Loading... Loading...

Hạt điều Bình Phước nâng tầm thường hiệu vươn ra thế giới

Thứ hai, 13-12-2021 | 13:55GMT+7
OVN - Với hương vị thơm ngon, chất lượng vượt trội và đa số sản phẩm đều đạt chất lượng đánh giá sản phẩm OCOP 4 sao, Hạt điều Bình Phước được xem là sản phẩm tiềm năng của tỉnh để vươn ra thị trường tiêu thụ quốc tế.

Hạt điều Bình Phước đạt chất lượng vượt trội
 

Hạt điều Bình Phước – chất lượng vượt trội

Được thiên nhiên ưu đãi nền khí hậu nhiệt đới và đất đỏ Bazan màu mỡ, Bình Phước những năm qua là một trong các tỉnh đi đầu về sản xuất hạt điều. Tuy nhiên, để hạt điều Bình Phước trở thành thương hiệu có tiếng không phải trong một sớm một chiều, mà nhờ vào cả quá trình nỗ lực cải tiến, phát triển của bà con nông dân, cùng sự đồng hành, quản lý của chính quyền địa phương. 

Trước khi nổi tiếng là vựa hạt điều, Bình Phước vốn nổi tiếng với diện tích rừng cao su bạt ngàn. Song những năm qua, nông dân và các doanh nghiệp đã dần chuyển hướng sang trồng điều - loại cây công nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao, dễ trồng, không kén đất, đem lại năng suất tốt, thân thiện môi trường, đặc biệt phù hợp điều kiện đất đỏ Bazan. 

Theo Tiến Sĩ Ngô Quang Đê, nguyên Trưởng phòng Khoa học, Trường Đại học Lâm nghiệp Hà Nội, để rừng cao su phát triển, nhân công thường xuyên phải phát quang, dọn dẹp rừng, từ đó chim chóc khó sinh trưởng vì không còn thảm thực vật, không có thức ăn. Khi bắt đầu ý thức về những tác hại của cây cao su trong việc giảm đa dạng sinh học, việc người dân hưởng ứng phong trào trồng điều cũng là tất yếu.

hạt điều Bình Phước  đủ sức cạnh tranh trực tiếp với những thương hiệu từ nước ngoài
 
Hạt điều Bình Phước chiếm được thiện cảm người dùng bởi hương thơm đặc biệt, độ béo đặc trưng và vị ngọt vừa phải. Bên cạnh đó, không chỉ dễ ăn, hạt điều còn có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt phù hợp với những khách hàng ưu tiên lựa chọn thực phẩm an toàn sức khỏe. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học The American Journal of Clinical Nutrition, nếu dùng điều độ, hạt điều sẽ là sự lựa chọn tốt cho tim mạch. Vì thế, thứ hạt “bổ dưỡng cho trẻ - sức khỏe cho già” này vẫn luôn được xem là món quà thiết thực.

Không chỉ đóng góp hơn một nửa sản lượng điều toàn quốc, ngành công nghiệp  trồng điều Bình Phước còn vượt trội trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác, chế biến, đem lại sự cải thiện về cả chất lượng và hiệu quả kinh tế. Đến nay, hạt điều Bình Phước vươn ra thị trường quốc tế nhờ ưu thế về giá trị dinh dưỡng, hương vị thơm ngon, đủ sức cạnh tranh trực tiếp với những thương hiệu từ nước ngoài. Được đánh giá là sản phẩm loại A, hạt điều Bình Phước thậm chí còn được bạn bè quốc tế “phong tặng” cái tên mỹ miều “luxury nuts” (tạm dịch là hạt điều xa xỉ).
 

Hạt điều Bình Phước - thương hiệu vươn tầm quốc tế

Không chỉ thành công đưa hạt quý đất Việt đi xa, ngành công nghiệp điều Bình Phước còn tạo công ăn việc làm cho hàng chục nghìn lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống người dân và khẳng định vị thế hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản.

Các sản phẩm hạt điều đượcđánh giá OCOP 4 sao cấp tỉnh

Các sản phẩm của Công ty TNHH XNK PHÚC THỊNH WINUT, Cơ sở SXKD Như Hoàng, Công ty cổ phần tập đoàn Gia Bảo, Công ty TNHH Vinahe, Công ty TNHH Hạt Điều Vàng đều đạt đánh giá OCOP 4 sao cấp tỉnh. Trong đó, phải kể đến sản phẩm hạt điều nhân, điều mật ong, điều rang tỏi, điều rang vỏ lụa, điều wasabi của Công ty TNHH XNK PHÚC THỊNH WINUT đã đạt chuẩn 5 sao cấp huyện và dẫn đầu toàn tỉnh về điểm số đánh giá (89 điểm).
 
Hạt điều Bình Phước của Công ty TNHH XNK PHÚC THỊNH WINUT đạt chuẩn OCOP Bình Phước
Với hệ thống máy móc, công nghệ sản xuất hạt điều hiện đại, phương pháp quản lý chuyên nghiệp, đội ngũ lao động đông đảo, lành nghề, Công ty Phúc Thịnh Winut đã và đang mang đến những sản phẩm đạt chất lượng cao, giá thành hợp lý, đủ nguồn cung cấp cho nhiều thị trường tiêu thụ.

Sản phẩm phong phú về mẫu mã, chủng loại

Bà Lê Thị Thanh Thảo, giám đốc Công ty TNHH XNK Phúc Thịnh Winut cho biết, phương châm của doanh nghiệp luôn hướng đến đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước, phù hợp khẩu vị truyền thống của người Việt Nam. Ngoài ra, để tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế, Phúc Thịnh Winut cũng liên tục nghiên cứu, đa dạng hóa sản phẩm, phục vụ cho thị trường tiêu thụ quốc tế. Hiện nay, các sản phẩm hạt điều Bình Phước của doanh nghiệp đã được xuất khẩu sang các thị trường lớn tại Trung Quốc, Mỹ, Anh, Đức,…

Hạt điều Bình Phước tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt
 
 
NNhững sản phẩm hạt điều Bình Phước được chứng nhận OCOP đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân và khẳng định sức cạnh tranh của nông sản Bình Phước. Do đó, trong thời gian tới, các doanh nghiệp sản xuất hạt điều Bình Phước sẽ hướng đến nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, thêm phần củng cố thương hiệu hạt điều của tỉnh trên thị trường quốc tế.
Nhật Huy

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, OCOP Bình Phước, Hạt điều Bình Phước

Ý kiến bạn đọc