Loading... Loading...

Hải Dương: Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần văn hóa trà sen Kiếp Bạc

Thứ sáu, 29-07-2022 | 16:31GMT+7
OVN - Nhằm giới thiệu, quảng bá, thúc đẩy hơn nữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trà sen Kiếp Bạc nằm tại Chí Linh (Hải Dương), Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc tổ chức đã diễn ra Lễ khai mạ Tuần văn hóa trà sen Kiếp Bạc.
Trà sen đã từ lâu trở thành nét văn hóa trong "Tinh hoa trà Việt" mang nhiều triết lý nhân sinh. Với trà sen Kiếp Bạc, không chỉ để thưởng thức mà còn là vật phẩm kết tinh tinh hoa đất trời cùng tình cảm thiêng liêng của người dân Vạn Kiếp dâng lên Đức Thánh Trần (Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn).
 
Ký kết quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm trà sen Kiếp Bạc (Ảnh: Internet)

Ký kết quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm trà sen Kiếp Bạc (Ảnh: Internet)

Ông Lê Duy Mạnh, Phó Trưởng Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc cho biết, Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc là trung tâm văn hóa du lịch tâm linh của cả nước. Mỗi năm nơi đây đón hàng triệu du khách về tham quan chiêm bái. Nhằm phát triển những giá trị của khu di tích, những năm qua, Ban Quản lý di tích đã nỗ lực cải tạo cảnh quan trong đó có việc chỉnh trang cải tạo hồ sen Kiếp Bạc và phát triển các sản phẩm du lịch. Từ năm 2019, sản phẩm trà sen Kiếp Bạc chính thức ra đời tngày càng được biết đến nhiều hơn và được người dân, du khách đến với khu di tích yêu thích.
 
Trình diễn nghệ thuật pha và thưởng thức trà sen Kiếp Bạc theo phong cách truyền thống. (Ảnh: Internet)

Trình diễn nghệ thuật pha và thưởng thức trà sen Kiếp Bạc theo nghi thức truyền thống (Ảnh: Internet)

Theo lãnh đạo Ban Quản lý di tích, từ xưa, trà sen Vạn Kiếp là thức uống cao cấp, thượng hạng, nghệ thuật tao nhã mà các vương hầu, quan lại thời Trần thưởng thức mỗi khi vào phủ đệ. Bên cạnh những công dụng giúp tăng cường sức khỏe, trà sen Kiếp Bạc còn là nét văn hóa tâm linh, triết lý, ôn cố tri tân. Vì vậy Ban Quản lý di tích đã quyết tâm phục dựng nghệ thuật thưởng trà theo lối truyền thống, lan tỏa rộng rãi hơn nữa để du khách và nhân dân hiểu thêm về văn hóa trà của Việt Nam cùng kỹ thuật ướp trà sen, nghệ thuật pha và thưởng thức trà sen theo phong cách truyền thống.
 
Trình diễn nghệ thuật pha và thưởng thức trà sen Kiếp Bạc theo nghi thức truyền thống (Ảnh: Internet)

Sản phẩm trà sen Kiếp Bạc là tinh hoa đất trời cùng tình cảm thiêng liêng của người dân Vạn Kiếp (Ảnh: Internet)


Năm nay lần đầu tiên Tuần văn hóa trà sen Kiếp Bạc được tổ chức với hơn 10 sự kiện đa dạng, phong phú nhằm quảng bá, thúc đẩy hơn nữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trà sen Kiếp Bạc. Từ sen Kiếp Bạc, Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc đã phát triển các sản phẩm như trà ướp hoa sen, trà sen sấy, trà gạo sen, rượu sen..., đồng thời tạo điều kiện cho việc phát triển các hoạt động văn hoá gắn với du lịch của tỉnh, tăng cường kết nối với các công ty doanh nghiệp du lịch, ký kết hợp tác xúc tiến đầu tư, thương mại, phát triển du lịch, dịch vụ, góp phần phát huy tiềm năng thế mạnh của khu di tích.
 
Sản phẩm trà sen Kiếp Bạc là tinh hoa đất trời cùng tình cảm thiêng liêng của người dân Vạn Kiếp
 
Sản phẩm trà sen Kiếp Bạc là tinh hoa đất trời cùng tình cảm thiêng liêng của người dân Vạn Kiếp (Ảnh: Internet)

Sản phẩm trà sen Kiếp Bạc là tinh hoa đất trời cùng tình cảm thiêng liêng của người dân Vạn Kiếp (Ảnh: Internet)


Tại chương trình, các đại biểu và nhân dân đã được chiêm ngưỡng màn trình diễn nghệ thuật pha trà của các nghệ nhân đến từ các Câu lạc bộ trà sen Kiếp Bạc, Tây Hồ và Đại học Văn hóa Hà Nội. Sự kiện này cũng là dịp trưng bày, quảng bá các sản phẩm tiêu biểu của Chí Linh và của tỉnh Hải Dương. Chương trình thu hút hơn 30 công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh du lịch, dịch vụ tham gia xúc tiến thương mại và quảng bá cho thương hiệu "Trà sen Kiếp Bạc".

Dịp này, Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc đã ký kết quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm trà sen Kiếp Bạc với các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, thương mại. Lễ hội diễn ra đến ngày 31/7.
An Khê TH

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Hải Dương: Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần văn hóa trà sen Kiếp Bạc

Ý kiến bạn đọc