Tây Ninh: Bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên – Tinh túy ẩm thực xứ Hòa Thanh

OVN - Nhắc đến ẩm thực xứ Hòa Thanh (Tây Ninh) không thể bỏ qua bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên. Kế thừa những ưu điểm của các loại bánh tránh nổi tiếng trên vùng đất Tây Ninh, bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên còn mang những nét đặc sắc để trở thành sản phẩm OCOP 4 sao Tây Ninh.

Đặc sắc bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên, Tây Ninh

Gần đây, đặc sản bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên đã gây ấn tượng mạnh với thực khách bởi ưu điểm mỏng, dẻo tự nhiên, tươi ngon, có thể dùng ngay không cần nhúng nước, đặc biệt không có vị mặn thanh như bánh tráng ở nhiều nơi khác, đủ đáp ứng yêu cầu về khẩu vị đa dạng của những người tiêu dùng khó tính.

Sản phẩm bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên - Đặc sản nức tiếng Tây Ninh
Sản phẩm bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên - Đặc sản nức tiếng Tây Ninh


Từ những câu thơ “Anh trở về thăm vùng quê hương nắng cháy, mùa tháng giêng lúa gặt hái không còn…” của thi sĩ Tôn Công Thành, tôi tìm về Tây Ninh - quê hương của những chiếc bánh tráng siêu mỏng nổi tiếng, hòa mình vào cuộc sống đời thường, bình dị của mảnh đất giàu truyền thống cách mạng.

Đúng với nhận định của nhà nghiên cứu Huỳnh Minh, một biên khảo gia chuyên về văn hóa Nam Bộ, dù có bề dày lịch sử lâu đời, vùng đất Tây Ninh vẫn kém màu mỡ so với các tỉnh thuộc khu vực Tây Nam Bộ. Chính điều kiện đất phù sa cũ, nghèo dinh dưỡng, phèn chua, khô hạn khiến nghề trồng củ mì (sắn) nơi đây phát triển.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, trong 6 tháng đầu năm 2021, ước tính khối lượng củ mì đưa vào chế biến khoảng 895.936 tấn, tăng 9,2% so với cùng kỳ, tương đương sản xuất được 223.984 tấn bột. Trong đó, sản xuất công nghiệp là 761.546 tấn củ, tương đương 190.387 tấn. Các cơ sở vừa và nhỏ là 134.390 tấn củ, tương ứng với 33.597 tấn. Giá thu mua củ mì tươi cũng dao động từ 3.000 đến 3.400 đồng/kg.

Nghề trồng sắn phát triển không chỉ đem lại lợi nhuận ổn định, góp phần nâng cao chất lượng đời sống, cải thiện thu nhập cho người dân, mà còn tạo điều kiện thuận lợi để nghề sản xuất bánh tráng tại Tây Ninh trở nên nổi tiếng. Bánh tráng là dạng bánh sử dụng nguyên liệu tinh bột tráng mỏng, đem phơi khô, khi ăn có thể nướng giòn hoặc nhúng nước. Nguyên liệu làm bánh tráng thường là bột gạo pha với bột mì, tùy một số vùng miền mà có thể dùng bột bắp, bột đậu xanh. Cũng từ nguồn nguyên liệu chính là bột sắn, nhưng nhà sản xuất đã có bí quyết riêng ể sản phẩm bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên mang phong vị riêng và trở nên nổi tiếng.

Bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên đạt chứng nhận OCOP 4 sao

Ông Đặng Duy Khánh, Giám đốc Công Ty TNHH Tân Nhiên, nới sản xuất bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên cho biết, xã Trường Đông, huyện Hoà Thành là cái nôi sản xuất bột mì của tỉnh để cung cấp nguyên liệu cho các lò sản xuất bánh tráng trên khắp cả nước. Nhiều gia đình, hộ dân, cơ sở sản xuất tại địa bàn huyện có nhà máy chế biến bột chuyên dụng, với đội ngũ thợ lành nghề, kinh nghiệm làm việc trên 20 năm.

Nhờ lợi thế về nguồn nguyên liệu, những làng nghề, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh bánh tráng tại Tây Ninh xuất hiện ngày càng nhiều, mẫu mã sản phẩm cũng trở nên đa dạng. Tiêu biểu như bánh tráng phơi sương, bánh tráng dẻo, bánh tráng nướng,… Đặc biệt, mới đây là sự ra đời của bánh tráng siêu mỏng từ chính Công Ty TNHH Tân Nhiên, một sản phẩm sáng tạo, độc đáo, đang được du khách trong và ngoài tỉnh yêu thích, lựa chọn.

Cở sở sản xuất bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên giải quyết việc làm cho nhiều lao động tỉnh Tây Ninh
Cở sở sản xuất bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại huyện Hòa Thanh, Tây Ninh


Chia sẻ về thành công sản phẩm bánh tráng siêu mỏng mang lại, ông Khánh cho biết, nhờ sử dụng nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, chủ động trong việc giám sát chặt chẽ, lựa chọn công nghệ máy móc, thông tin trên nhãn, bao bì có truy xuất; bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên được hội đồng thẩm định UBND tỉnh Tây Ninh đánh giá đạt chuẩn OCOP 4 sao vào tháng 6/2021.

Sản phẩm bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên đạt chứng nhận OCOP 4 sao tỉnh Tây Ninh
Sản phẩm bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên đạt chứng nhận OCOP 4 sao tỉnh Tây Ninh


Sản phẩm bánh tráng mỏng Tân Nhiên tham gia vào Chương trình OCOP đã góp phần củng cố thương hiệu sản phẩm, tạo công ăn việc làm cho hơn 200 lao động tại huyện Hòa Thành, đồng thời phát huy vai trò của doanh nghiệp trong việc xây dựng nông thôn mới.

Quy trình sản xuất bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên, Tây Ninh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Quy trình sản xuất bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm


Quy trình sản xuất bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên, Tây Ninh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Quy trình sản xuất bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm


Ẩm thực không chỉ đơn thuần là món ăn, phép tắc ăn uống hay công thức chế biến, đó còn là những nét văn hóa hình thành xuyên suốt quá trình sinh hoạt, phát triển, hòa nhập của từng dân tộc, từng địa phương. Hẳn vì thế mà chỉ nói riêng chiếc bánh tráng, theo thời gian, các món ăn chế biến từ loại bánh này ngày càng trở nên phong phú, đa dạng và trở thành hình ảnh quen thuộc trong bữa ăn gia đình người Việt: bánh tráng mỏng cuốn thịt, rau hay làm lớp vỏ để rán nem, chả giò,....

Và không dừng lại ở các sản phẩm đã có từ trước, bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên là minh chứng cho thấy sự tận dụng, sáng tạo của con người Việt Nam nói chung và người dân huyện Hòa Thanh, Tây Ninh nói riêng trong việc làm giàu kho tàng văn hóa ẩm thực dân tộc.

Bài, ảnh: Huỳnh Như

Tin liên quan

Tin mới hơn

Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
OVN - Lợi thế của các loại đặc sản miền quê là tận dụng vùng nguyên liệu tự nhiên tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, sản phẩm càng được nâng tầm giá trị khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
OVN - Trong 3 ngày từ ngày 17/5 đến ngày 19/5/2024, huyện Hoài Ân sẽ tổ chức Ngày hội nông sản lần thứ II – năm 2024, nhằm quảng bá, hỗ trợ xúc tiến thương mại, đẩy mạnh giới thiệu và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện Hoài Ân.
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
OVN - Chiều 28/3, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) Lê Trần Minh Hiếu chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp huyện, để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024.
Bạc Liêu: Phấn đấu có thêm 20 sản phẩm OCOP năm 2024
Bạc Liêu: Phấn đấu có thêm 20 sản phẩm OCOP năm 2024
OVN - Trong năm 2024, tỉnhBạc Liêu phấn đấu có thêm 20 sản phẩm mới được công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Để hoàn thành mục tiêu này, tỉnh sẽ hỗ trợ các chủ thể đầu tư nâng cấp trang thiết bị, mở rộng hoạt động sản xuất, áp dụng quy trình quản lý chất lượng an toàn thực phẩm
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
OVN - Từ nguồn nguyên liệu tưởng chừng bỏ đi, với đôi bàn tay khéo léo, cùng sự sáng tạo, chị Nguyễn Thị Phượng (chủ cơ sở) đã cho ra mắt các sản phẩm túi xách thời trang làm bằng dây chuối. Bên cạnh mặt hàng túi xách bằng dây nhựa, đã được nhiều chứng nhận sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu, thì đây là lần đầu tiên một sản phẩm đan đát thủ công được vinh dự góp mặt vào sân chơi OCOP.
Bình Thuận: Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
Bình Thuận: Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
OVN - UBND tỉnh Bình thuận vừa ban hành kế hoạch “Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Trong đó, Khôi phục, phát triển ngành nghề truyền thống trên địa bàn Bình Thuận gắn với việc thực hiện các chương trình, dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn; Hỗ trợ phát triển các sản phẩm ngành nghề nông thôn, làng nghề gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là những mục tiêu hướng tới của kế hoạch.

Tin khác

Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa
Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa
OVN - Tính đến nay, trên địa bàn huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau có 9 sản phẩm được công nhận OCOP. Trong đó, 1 sản phẩm OCOP 4 sao và 8 sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Ðể sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Phú Tân đầu tư thiết bị, công nghệ sản xuất để nâng chất sản phẩm đạt chuẩn OCOP.
Yên Bái: Sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng
Yên Bái: Sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng
OVN - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, trong năm 2023, tỉnh Yên Bái đã có quyết định công nhận và cấp giấy chứng nhận cho 72 sản phẩm mới, đạt 232,2% so với chỉ tiêu được giao; nâng hạng 03 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao, đạt 100% chỉ tiêu được giao tại Chương trình hành động số 135/CTr-TU của Tỉnh ủy.
TP. Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm OCOP 3 Sao
TP. Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm OCOP 3 Sao
OVN - Theo kết quả chấm điểm mới nhất, TP Hà Tĩnh có thêm 5 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao năm 2023.
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP
OVN - Thanh Hóa hiện có 464 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm trên các ứng dụng nền tảng số.
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết
OVN - Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất (CSSX), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang tất bật chuẩn bị hàng Tết để cung ứng cho thị trường. Tại các cơ sở có sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, không khí sản xuất càng thêm nhộn nhịp...
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau
OVN - Chiều 25/1, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị đánh giá, kết quả thực hiện Chương trình OCOP gắn với lễ công bố trao Giấy chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh năm 2023.
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
Hà Nội: Thanh Trì nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
LNV - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm của Trung ương và Thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020, 2021-2025, UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã xây dựng các Kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả.
Liên kết nâng giá trị sản phẩm OCOP
Liên kết nâng giá trị sản phẩm OCOP
OVN - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2024, tỉnh tập trung nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm chủ lực và sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP); đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến kết nối sản phẩm OCOP với các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và trong cả nước.
Tây Ninh: Chủ thể OCOP được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023
Tây Ninh: Chủ thể OCOP được vinh danh tại lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023
OVN - Ngày 17/12/2023, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thăng Long 2023 lần thứ 21 tại Nhà hát Lớn thủ đô. Trong đó, Công ty TNHH Loan Phát Huy là đơn vị đại diện cho tỉnh Tây Ninh vinh dự nhận giải thưởng này trong 2 năm liên tiếp.
Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
Gian nan canh tác gạo lứt đen Đắk Lắk
OVN - Thành lập từ năm 2019, Hợp tác xã Giảm nghèo Ea Súp (HTX GNES) đã liên kết cùng nông dân thành lập chuỗi hợp tác sản gạo đặc sản với thương hiệu gạo Briết. Đồng thời HTX cũng chịu trách nhiệm cung ứng vật tư, phân bón, dịch vụ thu hái, bảo quản nông sản nhằm góp phần tạo ra những mặt hàng chế biến chất lượng cao.
“Festival Tôm Cà Mau 2023” và  “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long”
“Festival Tôm Cà Mau 2023” và “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long”
OVN - Nhằm quảng bá sản phẩm đặc trưng, đặc sản của địa phương đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Tối ngày 10/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau và các bộ, ngành, địa phương liên quan đã tổ chức khai mạc sự kiện “Festival Tôm Cà Mau 2023” và “Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long” với chủ đề: “Liên kết cùng phát triển - Cà Mau 2023”. Sự kiện diễn ra từ ngày 9 – 13/12.
Tiền Giang: Thêm 5 sản phẩm OCOP 4 sao
Tiền Giang: Thêm 5 sản phẩm OCOP 4 sao
OVN - Ngày 7-12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh Tiền Giang họp để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2023. Đồng chí Phạm Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì cuộc họp.
Hậu Giang: Đậm đà hương vị trà mãng cầu Phụng Phát
Hậu Giang: Đậm đà hương vị trà mãng cầu Phụng Phát
LNV - Trong văn hóa đãi khách của người Việt, trà và rượu từ lâu đã trở thành những nét đẹp truyền thống không thể thiếu. Ở miền đất Hậu Giang hiền hòa, trên các bàn trà, mâm quả, khách phương xa cũng thường được tiếp đãi nhiều loại nông sản thơm ngon, mang dấu ấn đặc trưng của địa phương, trong đó có mãng cầu xiêm. Kết hợp những điều này, chị Lê Kim Phụng Em (quê ở huyện Long Mỹ) đã nghiên cứu, chế biến nên sản phẩm trà mãng cầu đạt chứng nhận OCOP.
Thanh Hoá: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP "xuất ngoại"
Thanh Hoá: Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP "xuất ngoại"
OVN - Sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hoá phong phú, đa dạng, có sức tiêu thụ lớn trên thị trường song vẫn chưa có nhiều sản phẩm xuất khẩu. Do đó, các sở, ngành, địa phương và các chủ thể đã, đang nỗ lực để nhiều sản phẩm OCOP được “xuất ngoại”, từ đó khẳng định được vị thế, chất lượng của sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa.
Hà Nội: Sản phẩm OCOP - Nâng cao giá trị nông sản, làng nghề
Hà Nội: Sản phẩm OCOP - Nâng cao giá trị nông sản, làng nghề
OVN - Hà Nội có lợi thế rất lớn trong phát triển sản phẩm OCOP. Trên nền tảng văn hóa lâu đời với 1.350 làng nghề và làng có nghề, hội tụ 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước nên Hà Nội có nhiều lợi thế trong đánh giá, phân hạng sản phẩm.
Tin mới Đọc nhiều
Giao diện di động