Loading... Loading...

Xây dựng yến sào trở thành sản phẩm OCOP – Hướng đi đột phá ở Chư Sê

Thứ hai, 04-04-2022 | 09:40GMT+7
OVN - Nhận thấy điều kiện khí hậu, môi trường phù hợp với nghề nuôi chim yến, một số hộ dân trên địa bàn huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn đầu tư, xây dựng nhà nuôi yến như một hướng đi mới để phát triển kinh tế. Các sản phẩm yến sào cũng hứa hẹn trở thành sản phẩm OCOP tiềm năng trên vùng đất Chư Sê.

Nuôi yến - Hướng đi mới của Chư Sê

Ông Phạm Tiến Dũng, Chủ tịch Hội yến sào Chư Sê, một trong những hộ dân tiên phong nuôi chim yến đầu tiên của huyện cho biết: Trước đây, gia đình đầu tư hơn 8 ha tiêu, tương đương với 16.000 trụ nhưng năm 2014, hơn 8 ha tiêu bị chết hết do dịch bệnh. 
 
Nuôi chim yến đang là hướng đi mới của nhiều hộ dân huyện Chư Sê
Nuôi chim yến đang là hướng đi mới của nhiều hộ dân huyện Chư Sê (ảnh: Internet)

Sau khi tìm hiểu trên mạng internet và những người đi trước, tôi nhận thấy Chư Sê có rất nhiều tiềm năng trong việc nuôi chim yến như khí hậu và vùng thức ăn rất phù hợp. Nghĩ là làm, gia đình ông Dũng bắt đầu thử sức với mô hình nuôi chim yến.
“Ban đầu, tôi làm nhà nuôi chim yến tại nhà với diện tích 90m2. Trong những năm đầu thì sản lượng yến thấp, nhưng từ năm thứ 5 trở đi thì lượng yến thu ổn định. Đến nay, tôi đã mở rộng ra được 5 căn nhà yến và cho thu nhập ổn định, khoảng 26 kí (kg) yến/tháng”, ông Dũng cho biết thêm.


Cũng chuyển đổi từ trồng tiêu sang mô hình nhà nuôi chim yến, gia đình chị Trịnh Thị Mười (xã Ia Pal, huyện Chư Sê) cũng đã có nguồn thu nhập ổn định. “Gia đình tôi chuyển đổi mô hình sang làm nhà nuôi yến vào cuối năm 2018. Đến nay, sản lượng yến đã tăng theo hằng năm và cho thu nhập hiệu quả”.
 
Hội yến sào Chư Sê trao đổi kinh nghiệm về nghề nuôi chim yến
Hội yến sào Chư Sê trao đổi kinh nghiệm về nghề nuôi chim yến (ảnh: Internet)

Theo thống kế, hiện nay, trên địa bàn huyện Chư Sê đã có gần 230 nhà yến phân bố ở hầu hết các xã, thị trấn; trong đó, tập trung nhiều nhất trên địa bàn thị trấn Chư Sê với khoảng 100 nhà yến. Người dân tự cải tạo, cơi nới các công trình nhà ở hoặc đầu tư xây dựng mới các nhà nuôi chim yến, sử dụng các thiết bị âm thanh để dẫn dụ chim yến về làm tổ, sinh sản. 

Đến nay, hơn 2/3 số nhà yến trên địa bàn huyện Chư Sê đã cho thu tổ với sản lượng khoảng 50 kg tổ yến thô/tháng, trung bình mỗi hộ thu từ 1-3 kg tổ thô/tháng. Với giá thị trường từ 18-20 triệu đồng/kg, thu nhập của mỗi hộ từ nhà yến dao động từ 18-60 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhiều hộ còn phát triển các mặt hàng yến sạch, yến tinh chế, yến chưng với giá bán cao hơn, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

Để yến sào Chư Sê vươn xa

Nghề nuôi chim yến đang trở thành một hướng đi mới đầy hiệu quả của huyện Chư Sê để phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, các hộ gia đình theo nghề nuôi chim yến cũng gặp không ít khó khăn trong việc chuyển đổi mô hình kinh tế. 

Theo ông Phạm Tiến Dũng, Chủ tịch Hội yến sào Chư Sê, một trong những khó khăn hiện nay là khí hậu liên tục biến đổi khiến sản lượng yến cho thu chưa cao, nên không thể tổ chức thu mua mà chỉ bán lẻ tại chỗ. Các thành viên trong hội yến sào muốn mở rộng thêm nhà nuôi yến ngoài khu dân cư nhưng chưa tiếp cận được vốn ngân hàng vì chưa có quy định cho vay trong nghề nuôi yến. Bên cạnh đó, hiện nay, yến sào Chư Sê cũng chưa xây dựng được thương hiệu để từ đó nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm.
 
Sản phẩm yến sào Chư Sê đã bước đầu thâm nhập thị trường
Sản phẩm yến sào Chư Sê đã bước đầu thâm nhập thị trường (Ảnh: Internet)

 “Chúng tôi rất mong chính quyền địa phương cùng các thành viên trong hội yến sào Chư Sê cùng chung tay đoàn kết, xây dựng yến sào Chư Sê trở thành sản phẩm OCOP, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, nhằm đưa sản phẩm yến sào vươn xa ra thị trường trong và ngoài nước. Từ đó nâng cao giá trị sản phẩm, giúp người dân có điều kiện để phát triển kinh tế”, ông Dũng cho biết thêm.

Đánh giá về mô hình nhà nuôi yến và định hướng trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Hợp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chư Sê cho rằng, việc chuyển đổi từ trồng tiêu sang mô hình nuôi chim yến rất hiệu quả, đem lại thu nhập cao và ổn định cho người sản xuất. 

Thời gian tới, phòng Nông nghiệp huyện Chư Sê sẽ tiếp tục hướng dẫn cho các hộ về mặt thủ tục hành chính trong quá trình xây dựng nhà yến, thực hiện theo đúng quy hoạch và những quy định về vùng nuôi chim yến. Tiếp đó, Vận động các hộ nuôi yến đảm bảo vệ sinh môi trường, tiếng ồn và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đầu tư các trang thiết bị vào chăn nuôi cũng như chế biến sản phẩm để đưa ra sản phẩm chất lượng nhất.

“Chúng tôi sẽ hướng dẫn Hội yến liên kết lại với nhau để tìm hướng đi phù hợp trong thời gian tới và triển khai tới các hộ về việc đăng kí sản phẩm OCOP. Từng bước xây dựng thương hiệu yến sào Chư Sê để tham gia vào các sàn thương mại điện tử nhằm quảng bá sản phẩm yến sào ra thị trường trong và ngoài nước”, ông Hợp nhấn mạnh.

Bài, ảnh TH: Khang Vũ 


 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Xây dựng yến sào trở thành sản phẩm OCOP – Hướng đi đột phá ở Chư Sê

Ý kiến bạn đọc