Loading... Loading...

Ba Chẽ - Quảng Ninh: Đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ sản phẩm OCOP thế mạnh

Thứ tư, 02-03-2022 | 15:51GMT+7
OVN – Nhằm thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ sản phẩm OCOP trong tình hình mới, huyện miền núi Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh) đã và đang tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, củng cố sản phẩm, đặc biệt các sản phẩm thế mạnh của địa phương.
Theo thống kê, Ba Chẽ hiện có 10 sản phẩm OCOP, thuộc các nhóm ngành như: Thực phẩm (30%), đồ uống có cồn (30%), đồ uống không cồn (30%). Đáng chú ý, Ba Chẽ có 1 sản phẩm OCOP 5 sao (trà hoa vàng khô) cùng 4 sản phẩm 4 sao, 5 sản phẩm 3 sao và 2 sản phẩm mới chưa tham gia đánh giá xếp hạng. 
 
Sản xuất trà hoa vàng khô - sản phẩm OCOP 5 sao của huyện Ba Chẽ

Sản xuất trà hoa vàng khô - sản phẩm OCOP 5 sao của huyện Ba Chẽ (Ảnh: baoquangninh.com)

Tuy nhiên, thời gian qua, sức tiêu thụ, cạnh tranh của các sản phẩm OCOP của huyện Ba Chẽ còn kém. Số sản phẩm có tiếng, tiêu thụ tốt như trà hoa vàng khô... không nhiều. Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn Ba Chẽ đều chịu tác động lớn, trong đó có việc duy trì sản xuất, tiêu thụ sản phẩm OCOP, bởi phần nhiều các doanh nghiệp ở địa phương quy mô vừa và nhỏ, sức cạnh tranh chưa mạnh. 

Trước thực tế đó, huyện Ba Chẽ đề ra mục tiêu, sẽ chú trọng củng cố, nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP hiện có. Đồng thời, hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế tham gia chương trình OCOP tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực, sản phẩm mới, thúc đẩy xúc tiến tiêu thụ thông qua các hình thức, các kênh tiêu thụ... 

Theo đó, Ban Chỉ đạo Chương trình sản phẩm OCOP huyện Ba Chẽ phân công cán bộ hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận các chính sách về tín dụng, thiết kế đổi mới bao bì, tem nhãn... Đồng thời, huyện thúc đẩy mạnh việc hỗ trợ hồ sơ thủ tục, hỗ trợ doanh nghiệp công bố chất lượng, tiêu chuẩn sản phẩm OCOP, kết nối các doanh nghiệp với các sở, ngành chuyên môn của tỉnh.
 
Trà hoa vàng Ba Chẽ được giới thiệu tại Tuần giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm thương hiệu tại Hà Nội

Trà hoa vàng Ba Chẽ giới thiệu tại Tuần giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm thương hiệu tại Hà Nội
( Ảnh: baoquangninh.com).

Được biết, hiện nay, các cơ quan chuyên môn đang hỗ trợ về bao bì, hoàn thiện thủ tục cấp lại sao cho 2 sản phẩm OCOP là Nấm lim xanh và Sâm cau rừng khô Ba Chẽ của HTX Minh Thơ (Đồn Đạc), được cấp sao từ năm 2017 đến kỳ cấp lại sao. Huyện Ba Chẽ cũng đề cao việc hỗ trợ giới thiệu, thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia các kênh thương mại điện tử như sàn thương mại điện tử OCOP của tỉnh trên các trang thương mại điện tử có tiếng, qua mạng xã hội facebook, zalo... Qua đó, các sản phẩm được tiêu thụ mạnh tiêu biểu như: Trà hoa vàng khô, bột trà mát-cha, ba kích khô, rượu ba kích...

Một trong những ưu tiên nhằm tăng sức quảng bá, cạnh tranh trên thị trường hiện nay là tập trung, khuyến khích đăng ký, phát triển các sản phẩm mới, sản phẩm thế mạnh của địa phương. Huyện Ba Chẽ cũng đang hỗ trợ tối đa doanh nghiệp và sản phẩm trong hoàn thiện hồ sơ trình cơ quan chức năng thẩm định, công nhận sản phẩm OCOP. 

Về sản phẩm chủ lực, huyện đang tập trung các nguồn lực hoàn chỉnh Dự án nâng cấp sản phẩm hoa trà hoa vàng Ba Chẽ theo hướng liên kết sản xuất, chế biến sản phẩm một cách bài bản quy mô. Các bước thực hiện gồm: Củng cố vùng nguyên liệu, phát triển vùng trồng liên kết với người dân, nâng cao năng lực sản xuất, nâng cấp sản phẩm, củng cố hoạt động phân phối tiếp thị...
Sản xuất sản phẩm trà hoa vàng – một trong những sản phẩm OCOP của huyện Ba Chẽ

Tin, ảnh:  Minh Khang (TH)

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Ba Chẽ - Quảng Ninh: Đẩy mạnh sản xuất tiêu thụ sản phẩm OCOP thế mạnh

Ý kiến bạn đọc