Loading... Loading...

Lục Ngạn - Bắc Giang: Nâng tầm thương hiệu sản phẩm OCOP

Chủ nhật, 31-07-2022 | 09:55GMT+7
OVN – Những năm gần đây, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã quan tâm xây dựng các sản phẩm OCOP nhằm khai thác tốt lợi thế sẵn có của từng địa phương. Nhờ vậy, chất lượng, mẫu mã nhiều sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chủ lực của huyện được cải thiện rõ rệt, khẳng định thương hiệu trên thị trường.

OCOP Lục Ngạn thuận lợi trong tiêu thụ

Thôn Xuân Phú, xã Bắc Lũng, huyện Lục Ngạn từ lâu đã nổi tiếng với sản phẩm OCOP mang thương hiệu “Rượu Núi Huyền”. Sản phẩm do HTX Nấu rượu gạo truyền thống Núi Huyền sản xuất đều được sử dụng hộp giấy mẫu mã đẹp trước khi đưa đến tay người tiêu dung đã góp phần tạo ấn tượng tốt về sản phẩm. 
 
Huyện Lục Ngạn đã quan tâm xây dựng các sản phẩm OCOP đặc trưng vùng miền
Huyện Lục Ngạn đã quan tâm xây dựng các sản phẩm OCOP đặc trưng vùng miền

Bà Nguyễn Thị Lâm, Giám đốc HTX cho biết: “Nhờ sản phẩm đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh 3 sao nên nhiều người biết đến, tiêu thụ thuận lợi. Những này thường, HTX xuất bán khoảng 200 lít rượu, còn vào những dịp lễ. Tết có thể tiêu thụ tăng lên khoảng 300 lít”.

HTX Nấu rượu gạo truyền thống Núi Huyền được thành lập từ năm 2018 với 21 thành viên, chủ yếu là các hộ ở thôn Xuân Phú. Do rượu được nấu bằng loại gạo ngon, nhất là sử dụng nguồn nước từ dãy núi Huyền Đinh nằm ngay sau thôn nên rượu thơm ngon, có hương vị đặc trưng. Tuy nhiên khi đó, HTX chưa chú trọng xây dựng thương hiệu nên sản phẩm tiêu thụ chủ yếu trong xã. Từ năm 2019, được sự hướng dẫn, tạo điều kiện của cơ quan chức năng huyện Lục Ngạn, HTX đã thực hiện các bước xây dựng Rượu Núi Huyền trở thành sản phẩm OCPO cấp tỉnh. Quy trình sản xuất rượu được cải tiến, mẫu mã bao bì sản phẩm thiết kế bắt mắt hơn.

Như sản phẩm Rượu Núi Huyền, tại Lục Ngạn còn có sản phẩm Nhãn Lục Sơn mấy năm gần đây đã được nhiều doanh nghiệp (DN) trong, ngoài tỉnh biết đến với thương hiệu sản phẩm sản xuất theo quy trình VietGAP, bán trong các hệ thống siêu thị lớn ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Theo ông Nguyễn Đình Thế, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Lục Sơn, có được “tiếng thơm” như vậy, trước hết là do HTX quan tâm xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP. Ngoài chú trọng sản xuất theo quy trình VietGAP, HTX đầu tư in ấn bao bì đẹp, tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng để tạo niềm tin đối với người tiêu dùng.

Được biết, HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Lục Sơn có 69 thành viên chuyên sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng diện tích khoảng 50 ha, sản lượng năm 2021 đạt khoảng 500 tấn, tăng khoảng 40% so với năm trước. Mặc dù năm 2021 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song do nhãn Lục Sơn vừa được cấp mã vùng trồng, đạt chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh 3 sao nên tiêu thụ thuận lợi, giá bán đạt 20 nghìn đồng/kg, cao hơn từ 5-7 nghìn đồng/kg so với nhãn ở các vùng lân cận.

Lục Ngạn khai thác thế mạnh OCOP từng vùng

Lục Ngạn là huyện miền núi, điều kiện tự nhiên, diện tích đất nông, lâm nghiệp lớn, khoảng 600 km2. Từ đây cũng hình thành nhiều sản phẩm đặc trưng OCOP ở mỗi địa phương.
 
Vải thiều - sản phẩm OCOP tiêu biểu huyện Lục Ngạn
Vải thiều - sản phẩm OCOP tiêu biểu huyện Lục Ngạn

Có thể kể đến  sản phẩm vải thiều Lục Ngạn nằm trong nhóm sản phẩm chủ lực với quy mô 15.290 ha, sản lượng hằng năm từ 80.000 - 120.000 tấn. Cùng với sản phẩm vải thiều chung toàn tỉnh, vải thiều Lục Ngạn được tiêu thụ thuận lợi ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và xuất khẩu sang một số thị tường như: Trung Quốc, EU, Mỹ, Nhật...

Bên cạnh đó,  huyện Lục Ngạn còn có Cam nằm trong nhóm sản phẩm chủ lực của tỉnh với với quy mô 3.284 ha, sản lượng khoảng 25.000 tấn/năm. Cũng trong nhóm sản phẩm đặc trưng, huyện Lục Ngạn có các sản phẩm: bưởi với quy mô 1.695 ha, sản lượng 9.000 tấn/năm; mỳ Chũ sản lượng 14.650 tấn/năm; rượu Kiên Thành với sản lượng 786.000 lít/năm; mật ong sản lượng 1 triệu lít/năm....
 
Một số sản phẩm OCOP tiêu biểu huyện Lục Ngạn
Một số sản phẩm OCOP tiêu biểu huyện Lục Ngạn

Đây là những sản phẩm có sản lượng lớn, tiềm năng về thị trường. Việc xác định các sản phẩm đặc trưng, chủ lực, tiềm năng của huyện làm cơ sở cho việc định hướng phát triển, quy hoạch, xây dựng thương hiệu sản phẩm./.

Nhận thức được thế mạnh của mình, từ năm 2018, thực hiện Quyết định số 490 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm và các văn bản hướng dẫn của cấp trên, UBND huyện Lục Ngạn đã chủ động chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát tổng thể các sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đặc trưng, có thế mạnh trên địa bàn huyện.

Trong đó tập trung vào các DN, HTX dịch vụ nông nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp
tiêu biểu, quy mô lớn. Trên cơ sở đánh giá thực tế, huyện đưa vào kế hoạch xây dựng các sản phẩm OCOP Lục Ngạn cho từng năm, từng giai đoạn cụ thể.

Bài, ảnh: Minh Khuê (TH)

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Lục Ngạn - Bắc Giang: Nâng tầm thương hiệu sản phẩm OCOP

Ý kiến bạn đọc