Loading... Loading...

Nâng tầm những sản phẩm OCOP độc đáo trên đất Tây Ninh

Thứ năm, 03-03-2022 | 14:01GMT+7
OVN - Sở NN-PTNT tỉnh Tây Ninh vừa công bố danh sách 18 sản phẩm OCOP năm 2021, nâng tổng số sản phẩm OCOP của tỉnh này lên con số 26 sản phẩm. Trong số này có rất nhiều đặc sản độc đáo chỉ có ở vùng đất Tây Ninh.

Nỗ lực chọn sản phẩm OCOP Tây Ninh tiêu biểu

Tây Ninh có nhiều cơ sở thuận lợi để thực hiện phát triển chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đình Xuân - Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới, Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Tây Ninh.
 
Hội nghị đánh giá phân loại sản phẩm OCOP tỉnh Tây Ninh năm 2021
Hội nghị đánh giá phân loại sản phẩm OCOP tỉnh Tây Ninh năm 2021

Theo ông Xuân, Tây Ninh có khí hậu ôn hoà, đất đai tương đối bằng phẳng, cơ sở hạ tầng tốt, hệ thống thuỷ lợi ổn định, nguồn nguyên liệu đa dạng, phong phú, vị trí địa lý thuận lợi cho việc mở rộng thị trường và tham gia xuất khẩu… Bên cạnh đó, sự đa dạng về văn hoá tạo ra sự đa dạng về sản phẩm, làm nên sức hút riêng cho các sản phẩm OCOP của tỉnh.

Mặc dù, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP triển khai ở Tây Ninh có chậm hơn so với các tỉnh bạn, sản phẩm đạt chứng nhận có thể không nhiều như các tỉnh bạn, tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm Tây Ninh đều mang tính đặc thù và chỉ được tìm thấy ở Tây Ninh.

Ngay từ năm 2016, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đã có chủ trương cơ cấu ngành kinh tế nông nghiệp, chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa, có giá trị và hiệu quả cao. Đã có nhiều chương trình phát triển nông nghiệp được triển khai theo định hướng này. Và một trong số đó là đề án thực hiện chương trình quốc gia, mỗi xã một sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến 2030.
 
Mãng cầu Bà Đen là một trong những sản phẩm OCOP đặc sắc của Tây Ninh
Mãng cầu Bà Đen là một trong những sản phẩm OCOP đặc sắc của Tây Ninh

Đến năm 2020, qua tổng kết và bình chọn, Tây Ninh chỉ có 8 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP cấp tỉnh. Năm 2021, Tây Ninh đã có thêm 18 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao và 4 sao; vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra là có từ 10-15 sản phẩm. Trong đó có rất nhiều sản phẩm OCOP độc đáo mà người tiêu dùng chỉ có thể tìm thấy ở Tây Ninh.

Theo ông Xuân, Chương trình OCOP mang ý nghĩa lớn lao trong phát triển kinh tế xã hội địa phương. Từ lãnh đạo địa phương cho đến chủ thể tham gia rất quan tâm chương trình này. Để đạt được chứng nhận OCOP, các sản phẩm phải đáp ứng những các tiêu chí khắt khe vệ sinh an toàn thực phẩm, do doanh nghiệp và người lao động địa phương sản xuất ra. Đồng thời, gắn liền với xây dựng nông thôn mới, với ngành du lịch địa phương.

Tiếp tục nâng tầm các sản phẩm OCOP

Theo  Sở NN-PTNT tỉnh Tây Ninh, mặc dù bị tác động không nhỏ bởi đại dịch Covid-19, việc quảng bá, phân phối sản phẩm OCOP của tỉnh rất được quan tâm, thông qua các sàn thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ. Cùng với hình thức bán hàng truyền thống tại các điểm giới thiệu sản phẩm OCOP, siêu thị, trung tâm thương mại, việc đưa sản phẩm OCOP lên các sàn thương mại điện tử để quảng bá, giới thiệu mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, như chi phí bán hàng thấp, thị trường rộng, kiểm soát hàng hoá dễ dàng... Đây là xu thế tất yếu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi doanh nghiệp phải thích ứng.
 
Bánh tráng siêu mỏng - sản phẩm OCOP độc đáo của Tây Ninh
Bánh tráng siêu mỏng - sản phẩm OCOP độc đáo của Tây Ninh

Sở sẽ tiếp tục quan tâm nâng chất các sản phẩm đã đạt chứng nhận OCOP năm 2021, giúp cho các chủ cơ sở nhận thức rõ tầm quan trọng của chất lượng sản phẩm đối với việc phát triển sản phẩm ra ngoài thị trường bằng các chương trình hỗ trợ về nhãn mác, hàng hoá, thiết bị phục vụ quá trình sản xuất.

Đối với các sản phẩm tiềm năng tham gia OCOP trong thời gian tiếp theo, đơn vị đặt ra một số giải pháp trọng tâm như: tăng cường công tác tuyên truyền cho các chủ cơ sở, nhà sản xuất nhận biết rõ điều kiện tham gia OCOP, những lợi thế của sản phẩm khi đạt chứng nhận OCOP. Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn cho chủ cơ sở về kiến thức, kỹ năng liên quan đến việc xây dựng thương hiệu, xây dựng câu chuyện sản phẩm và cải tiến chất lượng để đáp ứng yêu cầu, mục tiêu mà chương trình OCOP đã đề ra.

 Đến năm 2025, Tây Ninh phấn đấu có ít nhất 79 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có ít nhất 14 sản phẩm OCOP đạt 5 sao (bao gồm các sản phẩm đã được công nhận năm 2020). Có ít nhất 55 chủ thể có sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên. Có ít nhất 76% các chủ thể OCOP xây dựng được chuỗi giá trị theo hướng kinh tế tuần hoàn, OCOP xanh gắn với vùng nguyên liệu ổn định (so với tổng số lượng chủ thể có sản phẩm OCOP được công nhận).

Đến năm 2030, phấn đấu có ít nhất 130-140 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có ít nhất 25 sản phẩm OCOP đạt 5 sao (bao gồm các sản phẩm đã được công nhận giai đoạn 2020-2025). Có ít nhất 70 chủ thể có sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên. Có ít nhất 85% các chủ thể OCOP xây dựng được chuỗi giá trị theo hướng kinh tế tuần hoàn, OCOP xanh gắn với vùng nguyên liệu ổn định.

Bài và ảnh: An Khê (TH)

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, OCOP Tây Ninh, Nâng tầm những sản phẩm OCOP độc đáo trên đất Tây Ninh

Ý kiến bạn đọc