Bánh ram Anh Thu – Đặc sản quê hương Hà Tĩnh
Chị Lê Anh Thu – chủ cơ sở sản xuất bánh ram Hà Tĩnh
“Gạo bùi, mật mía phơi sương - Bánh ram Hà Tĩnh vấn vương lòng người”
Một trong những đặc sản nổi bật ở Hà Tĩnh là bánh ram, hay còn gọi là bánh đa nem vỏ ram. Bánh ram được sản xuất nhiều nơi ở Hà Tĩnh và mỗi nơi sẽ có những cách sản xuất và cho ra loại bánh ram chất lượng khác nhau. Đến nay, bánh ram Hà Tĩnh được xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao; tạo điều kiện giúp loại đặc sản này có thêm cơ hội nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu, giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng trên khắp cả nước.Cơ sở bánh ram của chị Lê Anh Thu (Thạch Hà, Hà Tĩnh), mỗi ngày sản xuất ra hàng trăm nghìn chiếc bánh cung ứng cho thị trường. Nói cơ duyên về nghề làm bánh ram, chị Anh Thu chia sẻ, vốn là người sinh ra và lớn lên ở mảnh đất nắng gió Hà Tĩnh, chị được biết đến món bánh ram từ khi còn nhỏ. Đến khi trưởng thành, chị nhận thấy bánh ram không chỉ là một sản phẩm truyền thống được người dân Hà Tĩnh yêu thích mà còn có danh tiếng vang xa ở nhiều vùng miền.
Với mong muốn đưa sản phẩm đặc sản lan tỏa đến khắp mọi miền Tổ quốc và bạn bè quốc tế, chị Anh Thu đã tìm cách sản xuất bánh ram kết hợp phương pháp truyền thông và máy móc hiện đại để gìn giữ và phát huy loại bánh đặc trưng này.
Thành phần chính trong Bánh ram Anh Thu là gạo, mật mía và muối. Gạo được lựa chọn từ loại gạo “khang dân” có hạt to, tròn, đều, thu mua trực tiếp từ những hộ nông dân ở Hà Tĩnh. Gạo sau khi ngâm một đêm, đem xay thành bột quánh mịn hòa với mật mía và muối theo công thức. Những người thợ sẽ tráng bánh rồi đem đi phơi khô hoặc sấy khô, bóc tách và làm dẻo bánh.
Để có được chiếc bánh ram mỏng, mịn, dẻo thơm, người làm bánh phải có kinh nghiệm lâu năm, khéo léo. Bánh thường được xếp thành tệp, ép chân không và vận chuyển đến tay người tiêu dùng. Hương vị gạo đặc trưng, mùi thơm mật mía cùng một chút vị mằn mặn của muối biển, tất cả hòa quyện tạo nên đặc trưng riêng biệt làm nên thương hiệu Bánh ram Anh Thu.
Bánh ram Anh Thu hoàn toàn không có chất bảo quản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe cho người tiêu dùng. Bánh ram để được 5 ngày ở nhiệt độ trong phòng, 1 tháng ở ngăn mát tủ lạnh và 1 năm ở ngăn đông. Vì vậy, khi mua về, người tiêu dùng nên để bánh trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn. Khi chế biến chỉ cần để khoảng 10 phút bánh sẽ mềm dẻo trở lại.
Với kinh nghiệm hơn 8 năm sản xuất, chị Lê Anh Thu cho ra công thức bánh ram chất lượng, bánh không cần phải nhúng nước nhưng khi cuốn vỏ bánh vẫn mềm, dễ gói, không dễ rách. Khi chiên rán ngấm ít dầu mỡ và bánh có màu vàng ươm đẹp mắt, bánh giòn thơm ngon.
Ở một số vùng miền, ram còn được gọi là nem rán, chả giò… được chế biến theo nhiều công thức khác nhau. Ở Hà Tĩnh làm ram truyền thống sẽ bao gồm thịt ba chỉ băm nhỏ, mộc nhĩ thái sợi, miến gạo cùng một số gia vị kèm theo như tỏi, ớt, tiêu, bột ngọt, các loại rau thơm băm nhỏ… Ram rán giòn chấm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt tạo nên món ăn quen thuộc nhưng cũng không kém phần hấp dẫn, vừa thân thuộc trong bữa cơm gia đình, vừa là món ăn ngon đãi khách những dịp lễ tết.
Mở rộng đầu tư sản xuất cho sản phẩm OCOP “xuất ngoại”
Chia sẻ về tình trạng sản xuất, chị Lê Anh Thu cho biết, hiện Bánh ram Anh Thu đã được phân phối rộng rãi ở nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM, Đà Nẵng... Sản phẩm cũng đã vươn ra một số nước như Hàn Quốc, Mỹ, Nhật, Camphuchia…Năm 2020, sản phẩm Bánh ram Anh Thu đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phân hạng đạt chất lượng 3 sao OCOP. Nhờ đó, thương hiệu bánh ram của chị đã được giới thiệu, quảng bá tại nhiều hội chợ, sự kiện, thu hút khách hàng và đối tác hợp tác kinh doanh.
Qua nhiều năm đầu tư và xây dựng, hiện nhà xưởng sản xuất của Bánh ram Anh Thu đã có thể đáp ứng được số lượng từ 1 – 1,5 tấn/ngày. Giá bán sản phẩm dao động từ 40.000 – 50.000 đồng/kg.
Bánh ram Anh Thu là sản phẩm OCOP 3 sao và được xuất khẩu ra nhiều quốc gia trên thế giới
Thời gian tới, cơ sở sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, nâng cáo chất lượng sản phẩm, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, đặc biệt là hướng tới thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, hiện cơ sở vẫn gặp khó khăn khi tiếp cận đất đai sản xuất. Nhiều đối tác đã đến tham quan cơ sở sản xuất và đặt vấn đề ký kết đơn hàng với số lượng lớn. Nhưng do diện tích nhà xưởng hiện đang khá chật hẹp nên chưa thể đáp ứng yêu cầu. Vì vậy, cơ sở mong được các cơ quan ban ngành hỗ trợ cho thuê đất để mở rộng cơ sở vật chất nhằm đáp ứng được nhu cầu các đơn hàng lớn nhỏ. Từ đó, giúp cơ sở khuếch trương sản xuất, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động và nhất là nâng tầm món ăn truyền thống quê hương.
OCOP Hà Tĩnh có nhiều sản phẩm tiềm năng được xuất khẩu ra thị trường quốc tế
Bài và ảnh: THÚY VI
Tin liên quan
Tin mới hơn
Hà Giang: Khởi sắc mô hình du lịch nông nghiệp
14:48 | 28/03/2024 OCOP
Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao
14:46 | 28/03/2024 Tin tức
Gạo Nàng Keo Thạnh Phú
10:12 | 22/03/2024 OCOP
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
10:11 | 22/03/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP khẳng định vị thế, mang về lợi ích kinh tế kép cho nông thôn
09:29 | 21/03/2024 OCOP
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
09:53 | 20/03/2024 OCOP
Tin khác
Hội Báo toàn quốc 2024 – Báo chí đưa OCOP đến gần với công chúng
16:41 | 18/03/2024 OCOP
Thuận Châu: 150 cán bộ, chủ thể tham gia tập huấn Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP năm 2024
10:54 | 15/03/2024 OCOP
Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa
08:56 | 15/03/2024 OCOP
Trà Vinh: Công nhận thêm 10 sản phẩm OCOP 4 sao
11:59 | 14/03/2024 OCOP
Điện Biên tập trung phát triển hiệu quả các sản phẩm OCOP
10:22 | 14/03/2024 OCOP
DMD Việt Nam mở rộng đại lý phân phối
09:10 | 13/03/2024 OCOP
Yên Bái: sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng
09:09 | 13/03/2024 OCOP
Chả cá thu Sơn Phương - sản phẩm OCOP 3 sao
09:08 | 13/03/2024 OCOP
Lễ hội “Về miền Hoa Ban” giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề truyền thống
08:00 | 13/03/2024 Tin tức
Khô rắn An Giang
09:07 | 08/03/2024 OCOP
Quảng Ninh: Áp dụng khoa học, công nghệ nâng tầm chất lượng sản phẩm OCOP
14:56 | 06/03/2024 OCOP
Sơn La: Thuận Châu nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
12:24 | 05/03/2024 OCOP
TP. Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm OCOP 3 Sao
12:24 | 05/03/2024 OCOP
Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP
10:53 | 04/03/2024 OCOP
Nâng cao thương hiệu sản phẩm OCOP Thái Bình
15:30 | 01/03/2024 OCOP
Long An: Bình Hòa Bắc đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023
14:48 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Giang: Khởi sắc mô hình du lịch nông nghiệp
14:48 OCOP
Kế hoạch tổ chức Hội nghị ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2024
14:47 Khuyến công
Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao
14:46 Tin tức
Hà Tĩnh: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi chồn hương
14:42 Khuyến nông