Loading... Loading...

OCOP Thái Nguyên: Đánh giá, xếp hạng sản phẩm năm 2021

Thứ tư, 10-11-2021 | 11:02GMT+7
OVN- Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, Hội đồng đánh giá và xếp hạng các sản phẩm OCOP tỉnh Thái Nguyên vừa tổ chức họp đánh giá, xếp hạng các sản phẩm năm 2021. Đã có 62 sản phẩm được phân hạng sản phẩm OCOP Thái Nguyên năm 2021.

Thái Nguyên có tiềm năng phát triển các sản phẩm OCOP (Ảnh: Minh hoa)
 
Với trên 200 làng nghề chè truyền thống, tạo nên hàng loạt thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước như: Chè Tân Cương (TP. Thái Nguyên), chè La Bằng (Đại Từ), chè hữu cơ Sông Cầu, làng nghề chè Vô Tranh - Tức Tranh (Phú Lương)… Có tới 70 - 80% sản lượng được tiêu thụ trong nước, 20 - 30% sản lượng chè chế biến xuất khẩu. Do đó, việc xây dựng các sản phẩm OCOP đã tạo cơ hội cho người dân địa phương có việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng thành công Chương trình nông thôn mới (NTM) ở Thái Nguyên.

Trong đợt đánh giá, xếp hạng các sản phẩm năm 2021 lần này có 51 chủ thể với 87 sản phẩm (Có 02 sản phẩm đề nghị nâng hạng) gồm các loại như: các sản phẩm từ chè (54/87 sản phẩm), miến, gạo, quả, nấm, mật ong, … Trong số này có 13 chủ thể đã có sản phẩm OCOP và 38 chủ thể mới tham gia chu trình OCOP. 

Qua rà soát đánh giá hồ sơ theo quy định, Hội đồng đã đánh giá 62/87 sản phẩm sản phẩm tham gia dự thi theo bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm, chương trình mỗi xã một sản phẩm. Nhìn chung hình thức, mẫu mã, bao bì và chất lượng của các sản phâm tham gia dự thi năm 2021 đã được nâng lên, đẹp về hình thức, thuận tiện, sang trọng, thân thiện với môi trường. Số lượng Chủ thể là Hợp tác xã có sản phẩm tham gia dự thi cao (40/51 chủ thể), thể hiện sức mạnh cộng đồng trong sản xuất cũng như chế biến, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao đời sống vật chất cho người dân.

Theo đó, đã có 62 sản phẩm đủ điều kiện, tổ giúp việc đã thống nhất phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021 gồm: 2 sản phẩm không đạt 3 sao; 60 sản phẩm đạt 3 sao trở lên. Đồng thời có báo cáo đánh giá cụ thể cho từng sản phẩm, đề nghị Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP xem xét phê duyệt kết quả.
 
Giai đoạn 2019 – 2025, tỉnh thực hiện Đề án OCOP với kinh phí hơn 700 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách tỉnh hơn 70 tỷ đồng; ngân sách huyện, xã hơn 60 tỷ đồng, vốn lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ cho chương trình trên 240 tỷ đồng và vốn xã hội hóa hơn 360 tỷ đồng... Năm 2019, năm đầu tiên Thái Nguyên có 25 sản phẩm nông nghiệp của 8 hợp tác xã (HTX) và doanh nghiệp được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 3, 4 sao. Đến nay, địa phương có gần 200 sản phẩm có điều kiện trở thành sản phẩm OCOP, tiêu biểu như: Chè Tân Cương, miến dong của HTX miến Việt Cường (huyện Đồng Hỷ), tương nếp Úc Kỳ (huyện Phú Bình), gạo Bao Thai Định Hóa...
Hà Trang

Từ Khóa : OCOP tỉnh Thái Nguyên, Chè Tân Cương, đánh giá và xếp hạng các sản phẩm OCOP

Ý kiến bạn đọc