Loading... Loading...

Vĩnh Linh da dạng hóa sản phẩm OCOP

Thứ sáu, 04-11-2022 | 11:05GMT+7
OVN - Những năm qua, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) luôn trăn trở, đổi mới tư duy, tìm hướng đi mới cho Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Xuất phát từ tiềm năng lợi thế và từ thực tiễn sau hơn 30 năm kể từ ngày lập lại, huyện Vĩnh Linh đề ra một số Nghị quyết, chuyên đề cùng với các giải pháp mang tính đột phá tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội.

Vĩnh Linh tập trùng phát triển sản phẩm OCOP 

Phát huy thế mạnh địa phương, những năm qua, huyện Vĩnh Linh đã đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực, đặc biệt là Chương trình OCOP. 

Sở hữu vùng đất đỏ bazan rộng lớn, huyện Vĩnh Linh có nhiều tiềm năng để phát triển ngành nông nghiệp toàn diện, trong đó có nhiều sản phẩm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp gắn với nông nghiệp, nông thôn. Theo đó, huyện Vĩnh Linh đã xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có thế mạnh như: Lúa, lạc, hồ tiêu, cao su, tinh bột nghệ, cây ăn quả, rau màu thực phẩm an toàn. Xây dựng các trang trại nuôi trồng tổng hợp đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo an toàn sinh học và môi trường. 
 
Vĩnh Linh tập trùng phát triển sản phẩm OCOP
Sản phẩm bánh tinh bột nghệ CT TNHH MTV Hùng Dung đạt OCOP 

Vĩnh Linh cũng duy trì và nâng cao giá trị thương hiệu truyền thống, xây dựng thêm các thương hiệu mới theo hướng mỗi xã một sản phẩm, tạo mối liên kết trong phát triển công nghiệp ở các vùng nông thôn, thúc đẩy nông nghiệp phát triển gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP.

Một trong những doanh nghiệp tiêu biểu trong sản xuất công nghiệp ở nông thôn, có nhiều sản phẩm đạt chất lượng OCOP là Công ty TNHH MTV Hùng Dung. Công ty luôn lấy nông nghiệp, nông thôn để làm đối tượng hợp tác sản xuất - kinh doanh và phục vụ. Công ty đầu tư trang trại chăn nuôi lợn tập trung ở xa khu dân cư. Với quy trình chăn nuôi khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh dịch bệnh, trang trại chăn nuôi lợn của Cty luôn duy trì đàn lợn hơn 1000 con, bình quân mỗi tháng xuất chuồng đạt 23.000 – 25.000 kg. Công ty trực tiếp và gián tiếp giải quyết việc làm cho hàng chục lao động, có thu nhập ổn định. 

Vĩnh Linh được biết đến là vùng đất của cây hồ tiêu với diện tích canh tác khá lớn, trên 1500ha. Một trong những hướng đi mới là Công ty TNHH MTV Hùng Dung mở rộng sang trồng cây hồ tiêu và cây nghệ. Thế nhưng không phải lúc nào “trồng cây sẽ cho quả ngọt”. Từ những vấp váp và kinh nghiệm rút ra từ thực tế đã giúp công ty có những bài học bổ ích. Hơn 3 ha cây hồ tiêu trồng tập trung được áp dụng quy trình khép kín, từ khâu làm đất, chọn giống, diệt trừ sâu bệnh, phun tưới đồng bộ và sử dụng nguồn phân hữu cơ tại chổ, giảm chi phí sản xuất, tạo ra chuổi giá trị gia tăng của sản phẩm. Mỗi năm công ty trồng thu hoạch 1,5 tấn hạt tiêu khô, trồng và thu mua khoảng 120 tấn củ nghệ nguyên liệu, chế biến được khoảng 8500kg tinh bột nghệ. Sản phẩm tinh bột nghệ Hùng Dung được chứng nhận OCOP 4 sao, xuất khẩu ra ngoài nước.
 
Vĩnh Linh tập trùng phát triển sản phẩm OCOP
 Sản phẩm hồ tiêu của HTX SX-KD hồ tiêu Vĩnh Linh
 
Trước đây, việc chế biến nông sản còn thô sơ những năm gần đây các cơ sở kinh doanh ở Vĩnh Linh đã đầu tư công nghệ chế biến tiêu sạch như máy sấy hồng ngoại, máy hút chân không, màng cán SEAL… với nhiều dòng sản phẩm chất lượng, trong đó dòng “tiêu đỏ” được cho là nổi trội và đặc biệt hơn cả, được chuyên gia Đức đánh giá cao. 
 
Vĩnh Linh tập trùng phát triển sản phẩm OCOP
 Vĩnh Linh tổ chức thẩm định, chấm điểm sản phẩm OCOP huyện

Ông Nguyễn Tấn Minh, phó Giám đốc HTX SX-KD hồ tiêu Vĩnh Linh cho biết “Tiêu đỏ có sản lượng ít hơn tiêu đen nhưng giá đắt gấp 3-4 lần. Quy trình sản xuất và chế biến tiêu đỏ nghiêm ngặt hơn. Theo đó, phải canh tác hữu cơ, khâu thu hoạch và chế biến đúng quy trình để đảm bảo lớp vỏ bên ngoài không bị trầy xước. Quá trình sấy hạt đảm bảo đúng thời gian và nhiệt độ quy định để sản phẩm giữ được màu đỏ”. Năm 2020 sản phẩm tiêu đỏ của HTX SX-KD hồ tiêu Vĩnh Linh được chứng nhận OCOP 4 sao. Sản lượng đạt gần 800kg, dự tính tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Hỗ trợ phát triển sản xuất sản phẩm OCOP

Từ nguồn vốn thực hiện Chương trình OCOP, huyện Vĩnh Linh đã chi hơn 600 triệu đồng để hỗ trợ cho các cơ sở, doanh nghiệp phát triển sản xuất. Nhiều cơ sở, doanh nghiệp làm nên những thương hiệu với các nông sản nổi tiếng như: ném, hồ tiêu, thanh long ruột đỏ, sắn dây, tinh dầu lạc, tinh dầu sả, cốm gạo lứt rong biển, miến ngũ sắc, dầu lạc nguyên chất, nước mắm nhĩ cá cơm, hải sản Cửa Tùng... trong đó có 02 sản phẩm đạt 4 sao, 8 sản phẩm đạt 3 sao.

Bà Lê Thị Thúy Kiều, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Vĩnh Linh cho biết: “Thời gian tới, Phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Linh tiếp tục đồng hành cùng người dân, các chủ thể sản xuất và các doanh nghiệp kết nối hợp tác thu mua nguồn nguyên liệu, liên kết sản xuất chế biến, kinh doanh và tiếp tục triển khai một số lớp tập huấn về chương trình OCOP, hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc, nâng cấp mẫu mã, bao bì sản phẩm, đầu tư máy móc, thiết bị, hỗ trợ xây dựng và chứng nhận vùng nguyên liệu, phân tích kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm và quảng bá sản phẩm… cho các chủ thể tham gia chương trình OCOP. Phấn đấu hàng năm huyện Vĩnh Linh có khoảng 2-3 sản phẩm mới được công nhận 3 sao trở lên”.
Vĩnh Linh da dạng hóa sản phẩm OCOP 
Lãnh đạo huyện Vĩnh Linh thăm gian trưng bày sản phẩm OCOP

Đạt được những kết quả trên là nhờ sự định hướng đúng đắn trong công tác nghiên cứu, quy hoạch, xây dựng các vùng nguyên liệu đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP. Rà soát sản phẩm của địa phương và định hướng sản phẩm đặc trưng gắn theo hướng sản xuất sản phẩm hàng hóa để tham gia chương trình OCOP, đẩy mạnh liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ. Đẩy mạnh công tác khuyến nông, áp dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm tăng năng suất gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP.

                                                                                    Bài và ảnh: Trường Nhật

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Vĩnh Linh da dạng hóa sản phẩm OCOP

Ý kiến bạn đọc