Loading... Loading...

Diễn đàn sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL - Phát huy những giá trị đặc sản, văn hóa truyền thống của địa phương

Thứ tư, 04-05-2022 | 10:40GMT+7
OVN - Với chủ đề “Liên kết cùng phát triển - Đồng Tháp 2022”, từ ngày 28/4 đến 3/5 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ NN-PTNT tổ chức Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).
Lễ khai mạc Diễn đàn sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL diễn ra lúc 18 giờ ngày 28/4 tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao Đồng Tháp. Đây là diễn đàn quy mô cấp vùng lần đầu tiên được tổ chức tại Đồng Tháp. 
 
Khai mạc Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL

Khai mạc Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL (Ảnh: BĐT)

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết: Diễn đàn sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL là chuỗi sự kiện nhằm tăng cường tính hợp tác và liên kết giữa các tỉnh, thành phố trong vùng BĐSCL với Bộ, ngành Trung ương và các địa phương khác trên cả nước. Từ đó làm cơ sở để đẩy mạnh và phát huy tiềm năng về sản phẩm OCOP trong vùng.

Điểm nổi bật tại Diễn đàn lần này chính là các không gian triển lãm sản phẩm OCOP của tỉnh Đồng Tháp, các tỉnh ĐBSCL và các tỉnh phía Bắc.  Đã có 32 tỉnh, thành phố tham gia Diễn đàn với trên 320 gian hàng của các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, các HTX, làng nghề, cơ sở sản xuất, các tổ chức xúc tiến thương mại trên cả nước, đặc biệt là các đơn vị, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP.
 
Đồng Tháp là nơi kết nối sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng ĐBSCL. Ảnh: minh họa

Đồng Tháp là nơi kết nối sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng ĐBSCL. (Ảnh: minh họa)

Bên cạnh đó, không gian triển lãm sản phẩm dự thi và tôn vinh sản phẩm đoạt giải tại Hội thi “Sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng ĐBSCL năm 2022”; khu vực ẩm thực; khu gian hàng thương mại; khu vực biểu diễn nghệ thuật… Trong khuôn khổ Diễn đàn còn có các hội thảo, hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP.

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, năm 2021, Bộ NN-PTNT đánh giá vùng ĐBSCL đứng thứ 3 cả nước về sản phẩm OCOP. Trong đó, Đồng Tháp và Sóc Trăng nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có số lượng sản phẩm OCOP cao nhất cả nước. Nhiều chủ thể OCOP đã áp dụng hiệu quả các giải pháp chuyển đổi số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh như: ứng dụng truy xuất nguồn gốc vào sản xuất nông nghiệp; các sản phẩm nông sản, đặc sản, sản phẩm OCOP Đồng Tháp có mặt rộng rãi trên các kênh thương mại điện tử. 

Đáng chú ý, Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP được triển khai đồng bộ, rộng khắp và có sự lan tỏa mạnh mẽ đến 63 tỉnh, thành. Đến nay, cả nước đã có hơn 7.400 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên của trên 4.000 chủ thể OCOP, trong đó HTX chiếm hơn 38%, doanh nghiệp gần 26%, cơ sở sản xuất và hộ kinh doanh hơn 33%, còn lại là tổ hợp tác.
 
Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL thu hút trên 320 gian hàng đến từ nhiều tỉnh thành phố (Ảnh: minh họa)

Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL thu hút trên 320 gian hàng tham gia (Ảnh: minh họa)

Ông Ngô Trường Sơn, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương (Bộ NN-PTNT) cho biết, vùng ĐBSCL đứng thứ 3 cả nước về sản phẩm OCOP với hơn 1.270 sản phẩm được công nhận đạt từ 3 sao trở lên. Sản phẩm OCOP đã từng bước khai thác và phát huy được những giá trị đặc sản, văn hóa và giá trị truyền thống của địa phương. Đồng thời, phát triển sản phẩm OCOP nhằm khơi dậy tiềm năng, lợi thế ở khu vực nông thôn để nâng cao thu nhập của người dân, góp phần tiếp tục cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề, dịch vụ và du lịch nông thôn.

“Các sản phẩm OCOP góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn bền vững trên cơ sở tăng cường ứng dụng chuyển đổi số và kinh tế tuần hoàn, bảo tồn các giá trị văn hóa, quản lý tài nguyên, bảo tồn đa dạng sinh học, cảnh quan và môi trường nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững ở các địa phương” ông Ngô Trường Sơn khẳng định.
Mai Khuê TH

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Diễn đàn sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL

Ý kiến bạn đọc