Loading... Loading...

Festival 'Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai': Tôn vinh văn hóa đồng bào các dân tộc Tây Bắc

Thứ hai, 22-11-2021 | 13:05GMT+7
OVN - Vừa qua, tại Khu du lịch Quốc gia Sa Pa, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ khai mạc Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” nhằm giới thiệu đời sống văn hóa, trang phục, ẩm thực của cộng đồng các dân tộc bản địa ở Sa Pa. Đồng thời, kích hoạt lại các hoạt động du lịch trên địa bàn và quảng bá các chương trình du lịch của Lào Cai trong điều kiện thích ứng linh hoạt với tình hình mới.


Biểu diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc
(Ảnh minh họa)
 
Festival tinh hoa Tây Bắc là sáng kiến của tỉnh Lào Cai và đã được 8 tỉnh Tây Bắc ủng hộ, có mục đích tôn vinh tinh hoa văn hóa các dân tộc, thúc đẩy phát triển du lịch. Với sự kiện này, tỉnh Lào Cai mong muốn tạo dựng một sự kiện thường niên, từng bước trở thành thương hiệu độc đáo mang tầm quốc gia, quốc tế.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai Hà Văn Thắng, Lào Cai đề ra, xây dựng Festival Tinh hoa Tây Bắc với mong muốn tạo ra sản phẩm đặc sắc, độc đáo nhằm tôn vinh tinh hoa văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Bắc. Năm nay là năm đầu tiên sự kiện này được tổ chức Lào Cai nhằm mục đích khởi động và có các chương trình nghệ thuật cùng chuỗi hoạt động giới thiệu về thời trang thổ cẩm, giới thiệu về những sản phẩm đặc trương về Lào Cai và tái hiện Chợ tình Sa Pa.
 

Biểu diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc (Ảnh minh họa)

Tỉnh Lào Cai và 8 tỉnh Tây Bắc có mong muốn đây sẽ là một sân chơi để cho nhân dân các dân tộc hội tụ, chia sẻ, tăng cường tình đoàn kết, đồng thời cũng tôn vinh giá trị văn hóa của dân tộc mình và đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị. Đồng thời, 8 tỉnh Tây Bắc đều có mong muốn chung là có sản phẩm để luân phiên tổ chức ở các địa phương và kết nối với thành phố Hồ Chí Minh.

Năm nay, Festival có các chuỗi hoạt động như không gian trưng bày “Thổ cẩm - Những câu chuyện kể” giới thiệu về sắc màu thổ cẩm Lào Cai - Tây Bắc, giới thiệu các làng nghề thổ cẩm, các sản phẩm thổ cẩm của các dân tộc Mông, Xá Phó (tên gọi khác của dân tộc Phù Lá), Dao, Tày, Giáy… với các bước: thao diễn, trải nghiệm sản xuất thổ cẩm từ lúc còn là nguyên liệu thô (cây lanh, sợi đay) tới dệt, thành phẩm; các sản phẩm đa dạng, phong phú như trang phục, ứng dụng họa tiết thổ cẩm trong các lĩnh vực của đời sống. Điểm nhấn là chương trình thời trang nghệ thuật “Thổ cẩm – Câu chuyện tình yêu”.

Biểu diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc (Ảnh minh họa)

Trong chuỗi các hoạt động tại Festival có chương trình nghệ thuật “Dệt tình Sa Pa" nhằm tái hiện Chợ tình Sa Pa vào các buổi tối 19 và 20/11. Tại đây du khách được trải nghiệm nhiều điều thú vị trong một không gian mở, được nghe, được thấy những nét đẹp trong đời sống văn hóa của các dân tộc Lào Cai.

Qua chương trình này, tỉnh Lào Cai mong muốn kích hoạt lại các hoạt động động du lịch trên địa bàn, đồng thời quảng bá các chương trình du lịch của tỉnh Lào Cai trong điều kiện thích ứng linh hoạt với tình hình mới, kiểm soát hiệu quả việc phòng, chống dịch COVID-19, góp phần khẳng định “Lào Cai - Điểm đến an toàn".
An Khê

Từ Khóa : Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai”, dân tộc bản địa ở Sa Pa, kích hoạt lại các hoạt động du lịch

Ý kiến bạn đọc