Loading... Loading...

Phát triển Nông nghiệp bền vững hưởng ứng chương trình OCOP

Thứ hai, 08-11-2021 | 15:01GMT+7
OVN - Những năm qua, tại tỉnh Đồng Nai, hợp tác xã (HTX) thể hiện vai trò chủ đạo trong tổ chức liên kết, hỗ trợ, đồng hành cùng nông dân từ quá trình sản xuất đến xây dựng sản phẩm thương hiệu đạt chuẩn OCOP. Việc phát triển liên kết chuỗi giá trị nông sản từ đó cũng trở thành mục tiêu ưu tiên hàng đầu để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững.
Tình hình tổ chức hợp tác xã, kinh tế tập thể tại Đồng Nai
 
Sau 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về việc đổi mới, phát triển và 10 năm thi hành Luật HTX từ năm 2012, tình hình phát triển kinh tế tập thể (KTTT) đã có những bước chuyển biến tích cực, góp phần đổi mới và nâng cao chất lượng của hoạt động sản xuất.
 
Theo báo cáo từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai đã có 40 HTX được phê duyệt thuê đất xây dựng văn phòng giao dịch; 21 HTX được cho mượn văn phòng làm trụ sở; 64 HTX được các địa phương cho thuê đất sản xuất với diện tích trên 574ha. Ngoài ra, còn có một số HTX hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản được giao quản lý, khai thác đất với tổng diện tích lên đến 463ha. Khó khăn về nguồn vốn của các HTX cũng dần được khắc phục, qua đó các cơ sở sản xuất, kinh doanh có thể phát huy hiệu quả tiềm lực kinh tế từ nhiều nguồn đầu tư. Cụ thể, 73 HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác đã vay vốn thành công 171 tỷ đồng từ các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, có 5 HTX vay vốn từ “Quỹ Trợ vốn phát triển HTX” với tổng số vốn là 3,7 tỷ đồng. Quỹ Hỗ trợ nông dân của Hội Nông dân tỉnh cũng đã hỗ trợ 2.958 hộ vay mới với số tiền gần 91,7 tỷ đồng, trong đó có nhiều hộ là thành viên của HTX nông nghiệp.
 
Đồng Nai đạt nhiều kết quả ấn tượng về nông nghiệp nông thôn
 
Tuy ban đầu chỉ là một tỉnh công nghiệp nhưng những năm qua Đồng Nai đã tích cực phát triển trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, phục vụ hoạt động sản xuất, mua bán vật tư. Các HTX tại địa phương cũng hoạt động đa dạng trong nhiều lĩnh vực: Nông nghiệp - lâm - ngư nghiệp, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, môi trường,… Nếu như năm 2001, toàn tỉnh chỉ có 22 HTX nông nghiệp thì hiện đã tăng lên 185 HTX với tổng số 3.840 thành viên. Chất lượng hoạt động HTX cũng không ngừng được nâng cao. Toàn tỉnh có 82 HTX xếp loại khá, tốt, chiếm 44,3%; loại trung bình 77 HTX, chiếm 41,6 %. Nhiều cơ sở sản xuất đã mạnh dạn bỏ vốn đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ, mở rộng quy mô kinh doanh, góp phần nâng cao năng xuất và cải thiện chất lượng sản phẩm.
 
Xây dựng thương hiệu đạt chuẩn OCOP       
       
Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Trần Lâm Sinh cho biết, chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã góp phần tạo ra tiềm năng phát triển nông nghiệp, tận dụng nội lực kinh tế địa phương, mở rộng quy mô sản xuất, và làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Cụ thể, thời gian quan, toàn tỉnh có 20 HTX được chứng nhận VietGAP với diện tích 818ha; 25 HTX đang thực hiện hồ sơ, thủ tục chứng nhận với tổng diện tích gần 342ha; có 3 HTX đạt chứng nhận GlobalGAP với 31,5ha; 1 HTX nông nghiệp đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ với diện tích 3,5ha… Với chủ trương xây dựng thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm, chỉ trong vòng 2 năm triển khai, các sản phẩm OCOP Đồng Nai đã có mặt ở các sự kiện cấp quốc gia, quốc tế. Toàn tỉnh có 10 HTX nông nghiệp với 21 sản phẩm OCOP 3 và 4 sao. Nhiều HTX mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị để chuẩn hóa từ khâu chế biến đến đóng gói, nâng sao cho các sản phẩm OCOP với mục tiêu tăng độ nhận diện thương hiệu, tạo chỗ đứng vững chắc tại thị trường nội địa và tham gia xuất khẩu.
 
Các HTX được tỉnh khuyến khích mở rộng quy mô kinh doanh trên nhiều sàn thương mại điện tử, website. Đến nay, có 13 HTX đã được hỗ trợ xây dựng website; 35 HTX xây dựng nhãn hiệu hàng hóa. Trong quá trình hỗ trợ xúc tiến thương mại, các HTX cũng được tham gia nhiều hoạt động quảng bá như hội chợ nông nghiệp quốc tế - AgroViet, hội chợ làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam diễn ra hằng năm; các hoạt động tổ chức hội nghị kết nối các sản phẩm với hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối nông sản thực phẩm, các điểm bán hàng Việt trên địa bàn tỉnh,…
 
Những sản phẩm đạt chuẩn OCOP của tỉnh Đồng Nai tại hội nghị xúc tiến thương mại tỉnh
 
Chương trình OCOP đã tạo điều kiện cho nông dân, thành viên HTX, doanh nghiệp dễ dàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng. Giờ đây, thay vì chủ yếu cung cấp cho các chợ hoặc đại lý, với chi phí sản xuất cao, lợi nhuận không đảm bảo, sản phẩm đã dễ dàng có mặt tại các siêu thị, cửa hàng bán lẻ hiện đại, với giá thành ổn định, quy mô sản xuất lớn, chất lượng đồng nhất, tạo động lực đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững.
 
Bài, ảnh: Nhật Phong
 
 

Từ Khóa : Phát triển Nông nghiệp bền vững, hưởng ứng chương trình OCOP, OCOP Việt Nam

Ý kiến bạn đọc