Loading... Loading...

Lào Cai tạo đột phá từ định hướng phát triển nông sản đặc hữu

Thứ bảy, 27-08-2022 | 08:40GMT+7
OVN - Cùng với vấn đề liên kết tiêu thụ nông sản trong đó có cây dược liệu, Bộ trưởng Lê Minh Hoan lưu ý tới đây, tỉnh Lào Cai cần định hướng cho bà con sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao để nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng đến những thị trường khó tính.

Lào Cai đẩy mạnh phát triển nông sản đặc hữu

Là tỉnh vùng cao, có nhiều tiểu vùng khí hậu đặc trưng, những năm gần đây, Lào Cai đã khai thác thế mạnh vùng miền để phát triển nông sản đặc hữu, trong đó, tập trung cho phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao.
 
Lào Cai sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ nông sản
Lào Cai đã khai thác thế mạnh vùng miền để phát triển nông sản đặc hữu

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có khoảng 2.700 ha sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, tăng 1.867 ha so với năm 2016; giá trị sản phẩm bình quân đạt 250 triệu đồng/ha/năm, đạt 96,2% so mới mục tiêu Đề án tái cơ cấu kinh tế nông lâm nghiệp giai đoạn 2015 – 2020.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 diễn ra hồi giữa tháng 10/2020 đã thông qua 24 mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội toàn khóa. Trong đó có mục tiêu về giá trị sản phẩm trên 1 ha đất canh tác đạt 100 triệu đồng. Mục tiêu lớn này đòi hỏi ngành Nông nghiệp cần có nhiều giải pháp cụ thể để thực hiện trong những năm tới.
 
Lào Cai ưu tiên phát triển các vùng nông sản truyền thống, quan tâm phát triển sản phẩm OCOP
Lào Cai ưu tiên phát triển các vùng nông sản truyền thống, quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

Ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai cho biết: “Để phát huy lợi thế, tiềm năng vốn có của Lào Cai, chúng tôi xác định mục tiêu quan trọng của ngành Nông nghiệp đến năm 2025 là tập trung phát triển nông nghiệp hàng hóa để tạo ra nguồn giá trị cho sản xuất và xuất khẩu. Trong đó, ưu tiên phát triển các vùng nông nghiệp truyền thống; quan tâm phát triển sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, đặc biệt là các sản phẩm nông sản truyền thống mà Lào Cai đang có lợi thế như sản xuất dược liệu, rau trái vụ và các loại cây ăn quả ôn đới". 

Phát triển nông sản đặc hữu trên cơ sở phát triển nông nghiệp công nghệ cao và ứng dụng công nghệ cao, giai đoạn 2020 – 2025, Lào Cai sẽ tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP, sản phẩm hữu cơ, hướng tới nền sản xuất nông nghiệp an toàn, thân thiện với môi trường, vì sức khỏe cộng đồng; hướng đến mục tiêu đạt trên 300 triệu đồng mỗi ha canh tác khi thực hiện sản xuất công nghệ cao.

Tạo đột phá từ phát triển nông sản đặc hữu

Vừa qua,trong chuyến  tác tại Lào Cai, Bộ trưởng Lê Minh Hoan và đoàn công tác đã khảo sát mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp tại huyện Bắc Hà. Qua việc khảo sát, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao giá trị và tiềm năng của cây dược liệu, cây ăn quả, tiềm năng phát triển du lịch gắn với các sản phẩm nông nghiệp của huyện.
Lào Cai tạo đột phá từ định hướng phát triển nông sản đặc hữu
Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao giá trị và tiềm năng của Lào Cai trong phát triển cây dược liệu, cây ăn quả

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, việc huyện vùng cao Bắc Hà còn nhiều khó khăn nhưng có diện tích sản xuất cây dược liệu hàng hóa lớn, với nhiều loài cây có giá trị kinh tế cao như atiso, đương quy, cát cánh, tam thất... góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Cùng với vấn đề liên kết tiêu thụ nông sản trong đó có cây dược liệu, Bộ trưởng Lê Minh Hoan lưu ý tới đây, tỉnh, huyện cần định hướng cho bà con sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao để nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng đến những thị trường khó tính.

Tiếp đó, Bộ trưởng đã đến thăm Trại nghiên cứu và sản xuất rau, quả Bắc Hà (Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Lào Cai). Theo đó, Bộ NN-PTNT luôn đánh giá cao các cơ quan, đơn vị tâm huyết đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nghiên cứu, khảo nghiệm và bảo tồn cây giống nông nghiệp, góp phần giữ gìn, phát triển nguồn giống cây nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, nâng cao năng suất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Bộ trưởng đề nghị tỉnh Lào Cai có định hướng để hình thành các liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, tăng khả năng cạnh tranh các mặt hàng nông sản.

Xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp, chú trọng phát triển nông sản đặc hữu địa phương; đầu tư phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm gắn với các sản phẩm nông nghiệp của Bắc Hà, có giải pháp quảng bá, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch nông nghiệp...

Bài & ảnh: Hạ Du TH

Từ Khóa : OCOP Việt Nam, Lào Cai tạo đột phá từ định hướng phát triển nông sản đặc hữu

Ý kiến bạn đọc