Loading... Loading...

Thường Tín phát huy thế mạnh làng nghề

Thứ hai, 22-11-2021 | 09:52GMT+7
OVN - Chương trình OCOP là nguồn lực để huyện Thường Tín phát huy thế mạnh từ các sản phẩm làng nghề truyền thống, sản xuất nông nghiệp. Thường Tín đang tiếp tục tập trung hỗ trợ các chủ thể tham gia phân loại, đánh giá và xếp hạng sao, đồng thời đẩy mạnh kết nối, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm được xếp hạng OCOP.

Ông Đỗ Hùng Chiêu giới thiệu về sản phẩm của đơn vị (Ảnh minh họa)

Những năm qua, cùng với việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các sản phẩm làng nghề, sản phẩm nông nghiệp, Thường Tín còn hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề, hộ cá nhân tham gia đánh giá xếp hạng trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Nhờ phân loại, xếp hạng sao, đến nay, nhiều sản phẩm của huyện Thường Tín đã phát huy được thế mạnh, khẳng định ưu thế tại thị trường trong và ngoài nước.

Năm 2019, Công ty cổ phần Sản xuất và dịch vụ thương mại An Huy, xã Duyên Thái (huyện Thường Tín) có 2 sản phẩm là hộp sơn mài gắn trai và hộp sơn mài gắn sừng được thành phố xếp hạng OCOP 4 sao. Giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất và dịch vụ thương mại An Huy Đỗ Hùng Chiêu cho biết, Làng nghề sơn mài Hạ Thái (xã Duyên Thái) là làng nghề truyền thống nổi tiếng khắp cả nước. Trước đây, tranh sơn mài chủ yếu được vẽ trên chất liệu gỗ dán Cầu Đuống phục vụ khách hàng trong nước.

Những năm trở lại đây, nghề sơn mài phong phú hơn, ngoài gỗ dán trong nước, gỗ MDF (cả trong nước và nhập khẩu), Công ty An Huy còn nhập gỗ dán Đài Loan. Sản phẩm sơn mài cũng mở rộng trên nhiều chất liệu: Tre, giấy ép, gốm sứ, vỏ trứng, vỏ trai, sừng trâu, bạc, vàng... Đặc biệt, nguyên liệu để chế tạo là sơn tự nhiên, sơn hạt điều, đất phù sa sông Hồng, bột đá, mùn cưa nên sản phẩm chinh phục được thị trường trong nước và xuất bán tới nhiều nước trên thế giới.

Theo những người thợ sơn Hạ Thái, mỗi sản phẩm sơn mài, dù chỉ bé nhỏ như chiếc chén, bát, lọ hoa hay “tầm cỡ” như bức tranh, quyển album đều đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ trong từng khâu, từng công đoạn. Qua bàn tay khéo léo của người thợ tài hoa, vẻ đẹp thiên nhiên của đất nước ta được tái hiện một cách sinh động, hấp dẫn mà vẫn giữ được nét duyên dáng, đằm thắm của làng quê Việt Nam. Các sản phẩm sơn mài với những hình dáng thanh thoát, những mẫu vẽ đậm đà sắc thái dân tộc như: bến nước cây đa, con đò lá trúc, Vịnh Hạ Long, Chùa Một Cột... đặc biệt được ưa chuộng.

Sản phẩm sơn mài Hạ Thái đã có nhiều sự thay đổi về mẫu mã, kiểu dáng (Ảnh minh họa)

Hiện nay, làng nghề sơn mài Hạ Thái đã có nhiều sự thay đổi về mẫu mã sản phẩm của mình. Nhiều sản phẩm mang tính thực tiễn hơn như lọ hoa, chén bát, hộp, khay... được làm từ sơn mài với nhiều mẫu mã đa dạng và bắt mắt. Kỹ thuật sơn mài giờ không chỉ còn được ứng dụng để sản xuất tranh sơn mài, hoành phi hay câu đối , mà còn được phát triển để sản xuất các mặt hàng nội thất cao cấp như bàn ghế, giường tủ… Gốm sơn mài hiện là mặt hàng được ưa chuộng tại nhiều nước. Điều này đã giúp cho sản phẩm sơn mài của làng có tính cạnh tranh cao hơn so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Sản phẩm sơn mài Hạ Thái đã chiếm được niềm tin của không ít người tiêu dùng, đặc biệt là những người yêu thích sản phẩm sơn mài.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Thường Tín Từ Đức Mạnh cho biết, Chương trình OCOP là nguồn lực để Thường Tín phát huy thế mạnh từ các sản phẩm làng nghề truyền thống, sản xuất nông nghiệp. Giai đoạn 2019-2020, huyện có 103 sản phẩm OCOP được thành phố đánh giá phân hạng sản phẩm đạt 4 sao, trong đó nhóm rau, thực phẩm có 48 sản phẩm, nhóm lưu niệm - nội thất - trang trí 55 sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm làng nghề, sản phẩm nông nghiệp lợi thế của địa phương phát huy tiềm năng. Năm 2021, UBND huyện đã ban hành kế hoạch về thực hiện Chương trình OCOP năm 2021.

Theo đó, huyện rà soát hơn 50 sản phẩm tiềm năng, phát triển, nâng cấp, hoàn thiện và tổ chức đánh giá, phân hạng. Dự kiến, 30-50 sản phẩm tham gia được thành phố đánh giá, phân hạng, công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Để thúc đẩy quảng bá sản phẩm OCOP, huyện đang xây dựng, khai trương 2 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại chợ Vồi (xã Hà Hồi) và xã Duyên Thái.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản khẳng định, Chương trình OCOP bước đầu khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về sản vật, vùng nguyên liệu và lao động địa phương. Các địa phương nhận rõ lợi thế, cơ hội để phát huy và khai thác giá trị sản phẩm OCOP gắn với phát triển dịch vụ du lịch nông thôn.

Thường Tín đang tiếp tục tập trung hỗ trợ các chủ thể tham gia phân loại, đánh giá và xếp hạng sao, đồng thời đẩy mạnh kết nối, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm được xếp hạng OCOP, phấn đấu giai đoạn 2021-2025 hướng dẫn các xã, chủ thể hoàn thiện hồ sơ đánh giá, chuẩn hóa sản phẩm, đánh giá phân hạng cho khoảng 150 sản phẩm tiềm năng...
An Khê

Từ Khóa : Chương trình OCOP huyện Thường Tín, sản phẩm làng nghề truyền thống

Ý kiến bạn đọc