Loading... Loading...

Đồng Tháp đầu tư mạnh cho dự án phát triển sản phẩm OCOP từ sen

Thứ ba, 29-03-2022 | 09:45GMT+7
OVN - Tỉnh Đồng Tháp đang tích cực triển khai Dự án mô hình điểm phát triển sản phẩm OCOP - sản phẩm từ sen trên địa bàn huyện Tháp Mười. Dự án nhằm phát triển các sản phẩm OCOP, xây dựng các điểm du lịch kết nối thị trường tiêu thụ và xây dựng hình ảnh huyện Tháp Mười gắn với biểu tượng sen.
Dự án phát triển sản phẩm OCOP từ sen do UBND huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp làm chủ đầu tư, với tổng vốn thực hiện dự án giai đoạn 2021-2025 là 97,965 tỷ đồng. Trong đó, vốn Trung ương 10,655 tỷ đồng; vốn địa phương 29,725 tỷ đồng và vốn đối ứng hộ dân là 57,585 tỷ đồng.
 
Đồng Tháp đầu tư gần 38 tỷ đồng phát triển sản phẩm OCOP từ sen

Đồng Tháp đầu tư gần 38 tỷ đồng phát triển sản phẩm OCOP từ sen (Ảnh: Internet)

Mục tiêu của Dự án nhằm xây dựng hoàn thiện vùng sản xuất trọng điểm và phát triển chuỗi liên kết ngành hàng sen trở thành ngành chủ lực, hiệu quả của Đồng Tháp. Qua đó, hình thành liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm, trong đó có sản phẩm OCOP, đảm bảo tính bền vững.

Dự án góp phần đa dạng hóa và nâng cao chất lượng của các sản phẩm ngành hàng sen đạt các tiêu chuẩn có thể tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP Đồng Tháp, trở thành sản phẩm đặc trưng của huyện Tháp Mười và hướng đến mục tiêu xuất khẩu. Đồng thời, phát triển các sản phẩm từ sen kết hợp du lịch sinh thái và ẩm thực sen với xây dựng hình ảnh đặc trưng của Tháp Mười gắn với biểu tượng sen, nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước đến với vùng sen Tháp Mười.
 
Đồng Tháp sẽ xây dựng điểm trưng bày sản phẩm OCOP từ sen

Đồng Tháp sẽ xây dựng điểm trưng bày sản phẩm OCOP từ sen (Ảnh: Minh họa)

Về nội dung và giải pháp cụ thể, Dự án đi sâu vào phân tích những giải pháp nhằm định hướng phát triển cây sen, như các giải pháp về cơ chế, chính sách nhằm xây dựng liên kết chuỗi giá trị nông sản, tạo điều kiện cho hợp tác xã, các doanh nghiệp liên kết chặt chẽ với các nông hộ để đảm bảo sản xuất theo quy trình, có đầu mối bao tiêu sản phẩm ổn định, qua đó nâng cao giá trị sản phẩm. 

Tỉnh Đồng Tháp tạo điều kiện để thu hút các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu sản phẩm đặt nhà máy trên địa bàn huyện và đầu tư vào khoa học - công nghệ, từ khâu sản xuất đến chế biến, đóng gói và tiêu thụ sản phẩm… Đa dạng hóa sản phẩm từ sen (sản phẩm ẩm thực từ sen, mỹ phẩm từ sen, tơ sen…) phục vụ phát triển du lịch.

Song song đó là các giải pháp khôi phục vùng nguyên liệu sen; các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm; xây dựng điểm trưng bày sản phẩm OCOP từ sen tại khu du lịch Gò Tháp; tổ chức lễ hội sen gắn với các lễ hội truyền thống của huyện Tháp Mười...
 
Nhiều giải pháp phát triển sản phẩm OCOP từ sen Đồng Tháp

Nhiều giải pháp phát triển sản phẩm OCOP từ sen Đồng Tháp  (Ảnh: Minh họa)

Song song đó, tỉnh Đồng Tháp triển khai xây dựng Trung tâm thiết kế sáng tạo phát triển sản phẩm OCOP gắn với quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên cơ sở kết hợp vào không gian hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của tỉnh. Trong giai đoạn 2021-2025 Đồng Tháp phấn đấu có ít nhất 50% số sản phẩm đạt chứng nhận OCOP được kết nối liên kết với các hệ thống siêu thị hoặc trung tâm thương mại điện tử trong nước. 100% sản phẩm OCOP của tỉnh được đưa lên ít nhất tại một sàn giao dịch thương mại điện tử trong nước. 
 
Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, diện tích trồng sen của huyện Tháp Mười khoảng hơn 150 ha/năm; trong đó, diện tích phục vụ khai thác du lịch khoảng 30 ha, còn lại là diện tích trồng sen lấy hạt. Vào năm 2016, tỉnh Đồng Tháp đã đăng ký thành công nhãn hiệu chứng nhận “Sen Tháp Mười” trong nước và nước ngoài. Hiện nay, huyện Tháp Mười đang hoàn chỉnh quy hoạch vùng sản xuất nguyên liệu kết hợp với du lịch sinh thái tại Khu du lịch Đồng Sen Tháp Mười. Đồng thời, huyện cũng thuê tư vấn đang hoàn chỉnh kế hoạch sử dụng và phát triển nhãn hiệu Sen Tháp Mười.
 
Trúc Vy

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, OCOP Đồng Tháp, Đồng Tháp đầu tư mạnh cho dự án phát triển sản phẩm OCOP từ sen

Ý kiến bạn đọc