Loading... Loading...

Đồng Nai: Tiếp tục khẳng định vị thế sản phẩm OCOP

Thứ tư, 23-03-2022 | 14:31GMT+7
OVN - Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết, sau 3 năm thực Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP, toàn tỉnh đã có 100 sản phẩm OCOP. Chương trình sản đã góp phần khuyến khích nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tích cực khai thác tiềm năng và góp phần phát triển kinh tế khu vực nông thôn.

Đồng Nai có 100 sản phẩm OCOP

Theo đó, các sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Nai tập trung vào các mặt hàng nông sản, thực phẩm chế biến như: xoài sấy dẻo, xoài sấy giòn, tinh dầu bưởi, bắp chiên, nui chiên, hạt điều rang muối… Trong số 100 sản phẩm OCOP Đồng Nai đạt từ 3 sao trở lên, có 36 sản phẩm 4 sao, 1 sản phẩm tiềm năng 5 sao (bột ca cao nguyên chất 3 trong 1 Bunga của Công ty TNHH ca cao Trọng Đức), còn lại là sản phẩm 3 sao.
 Đồng Nai hiện có 100 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên
 Đồng Nai hiện có 100 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên

Theo Sở NN&PTNT Đồng Nai, sau gần 03 năm triển khai, các sản phẩm tham gia chấm điểm, đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận. Thông qua hoạt động đánh giá sản phẩm OCOP này góp phần làm gia tăng lòng tin của người tiêu dùng trên thị trường khi mà vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan. Người tiêu dùng trong tỉnh cũng dần quen thuộc với các sản phẩm OCOP tại địa phương hơn.

Đáng chú ý, từ năm 2020, Sở Công Thương Đồng Nai đã hoàn thiện xây dựng sàn giao dịch thương mại điện tử của tỉnh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường trong và ngoài nước, nâng cao giá trị hàng hóa, sản phẩm OCOP địa phương tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu trong thời đại công nghiệp 4.0.
Một số sản phẩm OCOP tiêu biểu tỉnh Đồng Nai
Một số sản phẩm OCOP tiêu biểu tỉnh Đồng Nai 

Bên cạnh đó, Chương trình sản phẩm OCOP của Đồng Nai khi triển khai đã phát huy tốt tinh thần OCOP - là tinh thần cộng đồng, khuyến khích, quảng bá cho những sản phẩm, đặc sản địa phương. Với tinh thần ấy, người nông dân ở đây đã cho ra những dòng sản phẩm OCOP thế mạnh của địa phương được người tiêu dùng đón nhận, đặc biệt là giới trẻ. 

Có thể kể đến doanh nghiệp hiện đang phát triển dòng sản phẩm si rô, sinh tố thanh long ruột đỏ của Công ty TNHH Long Kim (xã Long Tân, H.Nhơn Trạch), Cơ sở Vang thanh long Anna (H.Thống Nhất). Với phương thức sản xuất thủ công truyền thống, các sản phẩm được làm từ loại trái cây này vẫn giữ nguyên được vị và chất dinh dưỡng được ngwopif tiêu dung yêu thích. Hay như HTX Dịch vụ Nông nghiệp Trường Phát chuyên sản  xuất các sản phẩm từ sen (xã Long Tân- Nhơn Trạch) cũng là đơn vị đạt chứng nhận OCOP 4 sao được nhiều người biết đến. 

Đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP Đồng Nai

Theo Sở NN&PTNT Đồng Nai, Chương trình sản phẩm OCOP khi triển khai thực tế đã góp phần khuyến khích nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tích cực khai thác tiềm năng của các đặc sản nông thôn. Đây là cơ hội khởi nghiệp cho nông dân, hợp tác xã và nhiều doanh nghiệp nhỏ đầu tư vào nông nghiệp của Đồng Nai.
Một số sản phẩm OCOP tiêu biểu tỉnh Đồng Nai
Một số sản phẩm OCOP tiêu biểu tỉnh Đồng Nai 

Thời gian tới, các địa phương trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ các chủ thể tạo thêm những sản phẩm OCOP đặc trưng địa phương, nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường. Các chủ thể phải chăm chút hơn về mẫu mã, bao bì, thông tin sản phẩm… nhằm tạo sản phẩm OCOP Đồng Nai chất lượng cao, nhất là thêm sản phẩm đạt 5 sao để tham gia vào thị trường thế giới.
Nhiều doanh nghiệp Đồng Nai phát triển sản phẩm OCOP từ thanh long ruột đỏ
Nhiều doanh nghiệp Đồng Nai phát triển sản phẩm OCOP từ thanh long ruột đỏ 

Sở NN&PTNT Đồng Nai cũng lưu ý, chương trình cũng cần quan tâm công tác tuyên truyền tới người dân về vai trò và tầm quan trọng của sản phẩm OCOP; đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng hồ sơ sản phẩm OCOP; đẩy mạnh công tác quảng bá, phát triển thị trường, nhất là các kênh bán hàng trực tiếp nhằm tăng tính tương tác cho các kênh bán hàng như.

Bên cạnh đó, để đẩy mạnh kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP, tỉnh Đồng Nai tổ chức gian hàng sản phẩm OCOP tại chợ đầu mối nông sản Dầu Giây (H.Thống Nhất). Đồng thời, mở thêm nhiều điểm bán sản phẩm OCOP tiêu biểu của Đồng Nai.

Bài, ảnh: TH. Hà Anh Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Đồng Nai: Tiếp tục khẳng định vị thế sản phẩm OCOP

Ý kiến bạn đọc