Loading... Loading...

OCOP Yên Bái: khát vọng nâng tầm đặc sản địa phương

Thứ hai, 15-11-2021 | 13:05GMT+7
OVN - Triển khai thực hiện Đề án Chương trình “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) từ năm 2019, đến nay, tỉnh Yên Bái có gần 100 sản phẩm OCOP được các địa phương xây dựng và công nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao, 4 sao mang lại hiệu quả kinh tế cho địa phương.

Yên Bái có gần 100 sản phẩm OCOP (Ảnh minh họa)
 
Là địa phương sở hữu khá nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc sản, bản địa, thời gan qua, nhiều Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã thay đổi tư duy, sáng tạo, lựa chọn sản phẩm của mình theo hướng đi riêng, đặc thù gắn với Chương trình OCOP của tỉnh.

Theo ông Nhâm Xuân Trường, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Yên Bái, Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực, gia tăng giá trị. Không chỉ phát triển sản xuất, Chương trình OCOP còn tập trung giải quyết nhiều vấn đề quan trọng của nông thôn về việc làm, giảm nghèo, hình thành các tổ chức liên kết kinh tế cộng đồng bền vững, an sinh xã hội, môi trường…
 

"Tuyết Sơn Trà” của HTX Suối Giàng nằm trong sanh sách sản phẩm OCOP Yên Bái (Ảnh minh họa)
 
Sau 2 năm thực hiện Đề án "Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Yên Bái giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2030”, đến nay, Yên Bái có gần 100 sản phẩm OCOP đã và đang được các địa phương xây dựng và công nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao, 4 sao. Đó đều là các sản phẩm đặc sản, nổi tiếng, có lợi thế của mỗi địa phương. Khoảng 70% số sản phẩm đăng ký tham gia OCOP có chủ thể là hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác. 

Có thể kể tên các HTX tiêu biểu gắn liền với các sản phẩm OCOP nổi tiếng như: HTX Nông nghiệp Minh Bảo (thành phố Yên Bái) có sản phẩm "Mật ong đa hoa tự nhiên”, HTX Suối Giàng (huyện Văn Chấn) có sản phẩm "Tuyết Sơn Trà”, HTX Bưởi đặc sản VietGAP Đại Minh (huyện Yên Bình) có sản phẩm "Bưởi Đại Minh”, HTX Quế hồi Việt Nam (huyện Trấn Yên) có sản phẩm "Quế điếu thuốc”, HTX Thái Sơn (huyện Lục Yên) có sản phẩm "Dầu lạc đỏ”, "Dầu lạc trắng”, "Lạc ri vỏ đỏ Thái Sơn”, "Dầu đỗ tương”…

Bưởi đặc sản VietGAP Đại Minh (Ảnh minh họa) 

Ông Trường cho biết thêm, nhiều sản phẩm OCOP đã đến được với khách hàng, người tiêu dùng trong nước và quốc tế nhờ nỗ lực, quyết tâm, nhanh nhạy nắm bắt và đáp ứng nhu cầu thị trường của các chủ thể. Đặc biệt, chất lượng sản phẩm ngày càng nâng cao sẽ nỗ lực định vị và xây dựng thương hiệu trên thị trường. Yếu tố định vị chất lượng sản phẩm mang đầy đủ nét đặc sắc và giá trị riêng có của mỗi sản phẩm. 

Để nâng cao số lượng, chất lượng sản phẩm OCCOP, Yên Bái đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ đối với khu vực kinh tế tập thể để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Đó là từ chính sách hỗ trợ bồi dưỡng nguồn nhân lực, hỗ trợ thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học và cao đẳng về làm việc có thời hạn ở HTX cho tới chính sách tiếp cận vốn, chính sách hỗ trợ ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ mới, chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường, chính sách hỗ trợ kết cấu hạ tầng đối với các HTX nông nghiệp... đã giúp khu vực kinh tế tập thể giải quyết cơ bản những khó khăn, vướng mắc. 

Cũng theo ông Trường, tham gia Chương trình OCOP, là cơ hội tốt để các HTX nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh, hoàn thiện chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập cho thành viên, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới.
Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Yên Bái tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô và thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP hướng đến xuất khẩu; đưa chương trình OCOP đi vào chiều sâu, gắn phát triển nông nghiệp với các ngành kinh tế khác. Tỉnh tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP; phát triển, nâng cấp 30 sản phẩm, trong đó đầu tư nâng cấp 20 sản phẩm thế mạnh, phát triển 10 sản phẩm mới.

Khang Vũ

Từ Khóa : OCOP Yên Bái, đặc sản địa phương

Ý kiến bạn đọc