOP; góp phần phát triển sản phẩm gắn với nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn tỉnh.

“Cần có sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan để tuyên truyền, vận động người dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn không chỉ để bán, mà còn gắn kết tạo hình ảnh thương hiệu cho du lịch”, Ông Lê Quốc Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh.

Bài, ảnh TH: Minh Khuê 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Kiên Giang: Gắn kết Chương trình OCOP với du lịch cộng đồng

Ý kiến bạn đọc