Loading... Loading...

Tuyên Quang: Khơi thông nguồn vốn phát triển sản phẩm OCOP

Thứ ba, 22-03-2022 | 11:23GMT+7
OVN - Chương trình “Mỗi xã 1 sản phẩm OCOP” của tỉnh Tuyên Quang đã mang lại hiệu quả tích cực với nhiều sản phẩm được gắn sao sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, để phát triển các sản phẩm theo hướng hàng hóa rất cần được khơi thông nguồn vốn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, Hợ tác xã (HTX) đầu tư, phát triển sản phẩm theo hướng gia tăng giá trị.

Chủ thể sản phẩm OCOP Tuyên Quang cần vốn

Mật ong của HTX Nuôi ong Thái Bình được tỉnh Tuyên Quang chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao ngay trong lần đầu tiên đánh giá. Ông Trịnh Duy Hùng, Giám đốc HTX cho biết, HTX có 1.600 đàn ong ta, trung bình mỗi năm HTX sản xuất khoảng 20 - 22 tấn mật cung ứng không đủ cho thị trường các tỉnh Phú Thọ, Hà Nội, Hải Phòng... Hiện nay, nhu cầu của thị trường về sản phẩm mật ong ta là rất lớn, HTX mong muốn mở rộng quy mô đàn để phục vụ nhưng cái khó là thiếu nguồn vốn để phát triển. 
 
Mật ong rừng - sản phẩm OCOP nổi tiếng Tuyên Quang
Mật ong rừng - sản phẩm OCOP nổi tiếng Tuyên Quang 

Số liệu tổng hợp của Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang, trong 2 năm 2020, 2021, tỉnh đã có 128 sản phẩm được xếp hạng sản phẩm OCOP. Bên cạnh đó, còn rất nhiều sản phẩm tiềm năng có thể được xếp hạng sản phẩm OCOP trong những năm tới. Từ nay đến năm 2025, tỉnh sẽ tiêu chuẩn hóa, đánh giá, phân hạng 209 sản phẩm, trong đó có ít nhất 150 sản phẩm hạng 3 sao trở lên. 
 
Giới thiệu sản phẩm OCOP Tuyên Quang

Giới thiệu sản phẩm OCOP Tuyên Quang 

Phản ánh của các chủ thể sản phẩm được xếp hàng và sản phẩm có tiềm năng xếp hạng sản phẩm OCOP Tuyên Quang, bên cạnh năng lực thì vấn đề thiếu vốn đầu tư mở rộng sản xuất, tiêu chuẩn hóa sản phẩm đang là trở ngại lớn. 

Cần nguồn vốn phát triển sản phẩm OCOP Tuyên Quang 

Vay vốn phát triển sản xuất là nhu cầu thiết thực của các đơn vị, tổ chức, cá nhân có sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước. Trong giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Tuyên Quang đã hỗ trợ trên 33,6 tỷ đồng lồng ghép từ các chương trình, dự án hỗ trợ các chủ thể  có sản phẩm OCOP. Gần đây, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tích cực tham mưu với tỉnh về việc tạo nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản phẩm OCOP. Đồng thời, phối hợp các ngân hàng để khảo sát nhu cầu vốn vay của các doanh nghiệp, HTX có sản phẩm OCOP. 
 
 tỉnh Tuyên Quang đã hỗ trợ trên 33,6 tỷ đồng lồng phát triển sản phẩm OCOP
 tỉnh Tuyên Quang đã hỗ trợ trên 33,6 tỷ đồng lồng phát triển sản phẩm OCOP

Hiện đã có một số ngân hàng đã thực hiện khảo sát, cho vay. Cụ thể, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) đã mạnh dạn nới lỏng một số quy định tạo điều kiện cho các chủ thể tiếp cận nguồn vốn. Ông Dương Tuấn Phương, Phó trưởng phòng Dịch vụ- Maketing, Agribank Tuyên Quang cho biết,  tính đến hết tháng 1-2022 với số dư nợ cho vay trong sản xuất nông nghiệp lên đến trên 6.433 tỷ đồng, chiếm 77,8% tổng dư nợ cho vay, trong đó có đầu tư vào phát triển các sản phẩm OCOP của tỉnh.
 
Cam sàn, sản phẩm OCOP nổi tiếng Tuyên Quang

Một số sản phẩm OCOP nổi tiếng Tuyên Quang

Ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang cho biết, trong kế hoạch Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm OCOP giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh sẽ dành khoảng 57,3 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách, vốn lồng ghép từ các Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp; chương trình phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã... để hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, các hộ sản xuất kinh doanh tham gia chương trình OCOP. Trên cơ sở đó, ngành cũng tiếp tục phối hợp với các ngân hàng tổ chức các hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, HTX có sản phẩm OCOP, qua đó, nắm bắt tâm tư, giúp các đơn vị này tháo gỡ vướng mắc để tiếp cận được nguồn vốn.
 
Trưng bayfgiowis thiệu sản phẩm OCOP Tuyên Quang

Trưng bày giới thiệu sản phẩm OCOP Tuyên Quang


Nghị quyết số 03/2021/NQ của HĐND tỉnh Tuyên Quang về cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, hàng hóa; sản phẩm OCOP và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh được ban hành tiếp tục khơi thông hơn nữa nguồn vốn, đáp ứng tốt nhất nhu cầu phát triển sản xuất của các chủ thể tham gia OCOP, góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp hàng hóa phát triển.    

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Tuyên Quang có 130 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên, trong đó có 33 sản phẩm OCOP đạt 4 sao, 97 sản phẩm OCOP đạt 3 sao. Hội đồng đang làm các thủ tục để hoàn thiện hồ sơ để trình lên UBND tỉnh Tuyên Quang công nhậnsản phẩm OCOP đạt sao cho các chủ thể.

Bài và ảnh: TH Minh Khuê 

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, OCOP Tuyên Quang, Tuyên Quang: Khơi thông nguồn vốn phát triển sản phẩm OCOP

Ý kiến bạn đọc