Loading... Loading...

Hậu Giang: Sản phẩm OCOP giúp nâng tầm nông sản

Thứ năm, 28-04-2022 | 15:20GMT+7
OVN - Từ năm 2018 đến nay Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP của Hậu Giang phát triển mạnh mẽ, góp phần chuyển đổi tư duy sản suất nông nghiệp thủ công, nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa. Các sản phẩm OCOP cấp tỉnh có chỗ đứng vững chắc ở thị trường lớn trong và ngoài nước.
Với vị trí trung tâm ĐB SCL, Hậu Giang có điều kiện phát triển mạnh các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, trong đó có sản phẩm OCOP. 
 
Với phát triển mạn mẽ, 3 năm qua, Hậu Giang đã có hơn 100 sản phẩm đạt danh hiệu OCOP 3 sao và 4 sao

Với phát triển mạn mẽ, 3 năm qua, Hậu Giang đã có hơn 100 sản phẩm đạt danh hiệu OCOP 3 sao và 4 sao

Theo ông Nguyễn Vũ Trường, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hậu Giang, Nhờ chương trình OCOP, các sản phẩm của nông dân đạt giá trị cao, nhiều sản phẩm đã khẳng định vị trí cùa mình với sản lượng bán ra tăng từ 1-2 lần so với khi chưa được chứng nhận sản phẩm OCOP.

Có thể ví dụ, từ con cá đặc trưng vùng đất Hậu Giang, bà Nguyễn Kim Thùy xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã nghiên cứu chế biến sản phẩm đạt chuẩn OCOP với 8 sản phẩm cá thát lát OCOP 3 sao và 4 sao, như: khổ qua rừng nhân cá thát lát, bao tử cá ba sa nhân cá thát lát, chả cốm, chả cá trứng muối... 

Bà Nguyễn Kim Thùy, Giám đốc HTX Kỳ Như, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cho biết: “Thời gian qua, ngoài đạt chứng nhận HACCP, chúng tôi còn đẩy mạnh đầu tư thiết bị máy móc, đảm bảo quy trình chất lượng sản phẩm OCOP và đưa sản phẩm đến xuất khẩu”.

Với trái mãng cầu xiêm từ trước đến nay chỉ đơn thuần tiêu thụ nội địa, giá trị thấp, nhiều nông dân đã nghiên cứu học hỏi tạo ra sản phẩm trà mãng cầu đã được người tiêu dùng đón nhận, mà trên hết là đạt chứng nhận an toàn, chứng nhận quốc tế và được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ...
 
Khoám Cầu Đúc - sản phẩm OCOP Hậu Giang

Khoám Cầu Đúc - sản phẩm OCOP Hậu Giang


Chị Nguyễn Thị Phượng,Chủ Cơ sở sản xuất trà mãng Cầu Diễm Phượng, huyện Long Mỹ, Tỉnh Hậu Giang chia sẻ: “Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ này theo tôi chính là cách để mình trân trọng tự sáng tạo của bản thân mình, bảo vệ nó, gây dựng niềm tin với khách hàng. Khi mà đăng ký rồi, mình có thể đi trưng bày được rộng rãi, khách hàng người ta thấy mình có giấy tờ đầy đủ thì rất là thích, hài lòng và đặt hàng nhiều hơn". 

Ông Nguyễn Văn Thích, Phó Giám đốc HTX gạo sạch Tân Long, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang cho biết: “Từ khi sản phẩm được chứng nhận OCOP 4 sao tới giờ, thì thị trường rất tin dùng và đã có nhiều đơn vị đặt hàng”.

Với phát triển mạn mẽ, 3 năm qua, hơn 100 sản phẩm đạt danh hiệu OCOP 3 sao và 4 sao từ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, mở ra cánh cửa hội nhập đưa nông sản Hậu Giang vươn tầm khu vực.
 
Gian hàng trưng bày và bán sản phẩm OCOP Hậu Giang tại TP. HCM

Gian hàng trưng bày và bán sản phẩm OCOP Hậu Giang tại TP. HCM

Ông Nguyễn Vũ Trường, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh: “Chúng tôi đặt trọng tâm là đưa các sản phẩm OCOP vào các siêu thị lớn như Lotte và Go, Coopmart cả khủ vực để làm sao mà đưa các sản phẩm nầy vào các thị trường bán lẻ khai thác các thị trường trong nước thứ 2 là đẩy mạnh điện tử hiện nay là chúng tôi 50% sản phẩm hướng tới là 100% sản phẩm OCOP lên sàng thương mại điện tử”.
Theo đó, để đáp ứng những yêu cầu khắt khe của thị trường quốc tế và các siêu thị cao cấp, hướng của địa phương là sản xuất các sản phẩm, trong đó có sản phẩm OCOP Hậu Giang theo hướng an toàn, quản lý chất lượng sản phẩm theo quy trình sinh học, truy xuất nguồn gốc.
Có thể thấy rằng kết quả bước đầu thực hiện Chương trình OCOP là nền tảng để Hậu Giang phát triển sản phẩm quy mô lớn, dịch vụ theo hướng bền vững, hơn hết là tư duy sản xuất mới cho nông dân giúp nâng tầm giá trị nông sản.
Minh Khuê TH

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Hậu Giang: Sản phẩm OCOP giúp nâng tầm nông sản

Ý kiến bạn đọc