Loading... Loading...

Lệ Thủy (Quảng Bình): OCOP - Nâng cao giá trị sản phẩm

Thứ sáu, 08-10-2021 | 11:02GMT+7
OVN - Chương trình OCOP huyện Lệ Thủy đến nay đã có sự định hướng và phát triển rõ rệt. Từ 7 sản phẩm tham gia chương trình OCOP năm 2020 đến nay 13 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện. Năm 2021, với mục tiêu nâng cao giá trị nông sản, huyện đang tích cực xây dựng thương hiệu, tìm hướng đầu ra cho sản phẩm OCOP mới với nhiều kỳ vọng.
Tính đến tháng 6 năm 2021 trên địa bàn huyện Lệ Thủy đã có 45 phiếu đăng ký sản phẩm. Trong năm 2021 có 05 phiếu đăng ký mới, 40 phiếu đăng ký sản phẩm các năm trước đều được tham gia tập huấn triển khai chu trình OCOP thường niên và triển khai lập phương án sản xuất kinh doanh.
 

Với 45 phiếu đăng ký sản phẩm tham gia chu trình OCOP, Văn phòng nông thôn mới  và OCOP huyện tiến hành rà soát, lựa chọn các cơ sở có sản phẩm hoàn thiện về nhãn mác, bao bì, tem truy xuất nguồn gốc, phân tích chất lượng,  tiến hành hoàn thiện hồ sơ tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm năm 2021. Kết quả lựa chọn được 11 cơ sở với 13 sản phẩm đáp ứng yêu cầu. Qua đó, huyện đã tổ chức hội nghị triển khai cho những sản phẩm đủ tiêu chuẩn tiến hành hoàn thiện phương án kinh doanh, tổ chức ký kết các hợp đồng mua bán nguyên phụ liệu cũng như liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Theo bà Mai Thị Vân - Giám đốc HTX Nông sản Vân Di (Thôn Xuân Lai, xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình): Khi tham gia chương trình OCOP, cơ sở có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong việc hoàn thiện bao bì sản phẩm, xây dựng thương. Để chủ động được vùng nguyên liệu, đơn vị đã mở rộng liên kết với người dân tại khu vực trồng thêm nghệ đỏ theo quy trình của mình, kiểm soát khăt khe kỹ thuật. Sản phẩm tinh nghệ đỏ của HTX đến nay đã tạo được uy tín, thương hiệu trên thị trường việc được chọn là sản phẩm OCOP cấp huyện cũng là niềm vui và tiền đề xây dựng được giá trị thương hiệu cũng như khẳng định chất lượng sản phẩm của cơ sở. 
 

Được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của sở NN&PTNT, Huyện ủy, UBND huyện đã kịp thời  chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện đề án OCOP trên địa bàn huyện, đồng thời tuyên truyền, thúc đẩy các chủ thể kinh tế tham gia tích cực vào chu trình OCOP.

Ông Nguyễn Văn Vương – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Lệ Thủy cho biết: các sản phẩm tham gia chương trình OCOP năm nay, đa phần đều là sản phẩm chủ lực của cấp huyện, phòng thường xuyên cử cán bộ phối hợp với các địa phương hướng dẫn chủ thể lập hồ sơ, bổ sung, củng cố các tiêu chí thiếu, chưa đạt để hoàn thiện các sản phẩm tham gia dự thi OCOP. Mục tiêu phấn đấu của huyện Lệ Thủy trong năm 2021 sẽ có 8-10 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Dự kiến thời gian tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp huyện trong tháng 10 năm 2021.

Năm 2021, toàn tỉnh có 99 sản phẩm đăng ký dự thi sản phẩm OCOP, gồm: 27 sản phẩm mới và 72 sản phẩm đã có; trong đó huyện Lệ Thủy có 13 sản phẩm tham gia dự thi. Tong bối cảnh dịch bệnh Covid-19; chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai chu trình OCOP, hướng dẫn các địa phương trong việc hỗ trợ chủ thể kinh tế nâng cấp và hoàn thiện sản phẩm, hoàn chỉnh hồ sơ đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP. 

Huyện Lệ Thủy thuộc vùng đồng bằng chiêm trũng nơi thường xuyên chịu nhiều thiên tai do bão lũ, nắng cháy, vì thế ý thức của người dân luôn cố gắng khắc phục, chấp nhận và luôn biết cách vươn lên 
trong cuộc sống. 

Mặc dù chịu ảnh hưởng của covid 19, nhưng huyện đã triển khai bằng nhiều phương án như bán hàng trực tuyến thông qua các trang mạng xã hội, hỗ trợ xúc tiến sản phẩm, kết nối chủ thể bán hàng. Thời gian tới huyện tiếp tục hỗ trợ tuyên truyền sâu rộng có hiệu quả chương trình trên các kênh truyền hình, báo, tạp chí các trang thông tin điện tử, công báo tỉnh và địa phương, loa truyền thanh cơ sở, website, mạng xã hội dưới dạng bản tin, chuyên đề, câu chuyện gắn với hình ảnh, thông điệp cụ thể. Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan báo chí trung ương đăng tải thông tin, hình ảnh về chương trình, sản phẩm OCOP huyện. 

Qua đó, huyện tổ chức đào tạo tập huấn bồi dưỡng kiến thức và triển khai thực hiện cho các chủ thể tham gia Chương trình OCOP theo các chuyên đề cụ thể như phương án sản xuất kinh doanh, hoàn thiện câu chuyện sản phẩm, kế hoạch kiểm soát chất lượng, các chính sách tiếp thị, quảng cáo…

Để thực hiện chương trình OCOP hiệu quả hơn, huyện Lệ Thủy mong muốn tỉnh quan tâm bố trí kinh phí để triển khai thực hiện chương trình, xúc tiến thương mại. Hỗ trợ trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, tạo điều kiện để mời các chuyên gia của chương trình OCOP hỗ trợ địa phương....
Bài, ảnh: Thanh Hậu

Từ Khóa : Lệ Thủy (Quảng Bình), OCOP, Nâng cao giá trị sản phẩm, OCOP Việt Nam

Ý kiến bạn đọc