Loading... Loading...

Hà Nội: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2021

Thứ ba, 02-11-2021 | 12:05GMT+7
OVN - Sáng 2/11, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (lần 1, đợt 1) năm 2021 cho 2 huyện Hoài Đức và huyện Quốc Oai.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Chu Phú Mỹ phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tại hội nghị, Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cho biết, Hà Nội đặt mục tiêu trong giai đoạn 2021-2025 phấn đấu có thêm 2.000 sản phẩm OCOP đạt được chứng nhận từ 3 sao trở lên; mỗi huyện, thị xã xây dựng được ít nhất 1 trung tâm thiết kế, sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch. Hằng năm, mỗi quận, huyện thị xã phát triển ít nhất 2 điểm giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP. Theo kế hoạch đề ra thì năm 2021 sẽ đánh giá khoảng 400 sản phẩm nhưng đến nay đã có 541 sản phẩm đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm.

Qua đó, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu: “”Các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của thành phố bám sát các tiêu chí đã được quy định tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/08/2019 và Quyết định số 781/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, để đánh giá một cách khách quan, công bằng.”  Đồng thời, ông Chu Phú Mỹ cũng chỉ đạo đối với các tất cả các sản phẩm cần nghiên cứu hồ sơ, xem xét các tiêu chí liên quan đến các sở, ngành của mình để tham gia ý kiến, bổ sung các chủ thể những nội dung chính, tuyệt đối không được nợ tiêu chí. Các chủ thể, các đơn vị tư vấn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng minh sản phẩm mẫu, để Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thực hiện nhiệm vụ đảm bảo chất lượng đánh giá.
 
Toàn cảnh hội nghị

Các chủ thể tham gia chương trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2021 của huyện Hoài Đức gồm 22 sản phẩm của 8 chủ thể như: Bún gạo lứt của Hộ kinh doanh Đỗ Danh Chí; Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Kinh doanh thương mại tổng hợp Dương Liễu với bộ sản phẩm "Tranh thêu tứ bình"; Hợp tác xã Nông nghiệp Tiền Lệ với rau an toàn; Công ty cổ phần Thái Dương với sản phẩm bánh kẹo; Hộ kinh doanh Hoàng Hường với sản phẩm mật ong thiên nhiên; Công ty TNHH Trí Đức: Tinh dầu gừng, nước gừng xay, gừng tươi; Hộ kinh doanh Huyền Thăng tham gia đánh giá sản phẩm giò chả, xúc xích, dăm bông; hộ kinh doanh nông sản thực phẩm Minh Khuê Food dự thi sản phẩm bột sắn dây; 
 
Những sản phẩm tham gia xếp hạng, đánh giá OCOP năm 2021

Theo Ông Nguyễn Phi Tiến – Phó Giám đốc công ty TNHH XNK Trí Đức cho biết: Năm nay chúng tôi dự thi 6 sản phẩm, các sản phẩm chủ yếu phát triển từ củ gừng tươi. Khi tham gia chương trình này tôi hi vọng sản phẩm mình được đánh giá tốt. Sản phẩm chế biến dựa trên ứng dụng dân gian của củ gừng, hiện tại củ gừng tươi công ty đã có thị trường xuất khẩu, còn sản phẩm chế biến đã có sự tiếp cận tại các nhà thuốc, và siêu thị mini và trong thời gian tới công ty sẽ đưa sản phẩm vào các hệ thống dược và các siêu thị lớn. 

Theo ông Nguyễn Văn Chí: Chúng tôi xác định trong giai đoạn 2021 – 2025 sẽ phấn đấu 2000 sản phẩm và tập trung vào 2 nội dung: (i) Sau khi sản phẩm được công nhận thì chủ thể sẽ duy trì phát triển ra sao. Qua đó, chúng tôi cũng tăng cường kiểm tra xem các chủ thể đã thực hiện nghiêm quy định, những chủ thể nào vi phạm chúng tôi sẽ báo cáo thành phố thu hồi chứng nhận OCOP. (ii) thứ hai vấn đề đầu ra sản phẩm, chúng tôi cũng xác định đây là vấn đề trọng tâm. Việc công nhận sản phẩm OCOP là cơ hội để các chủ thể phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử của địa phương đồng thời nâng cao thu nhập ở nông thôn, thúc đẩy phát triển chương trình xây dựng Nông thôn mới. 

Việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP nhằm phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế trên địa bàn Thành phố theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện; cung cấp cho thị trường sản phẩm chất lượng, phù hợp với thị hiếu và đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân, bảo tồn các giá trị văn hóa, bảo vệ cảnh quan và môi trường nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững. Tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thực hiện đúng tuân thủ theo đúng quy định hiện hành của Trung ương và Thành phố về công tác phòng, chống dịch covid 19 trên địa bàn thành phố. 
Tin/ảnh: Nam Hậu

Từ Khóa : Hà Nội, Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2021, OCOP Việt Nam

Ý kiến bạn đọc