Loading... Loading...

Phát triển sản phẩm OCOP tạo động lực xây dựng nông thôn mới tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Thứ sáu, 15-07-2022 | 09:03GMT+7
OVN - Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP đang được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nỗ lực triển khai nhằm tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, mang lợi thế vùng miền, tạo động lực cho các địa phương xây dựng nông thôn mới bền vững.

Xây dựng sản phẩm OCOP Bà Rịa - Vũng Tàu từ lợi thế địa phương

Dù, mới đi vào hoạt động từ năm 2019, nhưng sản phẩm chiết xuất từ quả nhàu của Công ty TNHH Nông nghiệp và Dược liệu XNK Phong Thảo, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có mặt trên thị trường trong nước và xuất khẩu đi Hàn Quốc. Nhưng để trở thành sản phẩm OCOP Bà Rịa - Vũng Tàu phải trải qua nhiều khâu thẩm định rất kỹ càng và khắt khe.
 
Sản xuất sản phẩm OCOP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ quả nhàu
Sản xuất sản phẩm OCOP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ quả nhàu (ảnh minh họa)

Anh Phạm Văn Phong, Giám đốc Công ty cho biết, hiện 2 sản phẩm nước cốt và tinh dầu nhàu của công ty đang được thẩm định xét duyệt là sản phẩm OCOP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Để có vùng nguyên liệu sản xuất ổn định, công ty đã tăng thêm 10 ha so với thời điểm mới thành lập, nâng diện tích vùng nguyên liệu lên 70 ha. Hiện mỗi năm, công ty có thể sản xuất được 25 tấn nước cốt và khoảng 500 lít tinh dầu nhàu. Các sản phẩm OCOP này chủ yếu xuất đi thị trường Hàn Quốc, số ít bán thị trường nội địa trong nước.

Để mở rộng thị trường xuất khẩu, anh Phong đầu tư hơn 6 tỷ đồng mua máy mới, hiện đại, gần như tự động hóa hoàn toàn chuyên sản xuất các sản phẩm OCOP từ quả nhàu xuất khẩu sang các nước Thái Lan và Campuchia. Với dàn máy mới được đầu tư, lắp ráp, mỗi tháng, công ty có thể xuất khẩu 40 container. Đến nay, các sản phẩm OCOP từ quả nhàu của Công ty Phong Thảo ở Bà Rịa - Vũng Tàu đang khẳng định được chất lượng và thương hiệu ở thị trường trong nước và được người tiêu dùng các nước ưa chuộng.

Với Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo Trung Nhân tại ấp Phước Tân 4 (xã Tân Hưng, thành phố Bà Rịa – Vũng Tàu) sớm xác định chất lượng sản phẩm phải mang tầm quốc tế. Theo đó, công ty đã không ngừng mở rộng quy mô, cải tiến quy trình sản xuất, nhằm đáp ứng các chỉ số khắt khe của sản phẩm OCOP mà thị trường phân khúc cao đòi hỏi.

 
Các sản phẩm OCOP của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ đông trùng hạ thảo
Các sản phẩm OCOP của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ đông trùng hạ thảo (ảnh minh họa)

Đến nay, 3 sản phẩm của công ty (Đông trùng hạ thảo X3 Gold, Đông trùng hạ thảo X3 Ruby và Đông trùng hạ thảo X3 Premium) đều đang được các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thẩm định hồ sơ đăng ký là sản phẩm OCOP của tỉnh.

Anh Nguyễn Nhật Nhân, Trưởng Phòng Kinh doanh Công ty Trung Nhân cho biết, phía công ty đã đăng ký là sản phẩm OCOP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2021. Để đạt được danh hiệu sản phẩm uy tín, chất lượng trên thị trường cũng như được chứng nhận sản phẩm OCOP, phía công ty đã đầu tư rất bài bản từ khâu sản xuất tới nhà xưởng, công nghệ hiện đại và mẫu mã đẹp mắt. Đặc biệt, phía công ty rất chú trọng đến khâu chất lượng nêncùng với chúng nhận sản phẩm OCOP, công ty còn đạt Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP và FDA do Hoa Kỳ cấp.

Phát triển sản phẩm OCOP Bà Rịa - Vũng Tàu  theo chiều sâu

Với quyết tâm phát triển sản phẩm OCOP Bà Rịa - Vũng Tàu  theo chiều sâu, khai thác thế mạnh các địa phương đến với người tiêu dùng, thời gian qua, tỉnh này Tàu đã cụ thể hóa và triển khai nhiều chủ trương, chính sách nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, liên kết và tiêu thụ sản phẩm, phát triển ngành nghề nông thôn. 

Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 5 chủ thể với 21 sản phẩm được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021; trong đó, có 5 sản phẩm OCOP tiềm năng đạt 5 sao và đang đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, công nhận sản phẩm OCOP Quốc gia. Ngoài ra, tỉnh còn có 16 sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao.

Ông Vũ Ngọc Đăng, Phó Chi cục trưởng Chi cục PTNT (Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, ngành nông nghiệp khuyến cáo các chủ thể sản phẩm OCOP phải xác định rõ không phát triển tràn lan, không lấy số lượng mà tập trung vào chất lượng để phát triển sản phẩm OCOP Bà Rịa - Vũng Tàu  theo chiều sâu, bài bản và căn cơ. Trong đó, tập trung vào các sản phẩm chủ lực nông nghiệp của tỉnh để có định hướng cụ thể, tránh trường hợp phát triển tràn lan và không duy trì được tiêu chí sản phẩm OCOP.
 
Bà Rịa - Vũng Tàu đặt mcj tiêu có nhiều sản phẩm OCOP đặc trưng vùng miền
Bà Rịa - Vũng Tàu đặt mcj tiêu có nhiều sản phẩm OCOP đặc trưng vùng miền (Ảnh minh họa)

Cũng theo ông Đăng, Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương có nhiều sản phẩm đặc trưng nên tiềm năng xây dựng sản phẩm OCOP là rất lớn. Thời gian tới, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiếp tục hỗ trợ các tổ chức kinh tế, hộ sản xuất thực hiện các quy định liên quan đến an toàn thực phẩm, quy trình thực hiện các thủ tục đăng ký và công bố chất lượng sản phẩm OCOP. Đồng thời, hỗ trợ các hợp tác xã, tổ hợp tác và hộ sản xuất xây dựng các mô hình sản xuất an toàn theo VietGAP, hữu cơ...; triển khai Bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm OCOP đến các chủ thể đến địa phương.
Khang Kiệt

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Phát triển sản phẩm OCOP tạo động lực xây dựng nông thôn mới tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Ý kiến bạn đọc