Loading... Loading...

OCOP Cà Mau: Tăng cơ hội hợp tác, liên kết trong tiêu thụ và sản xuất

Thứ bảy, 06-11-2021 | 08:36GMT+7
OVN- Theo kế hoạch năm 2021, tỉnh Cà Mau sẽ có thêm 30 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao. Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chủ thể tham gia OCOP gặp nhiều khó khăn, việc tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) sẽ góp phần đưa sản phẩm OCOP Cà Mau vươn tầm xa hơn, có cơ hội hợp tác, liên kết trong tiêu thụ và sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho chủ thể tham gia Chươg trình.

Hầu hết các sản phẩm OCOP Cà Mau thuộc nhóm thực phẩm đặc sản (Ảnh minh họa)
 
Theo thông tin từ ông Ðỗ Vũ Thiên Ân, Phó chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT), năm 2020, tỉnh Cà Mau có 33 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, trong đó có 3 sản phẩm OCOP 4 sao, còn lại 3 sao. Hầu hết các sản phẩm OCOP Cà Mau thuộc nhóm thực phẩm đặc sản của tỉnh này như cua, tôm, ba khía... Kế hoạch năm 2021, tỉnh sẽ có thêm 30 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao.

"Ðiều đáng ghi nhận là trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chủ thể tham gia OCOP gặp nhiều khó khăn, song các chủ thể đã nỗ lực, cố gắng khắc phục, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình hội đồng cấp huyện, tỉnh đúng tiến độ, kế hoạch đề ra. Đến thời điểm này, các địa phương đã đăng ký mới 49 sản phẩm/28 chủ thể, trong đó có 4 sản phẩm/3 chủ thể đăng ký tham gia nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao, như vậy, Cà Mau có thể sẽ vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra về sản phẩm OCOP năm 2021", ông Ðỗ Vũ Thiên Ân cho iết.

Cũng theo ông Ðỗ Vũ Thiên Ân, từ đầu năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 bùng phát liên tục, phức tạp, các ngành chức năng không thể tổ chức các hoạt động tập trung đông người, dẫn đến không thể tập huấn, hướng dẫn chủ thể tham gia OCOP. Cùng với đó là khó khăn của chủ thể trong công tác làm hồ sơ, đặc biệt là phương án sản xuất kinh doanh (SXKD), định hình kế hoạch SXKD…

Điển hình về địa phươg có số sản phẩm đăng ký tham gia vượt kế hoạch là  huyện Cái Nước, đăng ký 6 sản phẩm OCOP, nhưng đã có 12 sản phẩm của 4 chủ thể đăng ký tham gia. Riêng đợt 1 có 6 sản phẩm của 2 chủ thể đã hoàn thành hồ sơ, trình hội đồng chấm điểm, đánh giá xếp hạng.

“Thực tế cho thấy, dù các chủ thể phải đối mặt với nhiều khó khăn, có chủ thể làm ra sản phẩm rất tốt nhưng gặp khó trong vấn đề làm hồ sơ, trình bày phương án SXKD, công bố sản phẩm… Hiểu được điều đó, phía đơn vị đã tạo mọi điều kiện hỗ trợ chủ thể, khúc mắc ở đâu tháo gỡ ngay điểm đó, giúp chủ thể hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình hội đồng theo quy định”, ông Trần Hoàng Ðạo, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cái Nước, cho biết.

Ông Ðỗ Vũ Thiên Ân chia sẻ thêm, cách đây chưa lâu, các thành viên Tổ tư vấn giúp việc của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đã chấm điểm, đánh giá 18 sản phẩm OCOP của đợt 1 trước một bước, sau đó mới đưa ra Hội đồng cấp tỉnh chấm điểm, đánh giá và xếp hạng sản phẩm. Ðiều đặc biệt, năm nay các đơn vị có liên quan chấm điểm, đánh giá, kiểm soát rất chặt đầu vào, qua nhiều vòng từ cấp cơ sở đi lên, để có sản phẩm đạt chất lượng cao, xứng tầm với sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Bởi đây còn là uy tín, chất lượng sản phẩm đặc trưng của tỉnh Cà Mau khi đến tay người tiêu dùng ở mọi miền đất nước.

"Mỗi sản phẩm đạt chuẩn OCOP, so sánh với bộ tiêu chí đã được cụ thể hoá theo thang điểm, nếu được điểm cao thì hạng sao cao theo. Ðây cũng là căn cứ tin cậy để người tiêu dùng an tâm về chất lượng sản phẩm địa phương, cũng là ưu thế để nâng cao giá trị, sức cạnh tranh với sản phẩm cùng loại trên thị trường. Mặt khác, tham gia OCOP, sản phẩm sẽ được ưu tiên hỗ trợ các chính sách cần thiết để đưa sản phẩm vươn tầm xa hơn, có cơ hội hợp tác, liên kết trong tiêu thụ và sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho chủ thể”, ông Ân nhấn mạnh.
 

Mô hình du lịch trải nghiệm mà Cà Mau đưa vào Chương trình OCOP (Ảnh minh họa)

Theo ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nhằm cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp tổ chức thực hiện Đề án Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm (OCO)", UBND tỉnh Cà Mau đã xây dựng lộ trình thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động các nguồn lực xã hội để thực hiện Đề án hiệu quả, góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Qua đó, xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau, thực hiện tốt các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Để thực hiện tốt chương trình giai đoạn 2021-2025, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị Bộ NNPTNT tăng nguồn lực đầu tư cho chương trình OCOP thông qua các chương trình mục tiêu Quốc gia. Đồng thời, đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng chuyên sâu, nhằm nâng cáo kiến thức, kỹ năng thực hiện Chương trình nhất là cấp cơ sở, chủ thể.
Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Cà Mau đưa ra mục tiêu phấn đấu có ít nhất 5 sản phẩm đạt 5 sao và 90 sản phẩm đạt 3-4 sao. Trong đó, xây dựng và phát triển các mô hình du lịch lên sàn OCOP như: Du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng... 
Trước mắt, trong năm 2021, tỉnh Cà Mau phát triển mới và tiêu chuẩn hóa ít nhất 40 sản phẩm, trong đó, công nhận ít nhất 30 sản phẩm đạt từ 3 – 4 sao. Đồng thời nâng hạng ít nhất 3 sản phẩm được công nhận trong năm 2020 từ 3 sao lên 4 sao. Song song đó là phát triển và nâng cấp ít nhất 28 – 30 tổ chức kinh tế tham gia Chương trình OCOP. 100% cán bộ OCOP các cấp, 100% cán bộ lãnh đạo đương nhiệm các chủ thể OCOP và 50% người lao động OCOP có trình độ phù hợp cho từng đối tượng.

Hà Trang 

Từ Khóa : OCOP Cà Mau, cơ hội hợp tác, liên kết trong tiêu thụ và sản xuất

Ý kiến bạn đọc