Loading... Loading...

Đắk Nông: Phát huy hiệu quả chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP

Thứ hai, 05-12-2022 | 15:26GMT+7
OVN - Sau một thời gian triển khai, đến nay, Đắk Nông hình thành chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm OCOP, giúp người dân nâng cao thu nhập, đáp ứng các tiêu chí nông thôn mới.

Khai thác tiềm năng phát triển sản phẩm OCOP  Đắk Nông

Từ khi triển khai Chương trình, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh Đăk Nông và sự vào cuộc chủ động, tích cực của ngành chức năng, các địa phương và nhất là doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, hộ dân, chương trình OCOP của tỉnh Đắk Nông đã đạt được những kết quả quan trọng. Các sản phẩm OCOP của tỉnh đã và đang khẳng định được ưu thế, thương hiệu trong xu thế lựa chọn tiêu dùng của thị trường, người dân.
 
Một số sản phẩm được công nhận OCOP tỉnh Đắk Nông. Ảnh: ST
Một số sản phẩm được công nhận OCOP tỉnh Đắk Nông. (Ảnh: ST)

Thời gian qua, huyện Đắk Song (Đắk Nông) đã bố trí nguồn lực, tập trung triển khai Chương trình OCOP một cách sâu rộng. Đến nay, huyện Đắk Song đã có 8 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao. Trong đó các sản phẩm chủ lực của huyện là cà phê, ca cao, mắc ca, tiêu…

Theo ông Lê Hoàng Vinh, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Đắk Song (cơ quan thường trực Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới huyện), sản phẩm tham gia OCOP không ngừng được các chủ thể hoàn thiện, nâng cấp, có sức cạnh tranh trên thị trường. Đơn cử, tại HTX Hồ tiêu hữu cơ Bình Tiến, xã Hưng Bình, đến nay đã quy tụ được 63 thành viên, với diện tích sản xuất hơn 160 ha tiêu hữu cơ. Sản phẩm của HTX được các doanh nghiệp, nhà máy chế biến hồ tiêu xuất khẩu bao tiêu toàn bộ.

Tại huyện Tuy Đức có 5 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao gồm mắc ca, cà phê, đông trùng hạ thảo. Các sản phẩm OCOP là sản phẩm tiêu biểu của địa phương. Những sản phẩm hình thành cơ sở và hình thành từ trước. Tuy nhiên từ khi được công nhận sản phẩm OCOP cơ quan chức năng, chủ sở hữu đã quảng bá trên các sàn thương mại điện tử, đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu. Nhờ quảng bá rộng rãi, hiện sản phẩm mắc ca lượng cung không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Khách hàng muốn có sản phẩm phải đặc trước đặt biệt là thời điểm cận tết.
 
Các sản phẩm OCOP đã góp phần phát triển kinh tế địa phương và xây dựng nông thôn mới tại Đắk Nông Ảnh: ST
Các sản phẩm OCOP đã góp phần phát triển kinh tế địa phương và xây dựng nông thôn mới tại Đắk Nông (Ảnh: ST)

Còn tại huyện Krông Nô đến hết năm 2021, địa phương có 9 sản phẩm OCOP, trong đó 3 sản phẩm 4 sao gồm: Cam, quýt hữu cơ và gạo Buôn Choah. Năm 2022 địa phương gửi 2 sản phẩm đi đánh giá phân hạng, như vậy nâng tổng số sản phẩm được công nhận OCOP lên 11 ản phẩm.

Theo ông Doãn Gia Lộc, Trưởng phòng NN-PTNT- Phó chánh Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới huyện Krông Nô, các sản phẩm OCOP góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương nói chung, và thúc đẩy quá trình xây dựng Nông thôn mới nói riêng. Sản phẩm OCOP tại huyện Krông Nô có những đặc thù riêng của địa phương, đáp ứng được tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm, lực chọn của người tiêu dùng.

Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Theo Sở NN-PTNT, toàn tỉnh Đắk Nông hiện có 67 sản phẩm của 56 doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ cơ sở được công nhận OCOP. Sau khi được công nhận sản phẩm OCOP, các cơ sở sản xuất đã quan tâm hơn trong việc đầu tư nâng cao chất lượng, sản phẩm đều có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc. Các sản phẩm cũng đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá nên được nhiều người tiêu dùng biết đến, từng bước tạo dựng, củng cố uy tín, niềm tin đối với người tiêu dùng.
 
Cà Phê ĐắK Đam - sản phẩm OCOP tiêu biểu của Đắk Nông
tỉnh Đắk Nông hiện có 67 sản phẩm của 56 doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ cơ sở được công nhận OCOP (Ảnh: TL)

Các địa phương đã tập trung vào tiềm năng, thế mạnh của mình, các sản phẩm mang lại hiệu quả cao, giúp người dân tự tin, phấn khởi. Như vậy, OCOP không chỉ góp phần giảm nghèo, tạo việc làm cho người lao động nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống mà còn thay đổi tư duy về kinh tế nông thôn, góp phần to lớn vào tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh Đắk Nông đã đáp ứng đủ các điều kiện tham gia vào các kênh phân phối hiện đại như siêu thị, trung tâm thương mại trong phạm vi toàn quốc. Sản phẩm OCOP Đắk Nông cũng từng bước nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm và thu nhập cho cộng đồng, tạo ra công ăn việc làm, phục hồi và phát triển sản phẩm truyền thống, tạo ra sự hấp dẫn cho khu vực nông thôn, giúp thu hút nguồn lao động, nguồn vốn cho khu vực này. Các đơn vị tham gia xác định, sản phẩm được công nhận OCOP sẽ góp phần nâng cao uy tín, thương hiệu và thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo trong sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm bảo đảm tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

Từ những thành công trên, các sản phẩm OCOP dã góp phần không nhỏ trong nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới tại các địa phương của tỉnh Đắk Nông.

Bài và ảnh  TH:  Minh Khuê

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Đắk Nông: Phát huy hiệu quả chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP

Ý kiến bạn đọc