Phước Long – Bạc Liêu phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
16:10 | 10/02/2023
OVN - Huyện Phước Long (tỉnhBạc Liêu) đang phát huy mọi nguồn lực nhằm phấn đấu trở thành huyện Nông thôn mới (NTM) nâng cao, tiến tới NTM kiểu mẫu vào năm 2025. Đồng thời, gắn với xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP.
Phước Long đặt mục tiêu đạt NTM mới nâng cao
Sau khi được công nhận huyện NTM vào năm 2017, Phước Long đã huy động mọi nguồn lực để xây dựng xã NTM nâng cao, tiến tới huyện NTM kiểu mẫu vào năm 2025 theo Nghị quyết Tỉnh ủy đề ra.Để hoàn thành mục tiêu và kế hoạch xây dựng NTM kiểu mẫu vào năm 2025, Đảng bộ cùng với nhân dân huyện Phước Long đã huy động mọi nguồn lực, đề ra nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình phục vụ dân sinh, thúc đẩy sản xuất tiểu thủ công nghiệp và nông nghiệp sạch nhằm hoàn thành các tiêu chí của huyện NTM nâng cao và huyện NTM kiểu mẫu.
Ông Nguyễn Chí Thiện, Bí thư Huyện ủy Phước Long cho biết: Đến năm 2022 huyện Phước Long đã có 7/7 xã NTM nâng cao, trong đó có 2 xã NTM kiểu mẫu là xã Vĩnh Phú Tây và xã Vĩnh Phú Đông (công nhận năm 2022). Huyện tiếp tục phấn đấu xây dựng thêm 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu là xã Phong Thạnh Tây A và xã Vĩnh Thanh.
“Hiện nay, đối chiếu với các tiêu chí NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí mới thì về cơ bản xã Phong Thạnh Tây A và xã Vĩnh Thanh đều đạt, cuối tháng 9/2022 huyện Phước Long tiến hành khảo sát thực tế, sau đó làm hồ sơ trình Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của tỉnh để thẩm định”, ông Thiện cho biết.
Theo ông Thiện, đến năm 2023, huyện Phước Long tiếp tục xây dựng xã Hưng Phú hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM kiểu mẫu, khi đó huyện Phước Long sẽ có 5/5 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Còn lại 2 xã Phước Long và Phong Thạnh Tây B sẽ xây dựng thành đô thị loại 5.
Trong đó, xã Phước Long trong năm 2021 đã được tỉnh công nhận đạt chuẩn đô thị loại 5 và phấn đấu trở thành thị trấn vào cuối năm 2022. Còn lại xã Phong Thạnh Tây B, đang phấn đấu xây dựng theo các tiêu chí của đô thị loại 5, đến nay cơ bản các tiêu chí đều đạt, tuy nhiên còn một số hạng mục công trình cần sớm được đầu tư, sau đó sẽ tiến hành các bước để được cấp tỉnh công nhận là đô thị loại 5 vào cuối năm 2022.
Như vậy, đến cuối năm 2023 huyện Phước Long sẽ có 5 xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM kiểu mẫu, 2 xã trở thành đô thị loại 5, trong đó có một thị trấn. Huyện Phước Long cũng đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu chấp thuận cho tiến hành lập đề án xây dựng huyện NTM nâng cao. Theo hướng đến năm 2025, huyện Phước Long đáp ứng các tiêu chí để trở thành huyện NTM kiểu mẫu.
Phước Long là 1 trong 5 huyện của cả nước được Thủ tướng Chính phủ chọn làm huyện điểm để chỉ đạo xây dựng NTM, do đó việc phát động phong trào tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân đồng tình và tự giác tham gia thực hiện hoàn thành tất cả các tiêu chí từ huyện NTM đến huyện NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, có vai trò hết sức quan trọng.
Xây dựng NTM gắn với phát triển sản phẩm OCOP
Kinh tế nông thôn của huyện Phước Long đã phát triển mạnh mẽ tạo cơ sở vững chắc cho phong trào xây dựng NTM. Đến nay, trong số nhiều đặc sản đa dạng của địa phương đã có 13 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao trở lên.Cụ thể, các sản phẩm OCOP Phước Long gồm: Cơ sở Nông sản Việt (xã Phong Thạnh Tây A) có 3 sản phẩm: Bánh phồng tôm, bánh tráng chuối và bánh phồng sữa; Công ty TNHH MTV XNK thuỷ sản Tùng Loan (xã Vĩnh Phú) có tôm sú hấp. 4 sản phẩm trên đều đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Cơ sở Bảy Lãnh (thị trấn Phước Long) có chả cá thác lác tươi, cá thác lác rút xương; HTX 8/3 (xã Vĩnh Thanh) có: Rau Cần nước; HTX Thiên Phú (xã Phong Thạnh Tây A) có 2 sản phẩm: Tôm sú khô ướp gia vị và tôm thẻ khô ướp gia vị; HTX Dịch vụ Nông nghiệp Quyết Tiến (xã Vĩnh Phú Đông) có sản phẩm: Bắp nếp; Cơ sở Út Sinh (xã Hưng Phú) có: Mắm cá lóc; Cơ sở Kim Cúc (xã Phong Thạnh Tây B) có: Khô tôm thẻ ép; Cơ sở Cô Út (xã Phước Long) có: Mắm tôm thẻ. 9 sản phẩm này đạt sản phẩm OCOP 3 sao.
Phước Long tham gia quảng bá trưng bày sản phẩm OCOP
Chủ tịch UBND huyện Phước Long Lê Văn Tần cho biết: Đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn liền với bảo đảm an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nên huyện luôn triển khai đồng bộ các giải pháp an sinh xã hội trên nhiều phương diện, như giúp người dân tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế, giáo dục – đào tạo, văn hóa, giải quyết việc làm và dạy nghề, để họ vươn lên trong cuộc sống.
Bài và ảnh: Quốc Việt
Từ khóa:
OCOP Việt Nam
Phước Long – Bạc Liêu phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
Tin mới hơn
OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
OVN - Xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền là địa chỉ cung ứng rau sạch và các loại nông phẩm nổi tiếng của cả tỉnh Thừa Thiên - Huế. Với mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP đã góp phần nâng cao chất lượng, chuỗi giá trị nông sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho
OVN -Thời gian qua, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địu lịch.Việc phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp OCOP.
LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.
OVN - Các địa phương xây dựng, trình bày câu chuyện riêng về sản phẩm OCOP của mình để góp phần lôi cuốn khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.
OVN - Thanh long ruột đỏ được biết đến là loại cây có nguồn gốc nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ. Hiện nay, Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng thanh long ruột đỏ lớn thứ tư trên cả nước, sau tỉnh các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Từ một vài héc ta những năm đầu triển khai, đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Trà Vinh đã chuyển đổi đất trồng lúa, đất vườn tạp, sang trồng thanh long ruột đỏ, nâng diện tích trồng thanh long ruột đỏ toàn tỉnh tăng mạnh.
Tin khác
LNV - Tiền Giang đã tổ chức thẩm định 228 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 216 sản phẩm đạt chuẩn, bao gồm 121 sản phẩm hạng 3 sao và 95 sản phẩm hạng 4 sao. Với những kết quả đạt được, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã đề xuất một số phương hướng dự kiến triển khai trong thời gian tới, bao gồm việc thu hút thêm chủ thể tham gia OCOP và hỗ trợ thành lập HTX.
OVN - Với chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao do hợp thổ nhưỡng, cà phê xứ lạnh (cà phê dòng Arabica) đang được tỉnh Kon Tum hướng đến xây dựng thương hiệu, trở thành mặt hàng nông sản chủ lực tại vùng trồng và đặc sản của địa phương.
OVN - Từ thế kỷ 19 cho tới nay, cà phê đã trải qua một chặng đường khá dài để trở thành một phần không thể thay thế trong văn hoá và đời sống của người Việt. Dựa vào bình chọn của du khách, Booking.com đã tập hợp 7 điểm đến tại Việt Nam cà phê.
OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.
LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
OVN – Nhờ tìm ra hướng đi đúng đắn cho cây chè, trong những năm qua, làng nghề chè Đá Hen đã phát huy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo nên thương hiệu riêng đạt chất lượng OCOP.
OVN - Qua bàn tay người nghệ nhân Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, Đèn Thôn nữ được chế tác thủ công trên nền chất liệu gỗ thô mộc, tạo ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động hồn quê Việt.
OVN - Làng nghề bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng là món quà quê dân dã, trở thành món đặc sản của xứ Thanh, được khách hàng trên cả nước biết đến.
OVN - Bằng sự nỗ lực, cô Hoàng Thị Ngát - Cô giáo dạy trẻ khuyết tật (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), đã chế biến thành công sản phẩm Trà thảo mộc được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk (UBND) công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.
OVN – Từ nguồn nguyên liệu ở làng nghề truyền thống làm mắm tép Gia Viễn, chị Nguyễn Thị Lê Thanh (TP Ninh Bình) đã phát triển sản phẩm thịt chưng mắm tép mắm đạt chất lượng OCOP 4 sao.
OVN - Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đang có công việc và thu nhập ổn định tại một công ty ở TP.HCM, nhưng chị vẫn quyết định về quê ở xã Tân An, huyện Đăk Pơ (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với y tưởng khởi nghiệp xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.
OVN - Những năm gần đây, cùng với bảo đảm chất lượng sản phẩm, các cơ sở sản xuất nước mắm tại làng nghề nước mắm Khúc Phụ, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) chú trọng đầu tư mẫu mã, cải tiến công nghệ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
OVN - Giò bê hay còn gọi giò me là một món đặc sản của mảnh đất Nghệ An. Với truyền thống lâu năm cùng bí quyết gia truyền và luôn chú trọng tiêu chí đảm bảo VSATTP, giò bê Đức Tuấn ngày càng khẳng định thương hiệu với hương vị đặc trưng riêng có.
OVN - Chương trình OCOP là chương trình trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025; xây dựng NTM đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.