Hoa đu đủ đực sấy – Sản phẩm dược liệu quý đất Gia Lai
Sản phẩm “Hoa đu đủ sấy khô” của HTX Nông Lâm nghiệp – Dịch vụ Toàn Diện
Hoa đu đủ đực hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh
Cây đu đủ có tên khoa học là Carica papaya L, đây loại cây đa tính bao gồm cây đực, cây cái và cây lưỡng tính. Cây đu đủ đực còn có tên gọi khác là cà lào, phan qua thụ... thuộc họ Caricaceae có vị đắng gắt, tính bình, không độc. Xác suất để trồng ra cây đu đủ đực thấp, chỉ từ 3 đến 5 cây trên tổng số 100 hạt giống được gieo xuống.
Hoa đu đủ đực sấy khô của HTX Nông Lâm nghiệp – Dịch vụ Toàn Diện được chứng nhận sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao
Hoa đu đủ đực được thu hái từ những cây đu đủ giống đực chứa nhiều thành phần dinh dưỡng mang giá trị cao. Mặc dù chúng có vị đắng nhưng vẫn có nhiều công thức nấu ăn khác nhau được chế biến từ hoa này. Hoa đu đủ có thể sử dụng như một món rau, món ăn phụ trong mỗi bữa cơm của nhiều gia đình.
Loài hoa này có thể xem như một loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị đa dạng bệnh. Theo một số tài liệu cho biết khi dùng loại hoa này, người ta đã thấy sự thay đổi đáng kể về mức độ insulin ở bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra loại hoa này có thể ổn định huyết áp cao, ngăn ngừa các bệnh về tim và nhiều loại bệnh khác.
Theo đông y, hoa đu đủ đực có vị đắng tính bình được sử dụng để điều trị các bệnh như: viêm loét dạ dày, viêm họng, ho (ho khan, ho có đờm, ho gà, ho nhiều về đêm), khàn tiếng, sỏi thận, viêm niệu đạo,... với các bài thuốc dân gian được lưu truyền qua nhiều thế hệ.
Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của y học hiện đại thì hoa đu đủ đực có các thành phần như: chất đạm, carbohydrate, beta-carotene, axit gallic, phenol, canxi, phosphorus, các nhóm vitamin (D, B1, C) và tannin. Nhờ có các thành phần này cho nên người ta đã sử dụng hoa đu đủ đực để điều trị các bệnh như: hỗ trợ điều trị ung thư, các bệnh về đường tiêu hóa, đường hô hấp, sỏi thận; ngăn chặn cơn đau tim và đột quỵ; điều hòa khí huyết và cholesterol; kiểm soát đường huyết ở người bị bệnh tiểu đường; giúp giảm cân và các gốc tự do trong cơ thể.
Hoa đu đủ đực được sử dụng dưới dạng sấy khô rồi pha trà uống hay chế biến thành món xào, luộc ăn cùng với cơm. Tuy đã được sấy khô nhưng hoa đu đủ vẫn không mất đi các giá trị dinh dưỡng trong việc hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.
Sản xuất có chọn lọc
Hoa đu đủ đực sấy của HTX Toàn Diện (xã Đê Ar, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) được gây trồng bằng phương pháp hữu cơ, tức là theo cách gieo trồng và chăm sóc sạch, không sử dụng các hợp chất hóa học như thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ.
Hoa đu đủ đực sau khi đã sấy khô và chuẩn bị được đóng gói
Theo anh Lê Sỹ Diện - Giám đốc HTX Toàn Diện cho biết: “Hoa đu đủ đực sấy của cơ sở anh được cải tiến dựa trên sản phẩm truyền thống đã có ở các gia đình, làng xã. Trước đó, hoa đu đủ được nhiều người sử dụng như một loại trà hay món ăn kèm trong các bữa cơm gia đình. Sản phẩm Hoa đu đủ đực sấy của HTX Toàn Diện được thu hái, chọn lựa hoàn toàn bằng thủ công, sau đó được xử lý vệ sinh, sấy khô theo phương pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.”
Những sản phẩm được chứng nhận OCOP của HTX Nông Lâm nghiệp – Dịch vụ Toàn Diện
Bên cạnh việc sản xuất sản phẩm đạt chất lượng, HTX Toàn Diện cũng coi trọng việc xử lý chất thải để không gây ô nhiễm môi trường. Chất thải rắn được thu gom rồi ủ thành phân bón cho cây trồng. Nước thải vì không sử dụng các chất tẩy rửa, thuốc hóa học nên cơ sở sản xuất sẽ tận dụng tưới tiêu bằng cách xả trực tiếp vào vườn cây.
Hiện tại HTX Nông Lâm nghiệp và Dịch vụ Toàn Diện đã tổ chức liên kết sản xuất được với 10 hộ gia đình tại địa phương. Trong tương lai, cơ sở sẽ thực hiện mở rộng liên kết với nhiều hộ gia đình để gia tăng quy mô sản xuất sản phẩm, góp phần thúc đẩy và phát triển thương hiệu trong tương lai.
Bài và ảnh: Bạch Nhạn
Tin liên quan
Tin mới hơn
Sản phẩm OCOP Hà Giang hấp dẫn người tiêu dùng và khách du lịch
09:27 | 23/04/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP phát triển từ những tiềm năng, lợi thế của địa phương
09:25 | 23/04/2024 OCOP
Mô hình thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền
16:32 | 21/04/2024 OCOP
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
16:31 | 21/04/2024 OCOP
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
15:03 | 17/04/2024 OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
09:24 | 17/04/2024 OCOP
Tin khác
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
23:08 | 16/04/2024 OCOP
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
09:54 | 15/04/2024 OCOP
“Vũ nữ chân dài”- Đệ nhất đặc sản miền Tây
09:53 | 15/04/2024 OCOP
"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu
10:19 | 12/04/2024 OCOP
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
15:40 | 09/04/2024 OCOP
Trà Vinh: Hỗ trợ xây dựng thương hiệu yến sào Trà Vinh
15:24 | 09/04/2024 OCOP
Yên Sơn: Điểm sáng phát triển sản phẩm OCOP
11:57 | 09/04/2024 OCOP
Phú Lương: Tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
10:35 | 03/04/2024 OCOP
Những "tác phẩm" bonsai trầm hương nghệ thuật độc đáo
09:33 | 02/04/2024 OCOP
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
10:30 | 29/03/2024 OCOP
Hà Giang: Khởi sắc mô hình du lịch nông nghiệp
14:48 | 28/03/2024 OCOP
Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao
14:46 | 28/03/2024 Tin tức
Gạo Nàng Keo Thạnh Phú
10:12 | 22/03/2024 OCOP
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
10:11 | 22/03/2024 OCOP
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN
14:42 Tin tức
Bế mạc Phiên họp thứ 32 của của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
14:41 Tin tức
Hơn 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu được giới thiệu tại Triển lãm Điện Biên Phủ
14:41 Tin tức
Bộ Công Thương phổ biến một số điểm mới tại Nghị định số 43 quy định về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ
11:35 Khuyến công
Linh thiêng cổ tự Chùa Hưng Phúc
11:31 Văn hóa - Xã hội