Loading... Loading...

Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung phát triển sản phẩm OCOP mang bản sắc địa phương

Thứ bảy, 02-07-2022 | 09:50GMT+7
OVN - Ngày 30/3, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (chương trình Mỗi xã một sản phẩm) năm 2022. Kết quả có 29 sản phẩm đặc trưng của các địa phương được gắn từ 3-4 sao.

Bà Rịa - Vũng Tàu thêm 29 sản phẩm OCOP

Sau 4 năm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai Chương trình OCOP, với sự vào cuộc quyết liệt của các sở ngành, doanh Nghiệp, Hợp tác xã (HTX), hộ sản xuất kinh doanh, Chương trình đã mang lại những bước tiến đáng kể cả về quy mô và giá trị sản xuất hàng hóa.
Quang cảnh tại hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Bà Rịa - Vũng Tàu
Quang cảnh tại hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Bà Rịa - Vũng Tàu

Toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện đã có 50 sản phẩm đặc trưng của các địa phương được gắn từ 3 - 5 sao, trong đó có 21 sản phẩm đã được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP.

Tiếp tục triển khai chương trình OCOP, ngày 30/3, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Công ty Cổ phần Sông Đà Kinh Bắc tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng để “gắn sao” cho các sản phẩm OCOP Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2022.
 
Đông trùng hạ thảo, sản phẩm OCOP Bà Rịa - Vũng Tàu vừa được đánh giá phân hạng
Đông trùng hạ thảo, sản phẩm OCOP Bà Rịa - Vũng Tàu vừa được đánh giá phân hạng

Tại Hội nghị, đã có 29 sản phẩm của 15 chủ thể thuộc 4 địa phương (TP. Bà Rịa, huyện Châu Đức, Đất Đỏ và Xuyên Mộc) tham gia đánh giá, phân hạng OCOP. Trong số các sản phẩm phân hạng, có 18 sản phẩm OCOP đạt 4 sao, 11 sản phẩm OCOP đạt 3 sao.

Được biết, hiện nay tại Bà Rịa - Vũng Tàu, tiêu chí OCOP là một trong những tiêu chí đầu tiên để các sản phẩm có thể đặt chân vào các siêu thị cửa hàng trong tỉnh cũng như các địa phương lân cận và cũng là điều kiện để có thể đưa sản phẩm xuất khẩu. Do đó, việc các sản phẩm được tham gia đánh giá, phân hạng có vai trò hết sức quan trọng.

“Gắn sao” các sản phẩm mang bản sắc địa phương

Ông Đỗ Chí Khởi, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Châu Đức cho biết, năm nay địa phương có 10 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Các sản phẩm tham gia đều đã được địa phương đánh giá sơ bộ ở mức OCOP 3 sao và tiềm năng lên 4 sao.
Hạt điều rang muối, sản phẩm OCOP Bà Rịa - Vũng Tàu vừa được đánh giá phân hạng
Hạt điều rang muối, sản phẩm OCOP Bà Rịa - Vũng Tàu vừa được đánh giá phân hạng

Về việc “gắn sao” cho các sản phẩm OCOP Bà Rịa - Vũng Tàu năm nay, tỉnh ưu tiên các sản phẩm thuộc HTX, các sản phẩm mang tính đặc trưng, đặc sắc của địa phương. Cũng theo ông Khởi, rút kinh nghiệm từ năm trước, địa phương đã lựa chọn các sản phẩm đặc trưng có đầy đủ các tiêu chí theo quy định của bộ tiêu chí đánh giá, ưu tiên sản phẩm có thương hiệu, mang tính cộng đồng cao và mang bản sắc của địa phương.

Đánh giá về việc gắn sao cho các sản phẩm OCOP Bà Rịa - Vũng Tàu trong đợt này, ông Nguyễn Văn Quý, Phó Chánh văn phòng điều phối chương trình nông thôn mới tỉnh cho biết, sau đợt đánh giá đầu tiên vào năm 2020, các chủ thể cũng như các địa phương đã thấy được lợi ích của việc tham gia chương trình OCOP. Vì thế, các sản phẩm tham gia đánh giá sản phẩm OCOP trong đợt này tương đối đa dạng, hồ sơ đầy đủ và đặc biệt có khả năng phát triển, xúc tiến thương mại trong thời gian tới.

"Trên cơ sở các kết quả phân tích, đánh giá, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ thông qua danh sách và trình UBND tỉnh xem xét, ra quyết định công nhận các sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Các sản phẩm sau khi được “gắn sao” OCOP, Sở NN&PTNT sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và đưa lên các kênh phân phối trực tuyến”, Ông Quý khằng định.

Bài ảnh: Hạ Trang TH
 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, OCOP Bà Rịa - Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu: Ưu tiên ‘gắn sao’ các sản phẩm OCOP mang bản sắc địa phương

Ý kiến bạn đọc