Loading... Loading...

Tây Ninh: Bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên – Tinh túy ẩm thực xứ Hòa Thanh

Thứ ba, 28-12-2021 | 12:07GMT+7
OVN - Nhắc đến ẩm thực xứ Hòa Thanh (Tây Ninh) không thể bỏ qua bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên. Kế thừa đầy đủ những ưu điểm của các loại bánh tránh nổi tiếng trên vùng đất Tây Ninh, bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên còn mang những nét đặc sắc để trở thành sản phẩm OCOP 4 sao Tây Ninh.

Đặc sắc bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên, Tây Ninh

Gần đây, đặc sản bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên đã gây ấn tượng mạnh với thực khách bởi ưu điểm mỏng, dẻo tự nhiên, tươi ngon, có thể dùng ngay không cần nhúng nước, đặc biệt không có vị mặn thanh như bánh tráng ở nhiều nơi khác, đủ đáp ứng yêu cầu về khẩu vị đa dạng của những người tiêu dùng khó tính.
 
Sản phẩm bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên - Đặc sản nức tiếng Tây Ninh
Sản phẩm bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên - Đặc sản nức tiếng Tây Ninh

Từ những câu thơ “Anh trở về thăm vùng quê hương nắng cháy, mùa tháng giêng lúa gặt hái không còn…” của thi sĩ Tôn Công Thành, tôi tìm về Tây Ninh - quê hương của những chiếc bánh tráng siêu mỏng nổi tiếng, hòa mình vào cuộc sống đời thường, bình dị của mảnh đất giàu truyền thống cách mạng.

Đúng với nhận định của nhà nghiên cứu Huỳnh Minh, một biên khảo gia chuyên về văn hóa Nam Bộ, dù có bề dày lịch sử lâu đời, vùng đất Tây Ninh vẫn kém màu mỡ so với các tỉnh thuộc khu vực Tây Nam Bộ. Chính điều kiện đất phù sa cũ, nghèo dinh dưỡng, phèn chua, khô hạn khiến nghề trồng củ mì (sắn) nơi đây phát triển. 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, trong 6 tháng đầu năm 2021, ước tính khối lượng củ mì đưa vào chế biến khoảng 895.936 tấn, tăng 9,2% so với cùng kỳ, tương đương sản xuất được 223.984 tấn bột. Trong đó, sản xuất công nghiệp là 761.546 tấn củ, tương đương 190.387 tấn. Các cơ sở vừa và nhỏ là 134.390 tấn củ, tương ứng với 33.597 tấn. Giá thu mua củ mì tươi cũng dao động từ 3.000 đến 3.400 đồng/kg.

Nghề trồng sắn phát triển không chỉ đem lại lợi nhuận ổn định, góp phần nâng cao chất lượng đời sống, cải thiện thu nhập cho người dân, mà còn tạo điều kiện thuận lợi để nghề sản xuất bánh tráng tại Tây Ninh trở nên nổi tiếng. Bánh tráng là dạng bánh sử dụng nguyên liệu tinh bột tráng mỏng, đem phơi khô, khi ăn có thể nướng giòn hoặc nhúng nước. Nguyên liệu làm bánh tráng thường là bột gạo pha với bột mì, tùy một số vùng miền mà có thể dùng bột bắp, bột đậu xanh.  Cũng từ nguồn nguyên liệu chính là bột sắn, nhưng nhà sản xuất đã có bí quyết riêng ể sản phẩm bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên mang phong vị riêng và trở nên nổi tiếng.  

Bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên đạt chứng nhận OCOP 4 sao

Ông Đặng Duy Khánh, Giám đốc Công Ty TNHH Tân Nhiên, nới sản xuất bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên cho biết, xã Trường Đông, huyện Hoà Thành là cái nôi sản xuất bột mì của tỉnh để cung cấp nguyên liệu cho các lò sản xuất bánh tráng trên khắp cả nước. Nhiều gia đình, hộ dân, cơ sở sản xuất tại địa bàn huyện có nhà máy chế biến bột chuyên dụng, với đội ngũ thợ lành nghề, kinh nghiệm làm việc trên 20 năm. 

Nhờ lợi thế về nguồn nguyên liệu, những làng nghề, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh bánh tráng tại Tây Ninh xuất hiện ngày càng nhiều, mẫu mã sản phẩm cũng trở nên đa dạng. Tiêu biểu như bánh tráng phơi sương, bánh tráng dẻo, bánh tráng nướng,… Đặc biệt, mới đây là sự ra đời của bánh tráng siêu mỏng từ chính Công Ty TNHH Tân Nhiên, một sản phẩm sáng tạo, độc đáo, đang được du khách trong và ngoài tỉnh yêu thích, lựa chọn.
 
Cở sở sản xuất bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên giải quyết việc làm cho nhiều lao động tỉnh Tây Ninh
Cở sở sản xuất bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại huyện Hòa Thanh, Tây Ninh

Chia sẻ về thành công sản phẩm bánh tráng siêu mỏng mang lại, ông Khánh cho biết, nhờ sử dụng nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, chủ động trong việc giám sát chặt chẽ, lựa chọn công nghệ máy móc, thông tin trên nhãn, bao bì có truy xuất; bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên được hội đồng thẩm định UBND tỉnh Tây Ninh đánh giá đạt chuẩn OCOP 4 sao vào tháng 6/2021.
 
Sản phẩm bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên đạt chứng nhận OCOP 4 sao tỉnh Tây Ninh
Sản phẩm bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên đạt chứng nhận OCOP 4 sao tỉnh Tây Ninh

Sản phẩm bánh tráng mỏng Tân Nhiên tham gia vào Chương trình OCOP đã góp phần củng cố thương hiệu sản phẩm, tạo công ăn việc làm cho hơn 200 lao động tại huyện Hòa Thành, đồng thời phát huy vai trò của doanh nghiệp trong việc xây dựng nông thôn mới.
 
Quy trình sản xuất bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên, Tây Ninh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Quy trình sản xuất bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm  


Quy trình sản xuất bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên, Tây Ninh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Quy trình sản xuất bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm  

Ẩm thực không chỉ đơn thuần là món ăn, phép tắc ăn uống hay công thức chế biến, đó còn là những nét văn hóa hình thành xuyên suốt quá trình sinh hoạt, phát triển, hòa nhập của từng dân tộc, từng địa phương. Hẳn vì thế mà chỉ nói riêng chiếc bánh tráng, theo thời gian, các món ăn chế biến từ loại bánh này ngày càng trở nên phong phú, đa dạng và trở thành hình ảnh quen thuộc trong bữa ăn gia đình người Việt: bánh tráng mỏng cuốn thịt, rau hay làm lớp vỏ để rán nem, chả giò,.... 

Và không dừng lại ở các sản phẩm đã có từ trước, bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên là minh chứng cho thấy sự tận dụng, sáng tạo của con người Việt Nam nói chung và người dân huyện Hòa Thanh, Tây Ninh nói riêng trong việc làm giàu kho tàng văn hóa ẩm thực dân tộc.
Bài, ảnh: Huỳnh Như

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, OCOP Tây Ninh, Tây Ninh: Bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên – Tinh túy ẩm thực xứ Hòa Thanh

Ý kiến bạn đọc