Loading... Loading...

Đông Triều (Quảng Ninh): Nâng tầm sản phẩm OCOP

Thứ sáu, 25-03-2022 | 14:01GMT+7
OVN - Phấn đấu là đơn vị cấp huyện đầu tiên hoàn thành huyện Nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu trong giai đoạn 2021-2025, Thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đang tập trung triển khai chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm OCOP và coi đây là mắt xích quan trọng trong xây dựng NTM kiểu mẫu.

Đông Triều ưu tiên nguồn lực phát triển sản phẩm OCOP

Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP được TX Đông Triều luôn gắn kết chặt chẽ  với chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) và ưu tiên bố trí nguồn lực để thực hiện. Theo đó, Đông Triều luôn ưu tiên nguồn vốn hỗ trợ khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp nông thôn và phát triển sản phẩm OCOP. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền về OCOP; hỗ trợ giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP…
 
Na dai, một sản phẩm OCOP của thị xã Đông Triều.
Na dai, một sản phẩm OCOP của thị xã Đông Triều (Ảnh: baoquangninh.com)

Thị xã Đông Triều đã tập trung hỗ trợ kết nối thương mại cho sản phẩm để từng bước xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm, nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô và từng bước nâng cao tính cạnh tranh của các sản phẩm OCOP. Qua đó, một số sản phẩm được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, giúp các tổ chức, cá nhân ổn định sản xuất và từng bước mở rộng quy mô, tiêu biểu như: Gốm sứ Quang Vinh, gạo nếp cái hoa vàng, nấm Long Hải, sữa An Sinh và sữa Đông Triều, na dai, vải thiều...

Đến thời điểm này, TX Đông Triều đã phát triển được 40 sản phẩm OCOP của 18 tổ chức kinh tế tham gia. Trong đó có 30 sản phẩm đạt từ 3-5 sao và đã được cấp mã số, mã vạch. Ngoài ra, thị xã đã xây dựng được 5 nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa chủ lực (na dai, vải thiều, cam Canh, bưởi Diễn, nếp cái hoa vàng), đặc biệt sản phẩm gốm sứ mỹ nghệ trở thành sản phẩm OCOP chủ lực cấp tỉnh và định hướng sản phẩm OCOP cấp quốc gia... 
 
Thu hoạch lúa ruộng rươi, một sản phẩm OCOP của thị xã Đông Triều.
Thu hoạch lúa ruộng rươi, một sản phẩm OCOP của thị xã Đông Triều (Ảnh: baoquangninh.com)

Đông Triều tích cực đưa sản phẩm OCOP lên sàn TMĐT

Thời gian qua, TX Đông Triều đã có một số sản phẩm đã lên sàn thương mại điện tử (TMĐT), trong đó có sản phẩm na dai. Đông Triều cũng là địa phương đầu tiên của tỉnh lập sàn thương mại điện tử riêng để hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản, trong đó có sản phẩm OCOP.

Trong năm 2021, trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, ảnh hưởng đến tiêu thụ nông sản, TX Đông Triều đã phối hợp với Sở Công Thương kết nối với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cùng 3 sàn thương mại điện tử như Sendo, Voso, Cucu và xây dựng trang thương mại điện tử Dongtrieumart.
 
Sản phẩm OCOP gạo ruộng rươi của HTX đặc sản đồng rươi Đông Triều tham gia Hội chợ sản phẩm OCOP Quảng Ninh
Gạo ruộng rươi của HTX đặc sản đồng rươi Đông Triều tham gia Hội chợ OCOP Quảng Ninh (Ảnh: baoquangninh.com)
 
Với cách làm này, sản phẩm của Đông Triều đã đến được tay người tiêu dùng ở nhiều địa phương trong nước. Hiện thị xã đang tiếp tục đưa thêm các sản phẩm nông sản của địa phương lên kênh bán hàng hiện đại này. Trọng tâm là các sản phẩm OCOP như: Gạo nếp cái hoa vàng, sữa tươi và sản phẩm từ sữa, nấm, sản phẩm từ rươi và cáy, na, vải... Đây đang là một bước đi hiệu quả để nông sản Đông Triều vươn ra thị trường với giá trị cao, góp phần duy trì ổn định sản xuất, đảm bảo thu nhập, đời sống của người nông dân.

Hiện nay Đông Triều vẫn tiếp tục phát triển các sản phẩm OCOP mới. Cùng với đó, hỗ trợ cho các đơn vị kinh tế triển khai dự án liên kết chuỗi đối với các sản phẩm OCOP chủ lực có lợi thế, đảm bảo gia tăng cao về giá trị kinh tế, phát triển thương hiệu.  Đặc biệt, Đông Triều đang tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào chế biến, bảo quản sản phẩm để nâng cao chất lượng sản phẩm, như: Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ để chế biến, đa dạng sản phẩm OCOP từ sữa, quả na dai Đông Triều.

Bài, ảnh TH: Vân Khê 

Ý kiến bạn đọc