Loading... Loading...

Bạc Liêu: Xây dựng các sản phẩm OCOP gắn với du lịch sinh thái nông thôn

Thứ tư, 23-03-2022 | 15:52GMT+7
OVN – Tỉnh Bạc Liêu đang hướng đến việc xây dựng các sản phẩm OCOP kết hợp với tham quan du lịch. Theo đó, ngày càng nhiều mô hình sinh thái mọc lên phục vụ các tua tuyến du lịch, qua đó góp phần giới thiệu các sản phẩm OCOP, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân nông thôn.

Bạc Liêu phát huy thế mạnh sản phẩm OCOP

Theo kế hoạch thực hiện Chương trình sản phẩm OCOP giai đoạn 2021 - 2025,  tỉnh Bạc Liêu tiếp tục hỗ trợ các tổ chức kinh tế, nhóm cộng đồng nghiên cứu phát triển, quảng bá các sản phẩm du lịch nông thôn trên cơ sở phát huy thế mạnh sản phẩm OCOP đặc trưng. 
 
Bạc Liêu xây dựng các sản phẩm OCOP gắn với các điểm du lịch
Đền thờ Chủ tịch  Hồ Chí Minh

Bạc Liêu sở hữu nhiều điểm tham quan, hành hương nổi tiếng như: Đền thờ Chủ tịch  Hồ Chí Minh, tháp cổ Vĩnh Hưng (huyện Vĩnh Lợi); nhà Công tử Bạc Liêu, điện gió, Vườn chim Bạc Liêu, Khu Quán âm Phật đài (TP. Bạc Liêu); Nhà thờ Tắc Sậy, Di tích lịch sử Nọc Nạng (TX. Giá Rai); Khu căn cứ Cái Chanh (huyện Hồng Dân)…, trong đó có nhiều điểm được công nhận là điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL. Đây chính là điều kiện thuận lợi để huyện xây dựng những tua tuyến du lịch từ sự kết nối giữa điểm du lịch và điểm giới thiệu, kinh doanh sản phẩm OCOP. 
 
Trên thực tế, việc đưa Chương trình OCOP vào phát triển du lịch của tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là khi chưa có sự gắn kết giữa các điểm du lịch với sản phẩm OCOP. Được biết, hiện toàn tỉnh chỉ có 1 sản phẩm du lịch cộng đồng là Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu được công nhận là sản phẩm OCOP.
 
Bạc Liêu xây dựng các sản phẩm OCOP gắn với các điểm du lịch
Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu đã được công nhận là sản phẩm OCOP Bạc Liêu

Do đó, bên cạnh việc hướng dẫn các xã, thị trấn, các chủ thể có sản phẩm OCOP xây dựng câu chuyện về sản phẩm, Bạc Liêu còn chú trọng công tác tuyên truyền về chương trình OCOP thông qua phương tiện thông tin đại chúng, xây dựng website, các hội nghị về du lịch; vận động các chủ thể tích cực tham gia hội chợ thương mại - du lịch để lan tỏa hình ảnh sản phẩm OCOP của địa phương.

Bạc Liêu ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP găn với du lịch

Ông Lưu Hoàng Ly - Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: “Bạc Liêu là một trong những tỉnh khu vực ĐBSCL đặc biệt quan tâm đến Chương trình OCOP. Các huyện, thị, thành phố cần hỗ trợ để các chủ thể có đủ điều kiện tham gia đánh giá, phân hạng cấp tỉnh. Trong đó, xây dựng các sản phẩm OCOP quan tâm gắn với các điểm du lịch tại địa phương, từng bước xây dựng các điểm du lịch cộng đồng được công nhận là sản phẩm OCOP. Đồng thời gắn kết sản phẩm du lịch OCOP với sản phẩm OCOP hàng hóa tại các địa phương, nhằm đưa Chương trình OCOP phát triển bền vững trong thời gian tới…”.
 
Bạc Liêu xây dựng các sản phẩm OCOP gắn với các điểm du lịch
Tháp cổ Vĩnh Hưng 

Thực hiện Chương trình OCOP, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cần tiếp tục hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện hồ sơ đăng ký sản phẩm OCOP tham gia đánh giá, phân hạng; phát triển thêm 22 sản phẩm được chứng nhận từ 3 sao trở lên, phấn đấu có được sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao. Đồng thời phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra, hướng dẫn các chủ thể trong việc sử dụng, in logo và thứ hạng sao trên sản phẩm OCOP. Kiểm tra định kỳ về tiêu chuẩn, chất lượng các sản phẩm OCOP.

Hỗ trợ thiết kế bao bì, logo sản phẩm (hỗ trợ 50% nhưng không quá 30 triệu đồng); hỗ trợ máy móc, trang thiết bị (hỗ trợ 50% nhưng không quá 150 triệu đồng); hỗ trợ xây dựng và đăng ký nhãn hiệu (hỗ trợ 50% nhưng không quá 35 triệu đồng)… cho các chủ thể có sản phẩm đã được công nhận; xây dựng 1 - 2 điểm bán sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh. Tham gia hội chợ giới thiệu sản phẩm OCOP và các cuộc hội thảo kết nối cung - cầu sản phẩm OCOP trong, ngoài tỉnh. Xây dựng nhãn hiệu, phát triển thương hiệu 1 - 2 sản phẩm OCOP.

An Hòa (Ảnh: baobaclieu. vn)

 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Bạc Liêu: Xây dựng các sản phẩm OCOP gắn với du lịch sinh thái nông thôn

Ý kiến bạn đọc